Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Xem với cỡ chữAA

Phát biểu giải trình của Chủ tịch UBND tỉnh tại Kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh

(08:16 | 20/07/2017)

Tại phiên chất vấn Chủ tịch UBND tỉnh tại Kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng đã phát biểu giải trình làm rõ công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh trong 6 tháng đầu năm và những nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2017. Sau đây là toàn văn nội dung phát biểu giải trình của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng phát biểu giải trình tại Kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh.

 

    - Kính thưa đồng chí Nguyễn Thanh Nghị - UVBCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy,
    - Kính thưa các vị Đại biểu Quốc hội,
    - Kính thưa Chủ tọa kỳ họp,
    - Thưa các vị Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh,
    - Thưa toàn thể đại biểu và đồng chí, đồng bào cử tri trong tỉnh!
    Theo Chương trình kỳ họp, UBND tỉnh đã báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2017, phương hướng, nhiệm vụ những tháng còn lại; cùng 06 báo cáo chuyên đề và 24 Tờ trình, 03 đề án của UBND tỉnh (tăng 10 Tờ trình và 03 Đề án so với kỳ họp 6 tháng năm 2016).
    Qua thảo luận Tổ và thảo luận tại Hội trường; qua ý kiến trả lời chất vấn của Lãnh đạo các sở, ngành; nhiều đại biểu cơ bản đồng tình và kiến nghị các nội dung xác thực. UBND tỉnh xin nghiêm túc tiếp thu ý kiến xác đáng của các vị đại biểu và đồng bào cử tri.
    Tại Kỳ họp này, các vị đại biểu đã gửi 11 phiếu chất vấn với 17 nội dung chất vấn và đã có 05 Giám đốc, 01 Phó Giám đốc Sở (theo ủy quyền của Giám đốc) trả lời trực tiếp và báo cáo giải trình. Đồng chí Giám đốc Sở Tài chính phát biểu giải trình thêm về nội dung các Tờ trình mà đại biểu còn băn khoăn.
    Thay mặt UBND tỉnh, tôi xin báo cáo, giải trình làm rõ thêm một số vấn đề mà nhiều đại biểu và đồng bào cử tri quan tâm.
     Kính thưa các vị đại biểu !
    Cũng khoảng thời gian này của năm 2016, tại Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh, chúng ta hết sức lo lắng về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, lần đầu tiên trong lịch sử, khu vực I tăng trưởng -6,49%, dẫn đến tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt rất thấp, chỉ khoảng 4,99%, xếp thứ 8/13 tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long.
    Rút kinh nghiệm của năm 2016, để chủ động cho năm 2017, UBND tỉnh đã chỉ đạo xây dựng các phương án phòng ngừa và ứng phó với những diễn biến thời tiết bất thường, đẩy mạnh triển khai quyết liệt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ngay từ đầu năm 2017 với tinh thần trách nhiệm cao. Nhờ đó, trong 6 tháng đầu năm 2017 đã giữ được ổn định tình hình chung, những khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, đầu tư và bức xúc của nhân dân trong đời sống xã hội từng bước được quan tâm tháo gỡ. Tăng trưởng kinh tế trở lại đúng với khả năng của tỉnh, một số chỉ tiêu chủ yếu đạt, vượt kế hoạch và tăng so với cùng kỳ; trong 22 chỉ tiêu được Hội đồng nhân dân tỉnh giao, có 5 chỉ tiêu đạt > 50% kế hoạch, các chỉ tiêu còn lại đạt từ 39% - 49% (UBND tỉnh đã báo cáo tại buổi đầu tiên).
    Trong sản xuất nông nghiệp, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp theo Đề án được phê duyệt, tổ chức Hội nghị triển khai Dự án rà soát, điều chỉnh, quy hoạch nông nghiệp, nông thôn; quy hoạch thủy lợi phục vụ sản xuất. Tập trung tháo gỡ khó khăn trong liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp giữa người dân với doanh nghiệp. Thực hiện xây dựng cánh đồng lớn sản xuất lúa theo hướng VietGAP, đẩy mạnh sản xuất lúa chất lượng cao trong vụ Đông Xuân chiếm 79,75% diện tích. Nhiều hình thức liên kết sản xuất được hình thành và phát triển, giúp giảm chi phí, tăng hiệu quả kinh tế. Hỗ trợ và tháo gỡ kịp thời khó khăn cho các doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản, nhất là nuôi tôm; tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ đầu tư hạ tầng cho sản xuất nông nghiệp.
    Về sản xuất, kinh doanh và đầu tư phát triển: Trong 6 tháng qua, UBND tỉnh đã tăng cường đối thoại và giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp với hơn 4 cuộc, có hơn 250 doanh nghiệp tham gia (tăng 2 cuộc so so với năm 2016); phần lớn các khó khăn, vướng mắc đều được giải quyết tại cuộc họp, qua đó góp phần củng cố niềm tin của doanh nghiệp đối với môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh, hỗ trợ và thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.
