Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Tin tức – Sự kiện

Xem với cỡ chữAA

Đảm bảo hàng hóa cung ứng cho người dân

(11:33 | 11/03/2020)

Trong khi một số người đổ xô mua hàng tại siêu thị với số lượng lớn để dự trữ, vẫn còn nhiều khách hàng chỉ mua vừa đủ nhu cầu sử dụng trong thời gian ngắn. Ảnh: ĐẶNG LINH.


Mấy ngày qua, một số mặt hàng như gạo, mì gói, nước rửa tay… trở nên hút hàng bởi tâm lý “lo xa” khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Siêu thị, cửa hàng kinh doanh lúa gạo và ngành chức năng khẳng định đảm bảo lương thực cung cấp cho người dân.


MÌ, GẠO HÚT HÀNG


Liên tục 3 ngày gần đây, Co.opmart Rạch Giá luôn đông khách hàng, nhất là ở các gian hàng gạo, mì gói, giấy vệ sinh... Bà Nguyễn Thị Nhung (60 tuổi), ngụ đường Trương Định, phường An Bình (TP. Rạch Giá) chọn một lúc 3 thùng mì gói. Bà Nhung nói: “Mua dự trữ để gia đình ăn sáng tại nhà. Dịch bệnh diễn biến phức tạp nên phòng bệnh vẫn hơn. Mua mì xong tôi sẽ mua thêm vài trăm ký gạo nữa”. Siêu thị liên tục bổ sung hàng nhưng chẳng mấy chốc một số loại mì lại hết trên kệ bởi sức mua tăng đột biến so ngày thường. Theo bà Nguyễn Thị Thu Tâm - Phó Giám đốc Siêu thị Co.opmart Rạch Giá, từ ngày 7-3 đến nay, sức mua tăng gấp 10 lần so với trước, chủ yếu là các mặt hàng thiết yếu như mì, gạo, nước suối, cá hộp, giấy vệ sinh… Riêng khẩu trang và gel rửa tay tiêu thụ với số lượng lớn. Hiện trung bình mỗi ngày Co.opmart Rạch Giá bán ra hơn 1.500 thùng mì gói, 2.000 thùng nước suối, 30.000 - 40.000 khẩu trang, 3.500 - 4.000 chai nước rửa tay.


Tại một số cơ sở kinh doanh gạo lượng tiêu thụ cũng tăng đột biến, nhất là 3 ngày gần đây. Nếu trước đây cơ sở xay xát gạo Tấn Tài, số 736 đường Mạc Cửu, phường Vĩnh Quang (TP. Rạch Giá) bán ra hơn 1 tấn gạo/ngày thì nay tăng lên 50 - 70 tấn/ngày, phục vụ từ sáng đến 23 giờ. Chị Nguyễn Thúy Hằng - chủ cơ sở xay xát gạo Tấn Tài cho biết: “Người dân mua gạo vì sợ dịch bùng phát không có gạo để mua. Có người mua 200 - 500kg, cá biệt có người mua 2 - 3 tấn. Không chỉ có khách hàng TP. Rạch Giá mà còn có khách hàng ở huyện Phú Quốc, TP. Hà Tiên, lượng mua 5 - 7 tấn dù không phải là đại lý bán lẻ”. 


Tại các cửa hàng bán lẻ gạo của cơ sở sản xuất, chế biến gạo chất lượng cao Thành Khiêm (TP. Rạch Giá), lượng khách đến mua gạo đông hơn ngày thường. Bà Nguyễn Thị Lan, ngụ khu phố 5, phường An Hòa (TP. Rạch Giá) đang mua gạo tại cửa hàng bán lẻ gạo Thành Khiêm trên đường Nguyễn Trung Trực, phường Vĩnh Lạc (TP. Rạch Giá) cho biết: “Sợ ra đường nhiều nhiễm bệnh Covid-19 nên tôi mua nhiều gạo để sẵn, hạn chế đi ra đường”. 


