Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Xem với cỡ chữAA

KIÊN GIANG VÀ TP. VIÊNG CHĂN (LÀO): Đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch và thương mại

(09:20 | 13/06/2019)

Sáng qua, 12-6, tại huyện đảo Phú Quốc, đoàn cán bộ TP. Viêng Chăn (Lào) do ngài Sinlavong Khoutphaythoune - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Đô trưởng Viêng Chăn làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, tạo cơ sở để TP. Viêng Chăn và tỉnh Kiên Giang học tập kinh nghiệm lẫn nhau, đồng thời tìm kiếm cơ hội hợp tác phát triển. Tiếp đoàn cán bộ TP. Viêng Chăn có các đồng chí: Đặng Tuyết Em - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Phạm Vũ Hồng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh

Đồng chí Phạm Vũ Hồng (bên phải) - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng quà lưu niệm đến Ngài Sinlavong Khoutphaythoune - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Đô trưởng Viêng Chăn (Lào) trong buổi gặp gỡ, làm việc tại huyện Phú Quốc.

 

Phát biểu tại buổi tiếp đoàn, đồng chí Phạm Vũ Hồng nhấn mạnh, Việt Nam và Lào có tình hữu nghị gắn bó, được lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp qua nhiều giai đoạn. Việt Nam - Lào từng đoàn kết, gắn bó chống kẻ thù chung, cùng hợp tác, giúp đỡ nhau trong xây dựng đất nước. Năm 2016, tỉnh Kiên Giang ký kết hợp tác với tỉnh Saravane (Lào) trong lĩnh vực nông nghiệp. Đây được xem là tiền đề hợp tác giữa tỉnh Kiên Giang với các tỉnh, thành phố của Lào. Đồng chí Phạm Vũ Hồng cho rằng, với điều kiện hiện nay, tỉnh Kiên Giang và TP. Viêng Chăn có thể nghiên cứu và đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực du lịch và thương mại vì đây là hai lĩnh vực tiềm năng nhất của hai địa phương. Để du lịch Kiên Giang và TP. Viêng Chăn có điều kiện hợp tác tốt hơn, chính quyền hai địa phương cần nghiên cứu, đề xuất và hỗ trợ doanh nghiệp mở tuyến bay kết nối Viêng Chăn - Phú Quốc, tạo động lực cho hợp tác phát triển.

 

Ngài Sinlavong Khoutphaythoune bày tỏ niềm tự hào với truyền thống gắn kết giữa chính quyền và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào. Đồng thời, chúc mừng tỉnh Kiên Giang với những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội đạt được trong thời gian qua và cho rằng đây là bài học kinh nghiệm quý báu đối với TP. Viêng Chăn trong phát triển kinh tế - xã hội. Ngài Sinlavong Khoutphaythoune ấn tượng sâu sắc với sản phẩm nước mắm truyền thống Phú Quốc và sản phẩm ngọc trai được nuôi cấy, sản xuất tại đảo ngọc. Lào là quốc gia không giáp biển, tuy nhiên, ngài Sinlavong Khoutphaythoune vẫn bày tỏ mong muốn học tập kinh nghiệm của tỉnh Kiên Giang trong lĩnh vực làm nước mắm và nuôi cấy ngọc trai. Ngài Sinlavong Khoutphaythoune ngỏ lời mời đoàn lãnh đạo tỉnh Kiên Giang có dịp đến tham quan, du lịch, nghiên cứu, trao đổi hợp tác với Viêng Chăn nói riêng và với các địa phương khác của Lào nói chung.

HOÀNG GIÁM