Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Xem với cỡ chữAA

Châu Thành phải tiến tới xây dựng đạt chuẩn huyện Nông thôn mới

(14:46 | 06/02/2020)

Sáng ngày 6-2, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Phạm Vũ Hồng đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Châu Thành nghe báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, kế hoạch năm 2020 và xem xét giải quyết các vướng mắc, kiến nghị của địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Châu Thành, ngày 6-2.

 

Năm 2019, huyện Châu Thành đã thực hiện đạt và vượt 18/20 chỉ tiêu cơ bản do UBND tỉnh phê duyệt: Tổng giá trị sản xuất một số ngành chủ yếu trên địa bàn huyện tăng gần 18% so với năm 2018; tổng thu ngân sách đạt 140 tỷ 300 triệu đồng, đạt 135,94% kế hoạch. Các công trình xây dựng cơ bản được triển khai thực hiện và giải ngân đúng tiến độ; chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới được quan tâm thực hiện khá tốt, các tuyến đường liên xã, liên ấp được bê tông đạt trên 83%, tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm y tế toàn huyện đạt trên 88%… tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,4% và tỷ lệ hộ cận nghèo giảm còn 3,05%.

 

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành đã kiến nghị UBND tỉnh nhiều vấn đề về lĩnh vực giao thông vận tải như: Đầu tư mở rộng quốc lộ 61, tuyến hành lan ven biển phía Nam và quốc lộ 80B; đầu tư tuyến đường kênh Chung Sư. Xem xét giao tổng vốn theo quy định để đầu tư cống đập kiên cố; xử lý, di dời các cơ sở chế biến bột cá trên địa bàn huyện nhằm hạn chế mùi hôi, ảnh hưởng môi trường…

 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng đánh giá cao những kết quả mà huyện Châu Thành đã đạt được trong năm 2019. Tuy nhiên, hạn chế và tồn tại mà Châu Thành cần phải khắc phục ngay đó là ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu đánh cá trái phép, vì số tàu cá vi phạm của Châu Thành hiện nay còn rất nhiều. Đồng thời tăng cường công tác quản lý đô thị, quản lý kết cấu hạ tầng ở các thị trấn, thị tứ nhất là các đoạn tỉnh lộ, quốc lộ đi qua địa bàn.

 

Cùng với đó, nhiệm vụ ưu tiên và trước mắt trong lúc này là tập trung thực hiện nghiệm công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, không được chủ quan, lơ là. 

 

Về phát triển kinh tế, Châu Thành vẫn là huyện có diện tích sản xuất lúa lớn của tỉnh, do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng cũng yêu cầu lãnh đạo huyện Châu Thành thực hiện nghiêm đề án tái cơ cấu nông nghiệp, không đi vào sản lượng mà phải đi sâu và nâng cao giá trị và chất lượng là chính, hướng đến xây dựng nền kinh tế nông nghiệp, duy trì và nâng cao tỷ lệ lúa chất lượng cao, đồng thời không nhất thiết phải sản xuất vụ ba vì đây là vụ lúa nhiều rủi ro, ít lợi nhuận.

 

Cố gắng tiến tới xây dựng huyện đạt chuẩn huyện nông thôn mới trong nhiệm kỳ tới, tuy nhiên không chạy theo phong trào mà mục tiêu cuối cùng là nâng cao thu nhập và môi trường, điều kiện sống của người dân nông thôn phải được tốt hơn.

 

Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để phát triển mạnh lĩnh vực công nghiệp- xây dựng cùng với phát triển đô thị. Tập trung phát triển mạnh thương mại, dịch vụ vì Châu Thành có điều kiện tốt hơn so với các địa phương khác trong tỉnh. Tăng cường quản lý về môi trường nhất là khu vực cảng cá Tắc Cậu và các nhà máy bột cá, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm môi trường./.

Mai Hương