Đồng chí Lê Văn Đủ - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thị trấn Vĩnh Thuận cho biết, qua nắm tình hình, lượng người mua mì gói, gạo, nhu yếu phẩm tại các cửa hàng kinh doanh, tiệm tạp hóa trên địa bàn thị trấn có tăng nhẹ (khoảng 3 - 5% so ngày thường). Riêng mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay khô, nước sát khuẩn y tế không thể mua vì khan hiếm hàng. Đồng chí Huỳnh Ngọc Nguyên - Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Bình Bắc khẳng định: “Việc gom hàng, tích trữ hàng hóa trước tình hình diễn biến mới của dịch Covid-19 trên địa bàn không xảy ra. Tuy nhiên, xã tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong việc tuân thủ các khuyến cáo của ngành chức năng”. 


ĐẢM BẢO ĐỦ HÀNG HÓA CUNG ỨNG


Nhu cầu tăng, lượng hàng hóa như gạo, mì gói… bán ra cũng tăng nhưng từ cơ sở kinh doanh đến siêu thị đều khẳng định không thiếu hàng, không tăng giá. Tuy lượng gạo bán ra có ngày lên đến 70 tấn nhưng cơ sở xay xát gạo Tấn Tài vẫn không tăng giá bán so ngày thường. Lý do được chủ cơ sở đưa ra là do đã ký hợp đồng bao tiêu với giá ổn định từ đầu vụ. “Theo tôi không có chuyện khan hiếm gạo vì Kiên Giang đang thu hoạch rộ vụ lúa đông xuân. Cơ sở chúng tôi dự trữ hơn 300 tấn gạo và 200 tấn lúa”, chị Nguyễn Thúy Hằng nói.


Theo ông Trần Thanh Khiêm - chủ cơ sở sản xuất, chế biến gạo chất lượng cao Thành Khiêm, từ ngày 7-3 đến nay, tại 10 cửa hàng bán lẻ của Thành Khiêm ở TP. Rạch Giá số lượng gạo bán ra tăng 4-5 lần so trước đó. Ông Khiêm yêu cầu tất cả các cửa hàng bán ổn định giá đối với 34 loại gạo thông thường phục vụ người dân. Ông Khiêm nói: “Mong bà con yên tâm mua gạo sử dụng theo nhu cầu thực tế, không nên mua trữ nhiều vì lượng gạo không hề thiếu”. Tương tự, bà Nguyễn Thị Thu Tâm nói: “Hàng dự trữ cung ứng cho siêu thị mấy ngày qua tương đương lượng hàng trữ cho Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, tức khoảng 30.000 tấn. Hàng ngày siêu thị nhập trên 1.000 tấn hàng các loại. Sở dĩ có lượng hàng dự trữ như vậy là do siêu thị có kế hoạch ứng phó với dịch Covid-19 từ trước”.


Cơ sở sản xuất, kinh doanh, siêu thị đảm bảo đủ lượng hàng, không tăng giá, trong khi đó, lực lượng quản lý thị trường tăng cường các biện pháp chống đầu cơ, găm hàng. Đồng chí Lê Khánh Hưng - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh thông tin: “Các đội quản lý thị trường thực hiện tốt công tác quản lý thị trường. Từ ngày 7-3 đến nay chưa phát hiện tình trạng cơ sở kinh doanh găm hàng để thu lợi bất chính. Nếu phát hiện trường hợp kinh doanh bất chính, găm hàng chờ bán giá cao, lực lượng quản lý thị trường sẽ xử lý nghiêm. Các mặt hàng y tế thiết yếu phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bắt buộc các cơ sở phải niêm yết giá và bán hàng theo giá niêm yết”. 


Trước những tuyên truyền và khuyến cáo của ngành chức năng, người dân trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận có ý thức trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo ông Nguyễn Văn Kiệt, ngụ ấp Vĩnh Tây 2, xã Vĩnh Phong (Vĩnh Thuận), dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và khó lường, vì vậy người dân nên tuân thủ các quy định của ngành y tế và ngành chức năng. “Tuy rất sợ dịch bệnh Covid-19 nhưng gia đình tôi tin tưởng ngành chức năng, không tích trữ hàng hóa gây hoang mang trong nhân dân”, ông Kiệt nói. 
 

ĐẶNG LINH - HUỲNH LÀI - LÊ VINH