Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Xem với cỡ chữAA

Tỉnh Kiên Giang và tỉnh Kép (Campuchia) tăng cường hợp tác trên nhiêu lĩnh vực

(14:24 | 06/09/2019)

Chiều qua 05-9 tại UBND tỉnh Kiên Giang đã diễn ra Hội nghị sơ kết kết quả hợp tác năm 2017-2018 và chương trình hợp tác những năm tiếp theo giữa UBND tỉnh Kiên Giang (Việt Nam) và Ủy ban hành chính tỉnh Kép (Campuchia). Ông Phạm Vũ Hồng - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang và ông Ken Satha (Khen sa tha) tỉnh Trưởng tỉnh Kép (Campuchia) đồng chủ trì hội nghị. 

Lãnh đạo hai tỉnh Kiên Giang và tỉnh Kép (Campuchia) ký hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

 

Tỉnh Kiên Giang và tỉnh Kép (Campuchia) nhất trí khẳng định và đánh giá cao những nỗ lực của các ngành, các cấp chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân hai tỉnh đã có nhiều cố gắng, quyết tâm thực hiện tốt các hiệp định, hiệp ước và các văn bản hợp tác của Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương đã ký, góp phần mang lại những thành tựu về kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng cho nhân dân 2 tỉnh, vun đắp thêm tình đoàn kết hữu nghị và phát triển giữa 2 quốc gia, hai dân tộc. 


Trong 2 năm 2017 – 2018, Công an tỉnh Kiên Giang và Công an tỉnh Kép đã tổ chức gặp gỡ định kỳ và đột xuất 81 cuộc, thường xuyên cử đoàn tham dự hội nghị, làm việc, thăm hỏi lẫn nhau; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kiên Giang phối hợp với Công an tỉnh Kép giải quyết vụ việc va chạm giữa 2 tàu của ngư dân huyện Kiên Hải – Kiên Giang và 04 tàu của ngư dân tỉnh Kép. Ban Chuyên trách tỉnh Kiên Giang và tỉnh Kép đã ký 02 biên bản hợp tác tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sĩ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam qua đó phối hợp thông tin kịp thời cho nhau. Từ năm 2001 đến nay đã tìm thấy và cất bốc trên địa bàn tỉnh Kép được 108 bộ hài cốt. Về thương mại, trong 2 năm tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hai chiều giữa Kiên Giang và các tỉnh giáp biên Campuchia, trong đó có tỉnh Kép là gần 260 triệu USD, tăng 15% so với cùng kỳ. Về du lịch, có trên 7 ngàn 500 lượt khách Campuchia trong đó có người dân Kép sang Kiên Giang và gần 110 ngàn lượt khách du lịch Việt Nam sang Campuchia tham quan, du lịch qua cặp cửa khẩu Hà Tiên – Preak Chak (pi chát) và Giang Thành – Ton Hon. Về y tế, Các bệnh viện của Kiên Giang đã khám, điều trị cho 100 trường hợp bệnh nhân tỉnh Kép; Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang đã tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 400 người nghèo và tặng 50 suất quà cho hộ nghèo của tỉnh Kép. Công tác đối ngoại nhân dân được chú trọng đạt nhiều kết quả.


Trước sự chứng kiến của Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Preak Shihanuk – Campuchia; lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể, chỉ huy các lực lượng vũ trang, hội đoàn kết hữu nghị của cả 2 bên. Ông Phạm Vũ Hồng - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang và ông Ken Satha (Khen sa tha) tỉnh Trưởng Ủy ban hành chính tỉnh Kép đã đại diện 2 tỉnh ký vào biên bản đồng thuận tiếp tục hợp tác trên nhiều lĩnh vực quan trọng trong thời gian tới như: Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp quản lý, bảo vệ an ninh trật tự trên biển. Tôn trọng và thực hiện đúng các hiệp ước, hiệp định đã được Chính phủ 2 nước ký kết. Tăng cường giải quyết các vụ việc liên quan bằng ngoại giao, trên tinh thần hợp tác, hữu nghị và hòa bình. Không dùng vũ trang để giải quyết. Tỉnh Kép sẽ tích cực hỗ trợ Đội K92 Kiên Giang trong công tác tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ, quân tình nguyện Việt Nam đưa về Kiên Giang tổ chức an táng. Hai bên sẽ đẩy mạnh hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại nhằm tăng cường mua bán, trao đổi hàng hóa. Trong đó quan tâm khuyến khích doanh nghiệp 2 bên gặp gỡ, trao đổi và kí kết xúc tiến thương mại nhằm quảng bá tiềm năng, lợi thế của 2 tỉnh . Sở du lịch Kiên Giang và Ty du lịch tỉnh Kép ký kết kế hoạch phối hợp hợp tác phát triển du lịch theo đúng quy định của pháp luật. Hai bên tiếp tục phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau và tăng cường giao lưu trên các lĩnh vực văn hóa, y tế và đối ngoại nhân dân.


Căn cứ vào nội dung đã ký, lãnh đạo các ngành, các cấp, các đơn vị của hai tỉnh thỏa thuận kế hoạch cụ thể, tiến hành thực hiện trên nguyên tắc bình đẳng, đôi bên cùng có lợi. Hai bên thống nhất sau 2 năm sẽ tổ chức sơ kết và tiếp tục ký kết hợp tác những năm tiếp theo. Thống nhất thành lập tổ công tac mỗi tỉnh, Kiên Giang do Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách, Kép do Phó tỉnh Trưởng phụ trách để làm đầu môi trao đổi thông tin lẫn nhau.
 

Thế Hạnh