Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Xem với cỡ chữAA

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thanh Bình tiếp đoàn đại biểu tỉnh Ústecký, Cộng hòa Séc.

(10:38 | 19/02/2020)

Chiều ngày 18-2, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân (UBND) tỉnh Kiên Giang Đỗ Thanh Bình tiếp và làm việc với đoàn đại biểu tỉnh Ústecký, Cộng Hòa Séc, do ngài Jaroslav Kominek, Phó tỉnh trưởng tỉnh Ústecký làm trưởng đoàn. (ảnh)

 

Tại buổi làm việc, Ngài Jaroslav Kominek, Phó tỉnh trưởng tỉnh Ústecký bày tỏ niềm vui mừng khi được đến thăm và làm việc với tỉnh Kiên Giang, đồng thời mong muốn qua buổi làm việc này sẽ  trao đổi được nhiều thông tin và mở đầu cho sự hợp tác giữa 2 tỉnh về các lĩnh vực như: công nghiệp, giáo dục và dạy nghề … trong tương lai. Ngài Jaroslav Kominek cho biết: Thế mạnh của tỉnh Ústecký là năng lượng, đặc biệt là khai thác than và hạ tầng giao thông... Với dân số chỉ hơn 800.000 người, nên tỷ lệ thất nghiệp của tỉnh hầu như là không có, nhưng đó cũng là bất lợi đối với tỉnh khi nhiều doanh nghiệp muốn mở rộng sản xuất, kinh doanh nhưng thiếu nguồn nhân lực. Hiện tại ở các khu công nghiệp của tỉnh Ústecký có trên 1.000 lao động Việt Nam đang làm việc.

 

Tiếp lời của Ngài Jaroslav Kominek, Ngài Zdenek Matous Phó tỉnh trưởng tỉnh Ústecký, Cộng hòa Séc tin tưởng sự hợp tác thành công hôm nay sẽ là khởi đầu cho những hợp tác sau này. Với vai trò phụ trách về du lịch và phát triển của tỉnh Ústecký, ngài Zdenek Matous cho rằng: Các lĩnh vực về y tế, giáo dục cần phải có thêm thời gian để đi đến sự hợp tác giữa hai tỉnh nhưng du lịch sẽ là ngành có thể triển khai kết nối ngay.

         

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ thanh Bình đã giới thiệu khái quát với đoàn về tình hình kinh tế, văn hóa- xã hội của tỉnh. Theo đó, Kiên Giang là 1 trong 4 tỉnh nằm trong khu vực kinh tế trọng điểm của đồng bằng sông Cửu Long, với nhiều tiềm năng phát triển về du lịch, nông nghiệp và nuôi trồng thuỷ hải sản. Kiên Giang có hai huyện đảo lớn đó là Kiên Hải và Phú Quốc và bờ biển kéo dài trên 200km với nhiều bãi biển đẹp, đặc biệt là Phú Quốc rất thích hợp cho phát triển du lịch sinh thái biển. Tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP của tỉnh đạt 7,3%/năm.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ thanh Bình cho biết thêm: Kiên Giang cũng là tỉnh có địa hình đa dạng, có nhiều sông núi và hải đảo, nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế nông nghiệp, kinh tế lâm nghiệp, kinh tế biển, cửa khẩu, hàng hải và thương mại- dịch vụ quốc tế. Ngoài ra, Kiên Giang hiện nay có 5 khu, cụm công nghiệp với diện tích trên 700 hecta, 1 sân bay nội địa và 1 sân bay quốc tế. Hiện nay, tỉnh đang tập trung kêu gọi đầu tư vào phát triển du lịch dinh thái nghĩ dưỡng, nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, nuôi trồng thủy sản trên biển, nuôi tôm công nghiệp, nhà kính… Ngoài ra, tỉnh cũng kêu gọi đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp, cảng biển, giao thông… Với những thông tin đã cung cấp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thanh Bình mong muốn buổi làm việc hôm nay sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa 2 tỉnh Kiên Giang, Việt Nam và tỉnh  Ústecký, cộng hòa Séc.

         

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Đỗ Thanh Bình đề nghị hai bên cần nghiên cứu dựa trên những tiềm năng thế mạnh và có đề xuất trong hợp tác... đồng thời giao Sở ngoại vụ Kiên Giang đầu mối liên hệ với đoàn để soạn thảo biên bản ghi nhớ hợp tác trên các lĩnh vực tiền năng thế mạnh của hai tỉnh và nhận lời mời sang thăm tỉnh Ústecký, Cộng hòa Séc vào đầu tháng 10 năm nay./.

Mai Hương