Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Xem với cỡ chữAA

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng: An Biên sáng tạo trong điều hành để tăng giá trị sản xuất

(08:18 | 12/07/2019)

Ngày 10-7-2019, Đoàn Khảo sát của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XI Đảng bộ tỉnh Kiên Giang do đồng chí Phạm Vũ Hồng,Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện An Biên về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, công tác xây dựng hệ thống chính trị và công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng nhiệm kỳ 2015- 2020.

Đồng chí Phạm Vũ Hồng (bìa trái bàn chủ tọa) - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân làm việc với Đảng bộ huyện An Biên

 

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Việt Thắng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cho biết: Qua hơn 3 năm thực hiện nghị quyết đại hội, huyện An Biên đã bám sát các khâu đột phá của nghị quyết đề ra, chú trọng chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đúng hướng đi vào chiều sâu, tăng cường đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội, nhất là hạ tầng giao thông, thủy lợi, phục vụ cho sản xuất và nuôi trồng thủy sản….


Theo đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện được duy trì ở mức khá, bình quân 3 năm 2016- 2018 là 4,66%, thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 42 triệu đồng/người/năm. Trong hơn 3 năm, huyện đã xây dựng được 174 km đường giao thông nông thôn, đạt 87% nghị quyết. chương trình điện khí hóa và chương trình nước sạch được quan tâm đầu tư, đến nay tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt gần 100%. 


Huyện cũng đã tập trung chỉ đạo thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đến nay đã có 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 1 xã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới, các xã còn lại đạt từ 15 tiêu chí trở lên. Phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ An Biên có 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Cùng với đó, các chính sách xã hội cũng được huyện quan tâm thực hiện khá tốt, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 16,55% năm 2016 xuống còn 8,64% năm 2018. 


Song song đó, công tác xây dựng hệ thống chính trị cũng được chỉ đạo thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, các tổ chức bộ máy chính quyền, mặt trận, đoàn thể các cấp được quan tâm củng cố, kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động. Thực hiện tốt các nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, các nghị quyết, chương trình, kế hoạch của tỉnh gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 


Bên cạnh những kết quả đạt được, Ban Thường vụ Huyện ủy An Biên cũng nhìn nhận, trong quá trình thực hiện nghị quyết đại hội vẫn còn những hạn chế như: Kinh tế tuy tăng trưởng nhưng chưa vững chắc, giá trị và sản lượng trong nông nghiệp, công nghiệp không đạt kế hoạch. Thu hút nhà đầu tư vào địa bàn huyện còn hạn chế; đời sống một bộ phận nhân dân còn khó khăn, nhất là vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc Khmer… Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của một số tổ chức đảng có mặt còn hạn chế, việc nắm bắt tình hình, dư luận xã hội từng lúc thiếu kịp thời….


Tại buổi làm việc, huyện An Biên cũng kiến nghị với tỉnh sớm triển khai dự án Khu công nghiệp Xẻo Rô, Trung tâm nghề cá xã Tây Yên A, Khu đô thị Thứ 7 để phát triển kinh tế vùng U Minh Thượng. Điều chỉnh quy hoạch đường 964 nối dài đến sông Cái Lớn và sớm triển khai đầu tư xây dựng để tăng cường kết nối giao thông với thành phố Rạch Giá góp phần phát triển kinh tế các xã ven biển.


Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Vũ Hồng đánh giá cao sự linh hoạt, sáng tạo của huyện khi mạnh dạn chuyển đổi diện tích trồng 02 vụ lúa kém hiệu quả sang 01 vụ tôm, 01 vụ lúa. Điều này tuy làm ảnh hưởng đến 1 số chỉ tiêu sản xuất nông nghiệp đã đề ra trong nghị quyết có thể không đạt, hoặc đạt rất thấp nhưng lại phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và đem lại giá trị sản xuất cao hơn. Đồng thời, đề nghị Đảng bộ huyện An Biên cần bổ sung vào nội dung văn kiện ngoài phần đánh giá việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ cả nhiệm kỳ, mặt làm được, mặt hạn chế, tồn tại, phân tích nguyên nhân để đề xuất, kiến nghị hướng giải quyết. Cần phải có thêm phần bài học kinh nghiệm, trong đó nêu bật những mô hình hay, cách làm hiệu quả đã mang lại lợi ích thiết thực cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Tỉnh ủy sẽ căn cứ vào những nội dung này để tham khảo, chọn lọc ra những mô hình có khả năng nhân rộng sang các địa phương khác trong tỉnh.


Và khi tính toán một số chỉ tiêu như: Tổng giá trị sản xuất, tỉ lệ hộ nghèo,… cần lựa chọn cách thức thống kê sao cho phù hợp để tiện cho việc so sánh, đối chiếu tình hình thực hiện đến nay so với chỉ tiêu đầu nhiệm kỳ đã đặt ra. Ở chỉ tiêu huy động đoàn viên, hội viên cần thống kê sát với thực tế, vì hiện nay việc huy động đoàn viên, đội viên vào các tổ chức đoàn thể, chính trị, xã hội đang có xu hướng giảm thấp hơn so với những nhiệm kỳ trước. Đây là tình hình chung của toàn tỉnh chứ không riêng gì huyện An Biên. 


Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng đánh giá cao việc Đảng bộ An Biên đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích trồng 02 vụ lúa kém hiệu quả sang 01 vụ tôm, 01 vụ lúa để thích nghi với tác động của biến đổi khí hậu và tình hình thị trường, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Điều này tuy sẽ khiến cho 01 số chỉ tiêu sản xuất nông nghiệp không đạt hoặc đạt thấp so với nghị quyết đầu nhiệm kỳ, nhưng lại hết sức phù hợp với điều kiện thực tế địa phương. Đồng thời nhấn mạnh, mục tiêu cao nhất phải hướng tới chính là tăng giá trị sản xuất để nâng cao đời sống cho nhân dân. 


Qua thực tế của An Biên cần lưu ý, khi chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong nông nghiệp, phải căn cứ trên 3 yếu tố là: Điều kiện tự nhiên, tình hình biến đổi khí hậu và nhu cầu của thị trường thì mới hạn chế được những rủi ro có thể xảy ra. Về đề xuất, kiến nghị tỉnh sớm triển khai dự án khu đô thị thứ 7 để phát triển kinh tế vùng U Minh Thượng, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng cho rằng ở thời điểm hiện tại, An Biên chưa thật sự đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết cho việc triển khai dự án. Tuy nhiên, tỉnh cũng ghi nhận ý kiến này. Huyện cần tính toán lại quy mô xây dựng dự án cho phù hợp và đưa vào kiến nghị để tỉnh xem xét. Trước mắt, đối với huyện An Biên, Đảng bộ nên tập trung dành sự quan tâm hoạch định hướng chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp để thúc đẩy kinh tế phát triển. Nên đưa vào phần kiến nghị những nội dung có liên quan đến công tác này./.
 

Phù Sa