Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19

Xem với cỡ chữAA

Ngành du lịch chủ động ứng phó dịch bệnh do virus corona

(09:55 | 14/02/2020)

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (VĐHHC) do chủng mới của virus corona gây ra đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động du lịch tại tỉnh ta. Trước tình hình trên, ngành du lịch tỉnh chủ động thực hiện nhiều giải pháp ứng phó dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho du khách.

Du khách trên tàu du lịch Pacific Venus (Nhật Bản) được kiểm tra thân nhiệt trước khi lên bờ tham qua thị trấn Dương Đông (Phú Quốc).

 

Ngày 31-1-2020, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh ban hành Công văn số 101/UBND-VHXH về việc phòng, chống dịch bệnh (PCDB) VĐHHC do chủng mới virus corona gây ra. UBND tỉnh giao Sở Du lịch theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, chỉ đạo các công ty du lịch hủy các tour, gói du lịch, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch, có người mắc bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch đến tỉnh; quản lý và theo dõi chặt chẽ lịch trình, tình hình sức khỏe và khuyến nghị hạn chế di chuyển đối với du khách Trung Quốc đang ở tỉnh. Sở Du lịch yêu cầu các đơn vị liên quan phối hợp cơ sở y tế trên địa bàn tổ chức kiểm tra, đo thân nhiệt, cách ly, quản lý du khách khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh VĐHHC do chủng mới của virus corona gây ra.

 

Theo đồng chí Bùi Quốc Thái - Phó Giám đốc Sở Du lịch, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc PCDB VĐHHC do chủng mới của virus corona gây ra, Sở Du lịch chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, phối hợp các địa phương, doanh nghiệp, công ty kinh doanh du lịch, hoạt động lữ hành triển khai các biện pháp phòng ngừa, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh. Các công ty lữ hành dừng tour đưa, đón khách tại các vùng có dịch bệnh. Ngành du lịch đẩy mạnh công tác tuyên truyền, yêu cầu người dân hạn chế tham gia các hoạt động lễ hội và đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động này.

 

Thực hiện chỉ đạo của ngành chức năng, các doanh nghiệp kinh doanh hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh chủ động nhiều biện pháp PCDB VĐHHC do chủng mới của virus corona gây ra. Tại khách sạn Sài Gòn - Rạch Giá, các bảng hướng dẫn, nhắc nhở khách lưu trú đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn được bố trí nhiều vị trí trong khuôn viên khách sạn. Anh Ong Chí Cường - phụ trách lễ tân, quản gia khách sạn Sài Gòn - Rạch Giá, cho biết: “Khách sạn chủ động công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân viên, lao động và khách lưu trú. Công tác vệ sinh, sát khuẩn được tăng cường nhiều lần trong ngày. Khách sạn tặng khẩu trang và nước rửa tay diệt khuẩn miễn phí cho khách lưu trú. Khi có khách quốc tế đến lưu trú, nhất là người quốc tịch Trung Quốc, khách sạn tiến hành kiểm tra visa, thủ tục nhập cảnh cẩn thận hơn”. Theo anh Cường, từ khi có thông tin về dịch bệnh VĐHHC do chủng mới của virus corona gây ra, lượng khách lưu trú tại khách sạn giảm 40%, riêng lượng khách truyền thống là doanh nhân người Trung Quốc đến nay vẫn chưa thấy quay lại lưu trú như mọi năm.

 

Đại diện Vietravel Rạch Giá - một trong những đơn vị lữ hành hoạt động mạnh tại tỉnh ta cho biết, dịch bệnh VĐHHC do chủng mới của virus corona gây ra đã ảnh hưởng nhất định đến hoạt động của Công ty. Nhiều khách hàng chuyển, hủy tour nên Công ty hỗ trợ chuyển tour hoặc hoàn tiền cho khách. Để đảm bảo hiệu quả kinh doanh, Công ty chủ động tìm nguồn khách khác từ các thị trường tiềm năng không có dịch bệnh bù vào thị trường bị ảnh hưởng.

 

Phú Quốc là huyện thu hút đông lượng khách đến du lịch, tham quan, nghỉ dưỡng nhất trong tỉnh so các huyện khác. UBND huyện đã triển khai nhiều giải pháp, chỉ đạo các cấp, ngành, đơn vị liên quan và đề nghị doanh nghiệp kinh doanh hoạt động du lịch, lữ hành trên địa bàn ứng phó dịch bệnh VĐHHC do chủng mới của virus corona gây ra. Đồng chí Mai Văn Huỳnh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết, huyện đã có nhiều biện pháp ứng phó và PCDB VĐHHC do chủng mới virus corona. Theo đó, các phương án PCDB của Bộ Y tế được triển khai triệt để. Thông tin về cách PCDB lây lan từ người sang người được phổ biến rộng rãi qua nhiều kênh, phương tiện truyền thông khác nhau. Riêng ngành y tế được yêu cầu ứng trực sẵn sàng 24/24 giờ để đề phòng tình huống khẩn cấp xảy ra.

 

Đại diện Vinpearl Phú Quốc thông tin, từ khi có thông tin về dịch bệnh VĐHHC do chủng mới của virus corona gây ra, đơn vị liên tục triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách khi đến nghỉ dưỡng tại quần thể du lịch Vinpearl. Theo đó, Vinpearl Phú Quốc lập nhiều điểm vệ sinh, sát khuẩn, gửi thông tin truyền thông và bảng theo dõi sức khỏe tới tất cả du khách. Đồng thời tiến hành đo thân nhiệt cho du khách. Các khu vực công cộng trong Vinpearl Phú Quốc được tăng tần suất khử trùng; khu vực nhà hàng, shop mua sắm được tăng cường lưu thông không khí để giữ môi trường thông thoáng và khử trùng vật dụng hàng ngày.

 

Để kiểm soát, hạn chế tối đa ảnh hưởng từ dịch bệnh do virus corona, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc kiểm tra thân nhiệt 100% đối với khách quốc tế. “Nhằm ứng phó dịch bệnh VĐHHC do chủng mới của virus corona gây ra, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc bố trí máy kiểm soát thân nhiệt, kiểm tra đối với 100% du khách làm thủ tục tại ga đến. Nhân viên khu vực đón khách được yêu cầu trang bị khẩu trang đúng chuẩn của ngành y tế…”, ông Nguyễn Minh Đông - Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc thông tin.

T. HIẾU - T. TIÊN