Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Văn hóa, Thể thao

Xem với cỡ chữAA

Kiên Giang: Tổ chức Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp và hội thi “Mỗi xã một sản phẩm” năm 2019

(09:37 | 25/10/2019)

Ngày 24-10, tại Trung tâm Hỗ trợ Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Kiên Giang tổ chức Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp và hội thi “Mỗi xã một sản phẩm” năm 2019 có trên 300 đại biểu đến từ các huyện, thành phố tham dự.

Các cá nhân được biểu dương tại Ngày Hội phụ nữ khởi nghiệp

 

Bà Lâm Lệ Hà, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh nhấn mạnh: Nhằm tiếp tục triển khai có hiệu quả đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” năm 2019 và những năm tiếp theo, Hội LHPN tỉnh tổ chức Ngày Hội khởi nghiệp và hội thi “Mỗi xã một sản phẩm” năm 2019 là sự kiện có ý nghĩa quan trọng với mục tiêu trưng bày sản phẩm và giới thiệu các sản phẩm hàng hóa, nguyên liệu sạch tại các huyện, thành phố trong tỉnh nhằm tạo lập môi trường gắn kết sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp tạo năng lực cạnh tranh trong hội nhập và phát triển của các huyện, thành phố trong tỉnh. Đây là dịp để tạo cơ hội giao lưu, hợp tác, chuyển giao công nghệ, quảng bá sản phẩm, mở rộng phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm các huyện trong và ngoài tỉnh.

 

Ngày Hội khởi nghiệp còn trưng bày giới thiệu 15 gian hàng và có trên 145 sản phẩm của cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp, các Tổ hợp tác, tổ phụ nữ sản xuất kinh doanh do Hội LHPN tỉnh hướng dẫn, hỗ trợ. Những sản phẩm mang đậm nét riêng của đặc sản vùng, miền, nghề truyền thống được khôi phục kết tinh khoa học - công nghệ... những suy nghĩ “Làm gì để thoát nghèo”,  với những kinh nghiệm chia sẽ của doanh nghiệp như: Lòng Đam mê rồi “Dám nghĩ, dám làm, dám thử thách chính mình”... những khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong tỉnh thật đáng trân trọng… thông qua các hoạt động hỗ trợ Hội LHPN các cấp đã phối hợp hỗ trợ thành lập 10 hợp tác xã và 50 tổ hợp tác do phụ nữ quản lý. Tại Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp Hội LHPN tỉnh đã biểu dương thành thích của 45 phụ nữ tiêu biểu.

 

Cũng trong ngày Hội LHPN tỉnh đã tổ chức Hội thi “Mỗi xã một sản phẩm”. Đây là hội thi dành cho các dự án đạt vòng sơ khảo tại cấp huyện, thành phố được tuyển chọn để thi cấp tỉnh; hội thi vừa mang tính tuyên truyền sâu rộng, nhằm nâng cao kiến thức, phương pháp, kỹ năng sáng tạo khởi nghiệp của phụ nữ trong tỉnh; qua đó tạo điều kiện cho chị em có dịp giao lưu, học hỏi chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, chế biến, xây dựng ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp. Đồng thời, cổ vũ, biểu dương gương phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp trong trong phong trào phụ nữ và hoạt động Hội ở địa phương, giúp chị em phấn đấu vươn lên đạt được ý tưởng kinh doanh của mình.

 

Sau vòng thi sơ khảo cấp huyện có từ 145 đến 150 sản phẩm; Ban Tổ chức chọn ra 45 sản phẩm đạt giải cấp huyện về thi chung kết cấp tỉnh (mỗi huyện chọn 03 sản phẩm đạt giải cao tại vòng sơ khảo cấp huyện). Tham gia Hội thi mỗi xã một sản phẩm lần này, các thí sinh của chúng ta sẽ trãi qua 3 vòng thi đầy thử thách: Vòng 1 xây dựng dự án kinh doanh, vòng 2 trưng bày sản phẩm và vòng 3 trình bày dự án. Các thí sinh phải tự xây dựng dự án kinh doanh; tự sản xuất, chế biến sản phẩm hoặc các dịch vụ khởi nghiệp do chính mình thực hiện. Ban Tổ chức hội thi đã trao 20 giải cho các cá nhân có dự án tham gia; xuất sắc giải nhất trao cho chị Mạc Kim Ơi với dự án sản xuất khô cá xương xanh - huyện Kiên Hải; trao 02 giải nhì cho 02 dự án thuộc huyện Tân Hiệp, Hòn Đất; 03 giải ba cho dự án thuộc huyện Châu Thành, Gò Quao, U Minh Thượng; 9 giải khuyến khích cho các huyện, thành phố và 05 giải chuyên đề.

Hoàng Thơ