Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Xem với cỡ chữAA

Bàn giải pháp tiêu thụ lúa, gỡ khó cho doanh nghiệp thu mua

(20:02 | 08/03/2019)

Chiều qua, 7-3, đồng chí Phạm Vũ Hồng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì hội nghị bàn giải pháp tiêu thụ lúa đông xuân 2018-2019 và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thu mua lúa.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng chủ trì cuộc họp để bàn giải pháp tiêu thụ hơn 2 triệu tấn lúa hàng hóa của tỉnh

 

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến ngày 5-3, toàn tỉnh thu hoạch 117.547ha lúa đông xuân 2018-2019, đạt gần 50% diện tích gieo sạ. Dự kiến đến cuối tháng 3-2019, lúa đông xuân sẽ được thu hoạch dứt điểm, ước năng suất 7 tấn/ha, sản lượng thu hoạch cuối vụ ước đạt trên 2 triệu tấn. Đồng chí Nguyễn Văn Tâm - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết, tình hình tiêu thụ lúa đang rất khó khăn, diện tích liên kết sản xuất theo cánh đồng lớn và hợp đồng bao tiêu giảm so cùng kỳ vụ đông xuân 2017-2018; thương lái truyền thống ít đặt cọc thu mua lúa tươi trong dân; nhiều diện tích không có hợp đồng bao tiêu, lúa chín trong dân chưa thu hoạch chờ thương lái; giá bán lúa tươi tại ruộng giảm thấp, nông dân sản xuất lúa khó thu hồi vốn đầu tư tái sản xuất. Theo đại diện các doanh nghiệp, nguyên nhân do các nước nhập khẩu đặt ra tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường rất cao; doanh nghiệp thiếu vốn thu mua lúa…


Theo thông tin từ đại diện một số doanh nghiệp xuất khẩu (DNXK) gạo trong tỉnh, thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam đang có nhiều tiềm năng, tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay là doanh nghiệp thiếu vốn để thu mua lúa. Trước diễn biến không thuận lợi của thị trường xuất khẩu lúa gạo, triển khai Nghị định 107/2018/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo, Ngân hàng Nhà nước chủ động ban hành văn bản số 928/NHNN-TD, ngày 18-2-2019 chỉ đạo các ngân hàng thương mại cân đối nguồn vốn, tập trung cho vay đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn để doanh nghiệp thu mua lúa, gạo cho nông dân. Tuy nhiên, theo một số DNXK gạo trong tỉnh phản ánh, hiện vẫn chưa tiếp cận được nguồn vốn này. Ông Phạm Văn Hoàng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Kiên Giang (KTC) đề nghị Ngân hàng Nhà nước ban hành hướng dẫn trong hệ thống ngân hàng để các doanh nghiệp ngành lương thực dễ tiếp cận nguồn vốn; đồng thời, xem xét nâng hạn mức vay và thời gian cho vay bởi đây là điều kiện tiên quyết để các doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ thu mua tạm trữ lúa gạo hiện nay.


Để việc tiêu thụ lúa gạo không bị động như hiện nay, ông Phạm Thái Bình - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An cho rằng, vấn đề vẫn là bài toán về liên kết và tiêu thụ lúa gạo, nông dân sản xuất phải có địa chỉ tiêu thụ, phải sản xuất theo nhu cầu thị trường. Cũng theo ông Phạm Thái Bình, điểm yếu cốt lõi là hầu hết DNXK gạo chủ yếu tự tìm kiếm khách hàng, chưa có sự liên minh, liên kết chặt chẽ và với các DNXK gạo ở các nước khác để đạt được thế mặc cả cao hơn trên thị trường. “Cái quan trọng không phải là bán được nhiều gạo nhưng giá thấp rồi thu mua lúa trong dân với giá rẻ, DNXK phải làm sao thu mua lúa cho dân được giá cao nhưng vẫn đảm bảo có lời mới là điều nên làm”, ông Phạm Thái Bình nhấn mạnh.


Cho biết về hạn mức cho vay đối với các doanh nghiệp thu mua lúa gạo, đại diện một số ngân hàng cho biết, trên cơ sở đề nghị của các doanh nghiệp, các ngân hàng đã có văn bản đề nghị Ngân hàng Nhà nước nâng mức cho vay đối với các doanh nghiệp nhưng chưa có phản hồi.


Đồng chí Phạm Vũ Hồng đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét việc cho doanh nghiệp thế chấp bằng lượng lúa gạo mua nhằm nâng hạn mức vay giúp doanh nghiệp chủ động nguồn hàng, chủ động xuất khẩu. Đồng chí Phạm Vũ Hồng cho rằng, trước tình trạng giá lúa thấp, nông dân tự phơi trữ lại chờ giá là không nên vì lúa nông dân tự phơi trữ lại không đảm bảo ẩm độ đạt chuẩn xuất khẩu. Để đảm bảo sản xuất lúa bền vững, đồng chí Phạm Vũ Hồng đề nghị các ngành liên quan thời gian tới cần tăng cường dự báo thị trường bởi đây là yếu tố quan trọng hàng đầu; tăng cường mối liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp - nông dân để ổn định khâu sản xuất và tiêu thụ. Đồng chí Phạm Vũ Hồng đề nghị, trước hết, các ngân hàng thương mại thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước áp dụng lãi suất cho vay mua tạm trữ lúa gạo không vượt mức 6%; các doanh nghiệp phải xây dựng phương án trữ lúa gạo làm cơ sở đề nghị các ngân hàng nâng hạn mức vay để tập trung mua lúa trong dân. Đối với các địa phương còn tồn lúa IR50404, ĐS1 như đã phản ánh thời gian qua, đồng chí Phạm Vũ Hồng yêu cầu lãnh đạo các địa phương khẩn trương liên hệ Công ty Vinh Phát đang có nhu cầu thu mua hai giống lúa này.


Đồng chí Phạm Vũ Hồng cũng cho biết, sau hội nghị, Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ có công văn gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đề nghị chỉ đạo các ngân hàng thương mại nâng hạn mức vay và thời gian cho vay đối với các doanh nghiệp thu mua lúa gạo tạm trữ; xem xét việc hỗ trợ nông dân vay vốn tái sản xuất. 
 

Đặng Linh