    Sản xuất công nghiệp giữ được đà tăng trưởng, nhiều sản phẩm công nghiệp chủ lực của tỉnh tiếp tục tăng khá. Lĩnh vực xuất khẩu mặc dù còn thấp, nhưng với tốc độ tăng hơn 2,6% so với cùng kỳ thì cũng đáng ghi nhận trong bối cảnh cạnh tranh quốc tế hết sức gay gắt, và năng lực, khả năng tiếp cận thị trường mới của doanh nghiệp xuất khẩu tỉnh còn hạn chế.
    Kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư, huy động vốn đầu tư toàn xã hội đạt khá; một số dự án trọng điểm của tỉnh được Trung ương phê duyệt chủ trương và bố trí vốn đầu tư trong kế hoạch trung hạn. Đầu tư xây dựng cơ bản được chỉ đạo quyết liệt, giá trị hoàn thành và giải ngân vốn tăng cao nhất trong 3 năm qua. Chỉ đạo rà soát, quy hoạch và kêu gọi đầu tư các cảng du lịch nhằm giải quyết nhu cầu đi lại giữa đất liền với các đảo.
    Về thương mại-dịch vụ, đây là khu vực giữ được tăng trưởng ổn định ở mức cao (gần 11%), đóng góp hơn 4,3% vào tăng trưởng chung. Trong đó, tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tăng hơn 18%; lượng khách du lịch đạt gần 53% kế hoạch, doanh thu hơn 2.240 tỷ đồng, tăng hơn 20%. Có thể khẳng định đây là khu vực mà tỉnh hết sức kỳ vọng sẽ đạt và vượt kế hoạch năm 2017 để bù đắp phần nào cho các khu vực còn lại.
    Văn hóa - xã hội được quan tâm nhiều hơn, tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2017 diễn ra an toàn, nghiêm túc.       Dịch bệnh ít xảy ra, chất lượng khám và điều trị bệnh cho nhân dân từng bước được nâng cao. Công tác an sinh xã hội và thực hiện chính sách đối với người có công được quan tâm nhiều hơn. Giải quyết việc làm đạt hơn 49,5% kế hoạch. Nhiều sự kiện, lễ hội và hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn được diễn ra đúng kế hoạch, tạo ấn tượng tốt.
   Quốc phòng-an ninh, trật tự xã hội ổn định; tỷ lệ giải quyết đơn khiếu nại của công dân đạt khá; chỉ đạo một số biện pháp giải quyết khiếu nại đông người phát huy hiệu quả, phù hợp với tình hình của từng địa phương, thành lập mới và duy trì các Tổ công tác để hỗ trợ cho UBND cấp huyện. Tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí.
   Cải cách hành chính được tăng cường chỉ đạo; hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp, các ngành tiến bộ hơn.
    Kính thưa các vị đại biểu !
    Bên cạnh những kết quả đạt được, trong 6 tháng qua kinh tế của tỉnh cũng gặp không ít khó khăn, kết quả sản xuất ở một số lĩnh vực đạt thấp. Nhất là trong nông nghiệp, mặc dù tốc độ tăng giá trị sản xuất của ngành đã thoát khỏi tăng trưởng âm nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu. Hậu quả của biến đổi khí hậu và thời tiết bất thường làm cho sản xuất lúa vụ Mùa và vụ Đông Xuân bị thiệt hại. Tình hình thủy sản tự nhiên (cá, nhuyễn thể, giáp xác) chết bất thường làm ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của một bộ phận nhân dân.
    Việc giải quyết quá tải bệnh viện tuy đã được quan tâm nhưng chuyển biến chưa nhiều; việc chi trả trợ cấp hàng tháng cho các đối tượng bảo trợ xã hội, người có công qua hệ thống bưu điện ở một số nơi chưa tốt, còn phiền hà,... Công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, tội phạm hình sự và trật tự xã hội, khiếu kiện về đất đai, tranh chấp ngư trường trong khai thác hải sản còn tiềm ẩn phức tạp; khai thác hải sản vi phạm lãnh hải các nước còn xảy ra. Công tác quản lý, điều hành của một số cơ quan hành chính Nhà nước các cấp vẫn còn hạn chế, yếu kém, nhất là trong công tác nắm tình hình và giải quyết một số vụ việc ngay từ cơ sở còn chậm và thiếu kịp thời. Cải cách hành chính nâng lên chậm, một số mặt còn gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp; chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh tiếp tục giảm thứ hạng so với các tỉnh, thành trong khu vực và cả nước.
    Kính thưa các vị đại biểu !
    Dù tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 của tỉnh có nhiều triển vọng nhưng không vì thế mà chủ quan, trái lại Thường trực UBND tỉnh, từng thành viên UBND tỉnh và các ngành, địa phương phải hết sức quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện từng chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh giao. Với tinh thần đó, UBND tỉnh đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm sau:
    1. Tập trung phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu đạt thấp; thực hiện đạt và vượt kế hoạch các chỉ tiêu có tiềm năng lớn
