Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Xem với cỡ chữAA

Xử lý nghiêm những trường hợp không chấp hành cách ly hay cố tình che giấu dịch bệnh Covid-19

(12:01 | 10/03/2020)

Chiều ngày 9-3, Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Kiên Giang tổ chức họp Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tham dự cuộc họp có các đồng chí: Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang; đồng chí Đặng Tuyết Em – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh; đồng chí Phạm Vũ Hồng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Đỗ Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Bùi Tuyết Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng- Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp ngày 9-3.

    

Tính đến 7 giờ 30 phút ngày 9/3/2020, trên thế giới đã có 109. 650 ca nhiễm Covid-19. Trong đó Việt Nam đã phát hiện 30 ca nhiễm Covid-19. Còn trên địa bàn tỉnh Kiên Giang chưa có trường hợp nào được xác định mắc bệnh Ccovid-19. Hiện nay Trung tâm Y tế các huyện đang cách ly tập trung 22 công dân. Tất cả những công dân đang cách ly tại cơ sở y tế đều được theo dõi sức khỏe mỗi ngày và chưa có trường hợp nào có triệu chứng bệnh.


Ngoài ra Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với các Trung tâm y tế huyện, thành phố tổ chức cách ly tại nhà/nơi lưu trú 306 trường hợp, tất cả đều đang có sức khỏe bình thường. Tính đến nay đã có 409 người đã cách ly đủ 14 ngày. Tình hình người nước ngoài đang làm việc, du lịch trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 11.240 người.

 

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang khẳng định chưa thật sự an tâm với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Mặc dù chúng ta đã triển khai thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp, nhưng trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, cần đòi hỏi các cấp ủy, tổ chức đảng, các cơ quan, đơn vị và toàn thể nhân dân tỉnh nhà phải quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt là phải đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho mọi người dân. Tuyệt đối không được chủ quan, mỗi người dân phải có ý thức trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 


Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Nghị chỉ đạo lực lượng Công an, phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông và chính quyền các địa phương tăng cường phản bác thông tin, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình thông tin sai, bịa đặt về tình hình dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Nghị yêu cầu từng xóm, ấp, Tổ Nhân dân tự quản và Công an khu vực phải nắm chắc địa bàn, kịp thời phát hiện những người trở về từ vùng dịch, hoặc có tiếp xúc với người nhiễm bệnh Covid-19. Từ đó để tiến hành các biện pháp khoanh vùng, cách ly và điều trị, hạn chế lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Đối với những trường hợp không chấp hành cách ly, hay cố tình che giấu bệnh thì cương quyết phải xử lý nghiêm. 


Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và UBND các huyện, thành phố trong tỉnh tổ chức thực hiện nghiêm Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm và các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chỉnh phủ, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 


Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng nhấn mạnh biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 hữu hiệu nhất hiện nay là: phát hiện sớm, khoanh vùng được đối tượng, cách ly chính xác, điều trị kịp thời. Chúng ta phải làm tốt được biện pháp này, tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. “ Phải kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh bằng cả 3 đường: đường hàng không, đường thuỷ và đường bộ. Đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ các đối tượng có đi từ vùng dịch, qua vùng dịch hoặc tiếp xúc với người nhiễm bệnh để có biện pháp cách ly kịp thời” Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng nói.


Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng cũng yêu cầu ngành y tế phải thực hiện tốt công tác chuẩn bị cách ly và hướng dẫn các địa phương phân loại các đối tượng cách ly cho phù hợp. Đồng thời phải chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực, tài lực, trang thiết bị, vật tư y tế, đặc biệt là đồ bảo hộ, không để Covid-19 lây nhiễm cho cán bộ, công nhân viên trực tiếp làm công tác phòng, chống dịch bệnh và cán bộ y tế.


Tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh ở các cửa khẩu, đặc biệt là Hà Tiên, Giang Thành và Phú Quốc. Tổ chức đo thân nhiệt tại các cửa khẩu, bến tàu, bến xe đối với tất cả hành khách là người nước ngoài và công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về hoặc đi chung đoàn với khách nước ngoài. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với Sở Y tế triển khai khu cách ly tập trung của tỉnh tại địa điểm Trường Quân sự địa phương, bố trí đủ cơ số giường ngủ và các điều kiện về cơ sở vật chất để tiếp đón ít nhất 300 công dân cách ly y tế./.
 

Mai Hương