Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Xem với cỡ chữAA

Khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia

(17:42 | 09/12/2019)

Ngày 9-12, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức lễ khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG) chương trình được trực tuyến tại điểm cầu chính Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội và 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị- Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử đã đến dự.

Các đại biểu tham dự lễ khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia tại điểm cầu Kiên Giang. 

 

Tham dự tại điểm cầu tỉnh Kiên Giang có ông Mai Anh Nhịn, phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành và các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh.


Với phương châm “lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ”, không bỏ ai lại phía sau trong quá trình cải cách, Cổng DVCQG là đầu mối giúp công khai, minh bạch các thông tin liên quan về thủ tục hành chính và cung cấp, hỗ trợ thực hiện dịch vụ công theo nhu cầu sử dụng, phù hợp với từng đối tượng


Cổng DVCQG lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo chất lượng và hiệu quả phục vụ của cán bộ, công chức và cơ quan thẩm quyền trong cung cấp dịch vụ công và đáp ứng mục tiêu, yêu cầu cải cách hành chính, nhất là cắt giảm thủ tục hành chính thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin.


Tại thời điểm khai trương, Cổng DVCQG sẽ cung cấp 5 dịch vụ công thực hiện tại 63 tỉnh, thành phố gồm: Đổi giấy phép lái xe; thông báo hoạt động khuyến mãi; cấp lại thẻ Bảo hiểm y tế do mất, hỏng; dịch vụ cấp điện hạ áp (phục vụ người dân, hộ gia đình); dịch vụ cấp điện trung áp (phục vụ doanh nghiệp) và tích hợp tiện ích thanh toán tiền điện. cung cấp 4 dịch vụ công thực hiện tại cấp Bộ gồm: Cấp Giấy phép lái xe quốc tế; đăng ký khuyến mãi; nhóm dịch vụ về cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa; nộp thuế điện tử đối với doanh nghiệp.


Trong Quý I năm 2020, các Bộ, ngành, địa phương sẽ tích hợp lên Cổng DVCQG 15 dịch vụ công thuộc các lĩnh vực thuế cá nhân, hải quan, đăng ký kinh doanh, y tế, lao động, khai sinh, giao dịch bảo đảm, lý lịch tư pháp, thu phạt vi phạm giao thông đường bộ…


Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: chủ trương xây dựng cổng dịch vụ công quốc gia tại một địa chỉ duy nhất được Chính phủ chỉ đạo từ năm 2015. Đó là một trong những hợp phần quan trọng trong việc xây dựng Chính phủ điện tử, vốn được Chính phủ từ đầu nhiệm kỳ xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. "Việc giao dịch qua mạng giữa người dân, doanh nghiệp với cơ quan nhà nước thông qua cổng dịch vụ công quốc gia sẽ giúp công khai, minh bạch thủ tục, qua đó chống cửa quyền, hách dịch cũng như ngăn chặn tham nhũng vặt mà Chính phủ đang triển khai ngăn chặn quyết liệt", Thủ tướng nói.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: việc triển khai và vận hành Cổng DVCQG hôm nay mới là thành công bước đầu, còn nhiều việc phải làm. Do đó, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành và các địa phương, đặc biệt là người đứng đầu các ngành, các cấp phải đẩy mạnh hơn nữa việc vận hành hệ thống dịch vụ công trực tuyến, tuyệt đối không để tình trạng lơi lõng trong việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến thuộc ngành, lĩnh vực của mình. Trong quá trình thực hiện xử lý các thủ tục hành chính để đơn giản hóa các thủ tục hành chính, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, các địa phương nhanh chóng rà soát, đánh giá lại các quy định về thành phần hồ sơ, quy định nghiệp vụ để đưa ra toàn thể hệ thống các cơ sở dữ liệu cần nhất để xây dựng kết nối liên thông, chia sẽ dữ liệu chuyên ngành như vậy mới có thể giải quyết giấy tờ, đơn giản hóa các thủ tục, cải cách thực chất đối với người dân và doanh nghiệp. 


Trong buổi lễ khai trương, các Bộ, ngành địa phương đầu tiên tích hợp dịch vụ trên Cổng Dịch vụ Quốc gia đã tiến hành thực hiện ký cam kết điện tử. Tại các điểm cầu trực tuyến, lãnh đạo các tỉnh, thành phố cũng đã thực hiện việc ký cam kết điện tử đồng hành xây dựng, vận hành, phát triển Cổng DVCQG phục vụ người dân, doanh nghiệp. Đây là việc làm thể hiện sự chung tay trong việc xây dựng, vận hành và phát triển Cổng DVCQG, đẩy mạnh, kết nối, cung cấp thủ tục hành chính.


Cổng DVCQG chính thức đi vào hoạt động và sẽ là công cụ quan trọng, hỗ trợ đắc lực cho quá trình đẩy mạnh phát triển Chính phủ điện tử của Việt Nam, hướng tới phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội đất nước./.
 

Mai Hương