    Thứ nhất, (1) Tập trung bảo đảm diện tích, năng suất, sản lượng lúa vụ Hè Thu và Thu Đông theo đúng kế hoạch; tăng diện tích sản xuất lúa chất lượng cao phù hợp với điều kiện của từng vùng; kết hợp tăng cường công tác dự báo tình hình mưa, bão, dịch bệnh có thể xảy ra; quản lý vận hành tốt hệ thống cống trên cơ sở tính toán khoa học nhằm điều tiết nước phục vụ sản xuất một cách linh hoạt. (2) Tiếp tục mở rộng diện tích, nhân rộng các mô hình nuôi tôm hiệu quả để bù đắp phần nào thiếu hụt của ngành nông nghiệp trong 6 tháng đầu năm, đi đôi với tăng cường công tác kiểm soát con giống và dịch bệnh; đẩy nhanh tiến độ đầu tư hệ thống quan trắc môi trường để chủ động ứng phó với những bất thường của thời tiết, môi trường có thể xảy ra. (3) Đẩy mạnh phát triển các mô hình hợp tác, liên kết trong sản xuất gắn với hợp đồng bao tiêu sản phẩm để giải quyết nông sản đầu ra cho nông dân. (4) Hỗ trợ và hướng dẫn kỹ thuật bảo quản sau đánh bắt cho ngư dân để đảm bảo chất lượng thủy sản sau đánh bắt, phục vụ chế biến và xuất khẩu.
    Thứ hai, tập trung chỉ đạo quyết liệt hơn nữa công tác xuất khẩu; đẩy mạnh liên kết giữa doanh nghiệp xuất khẩu với người dân, đặc biệt là đối với sản xuất lúa và nuôi trồng thủy sản. Tăng cường xúc tiến thương mại, mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu; chú trọng thị trường mới có nhiều tiềm năng, đồng thời khai thác tốt thị trường trong nước.
    Thứ ba, quyết liệt hơn nữa trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh và hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp; các ngành, các địa phương cần tăng cường đối thoại và giải quyết kịp thời khó khăn cho doanh nghiệp.
     Thứ tư, tập trung phát triển du lịch và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch. Đẩy nhanh tiến độ đầu tư các công trình hạ tầng du lịch.
     Thứ năm, tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp tăng thu ngân sách, khai thác tối đa các nguồn thu.
    2. Tăng cường hơn nữa hiệu quả xúc tiến đầu tư, tiếp tục huy động các nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng, xây dựng nông thôn mới và phát triển sản xuất công nghiệp. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng thiết yếu, nhà ở công nhân tại các khu công nghiệp, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp tin tưởng đẩy mạnh triển khai các dự án.
    3. Chỉ đạo giải quyết có hiệu quả các vấn đề xã hội bức xúc
    (1) Tăng cường đào tạo kỹ năng nghề cho người lao động, đặc biệt là các nghề như: Giày da, may mặc, du lịch để kịp thời cung ứng nguồn lao động tại chỗ trên địa bàn tỉnh.
    (2) Tiếp tục rà soát, sắp xếp lại hệ thống trường, lớp học; đẩy mạnh công tác phân luồng, hướng nghiệp sau THCS, THPT.
    (3) Rà soát thực trạng, xây dựng kế hoạch sắp xếp, đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất để làm tốt công tác y tế dự phòng. Đẩy nhanh tiến độ đầu tư các công trình bệnh viện cấp tỉnh. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh và thanh, quyết toán BHYT; tăng cường thanh, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm...
    4. Chỉ đạo tổ chức tốt diễn tập khu vực phòng thủ 3 cấp đạt kế hoạch. Duy trì công tác trực sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng vũ trang; thường xuyên nắm chắc, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình nhằm chủ động ngăn chặn xử lý kịp thời mọi tình huống. Cùng với việc phân định vùng biển quản lý cho từng địa phương, khẩn trương hoàn thành Đề án đảm bảo an ninh, trật tự trên biển. Triển khai quyết liệt Công điện số 732/QĐ-TTg ngày 28/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về ngăn chặn, giảm thiểu tàu cá khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Tăng cường đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại.
    5. Nâng cao hiệu quả tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Tập trung giải quyết có hiệu quả các vụ khiếu nại, đặc biệt là tranh chấp đất đai, chính sách bồi thường giải tỏa, nhất là ở Phú Quốc, Hòn Đất, U Minh Thượng bảo đảm kỷ cương pháp luật.
    6. Đẩy mạnh cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thục tục hành chính nhằm giảm bớt phiền hà, thời gian của người dân, doanh nghiệp. Rà soát, có biện pháp chấn chỉnh, cải thiện các tiêu chí bị sụt giảm của Chỉ số về Cải cách hành chính; Hiệu quả và quản trị hành chính công; Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính.
    - Kính thưa Chủ tọa kỳ họp !
    Trên đây là một số vấn đề UBND tỉnh làm rõ thêm để các ngành các cấp lưu ý trong điều hành, tổ chức thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017. UBND tỉnh đề nghị HĐND, các Ban của HĐND, đại biểu HĐND tỉnh ; Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp cùng nhân dân trong tỉnh tăng cường giám sát, phối hợp hành động, nỗ lực phấn đấu tạo sự chuyển biến đồng bộ và mạnh mẽ hơn nữa trên các mặt công tác để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2017.
Xin trân trọng cám ơn !
 

Xuân Quỳnh (ghi) (TN - http://vanphong.kiengiang.gov.vn)