Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Xem với cỡ chữAA

Đảm bảo nguyên tắc an toàn trong tình hình dịch bệnh, từng bước khởi động phát triển kinh tế.

(16:07 | 28/04/2020)

Sáng 28-4, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Phạm Vũ Hồng đã chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 4 đánh giá về công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh về tình hình kinh tế- xã hội tháng 4 và một số nhiệm vụ trong tháng 5-2020. Cùng dự có các Phó chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thanh Bình, Lê Thị Minh Phụng cùng lãnh đạo các sở, ban ngành cấp tỉnh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 ổn định, một số chỉ tiêu chủ yếu tăng khá so với tháng trước và so cùng kỳ: Năng suất và sản lượng thu hoạch vụ lúa Đông Xuân tăng trên 4%, vụ Hè Thu hiện xuống giống đạt trên 32% so với kế hoạch, sản lượng nuôi trồng thủy sản tăng 9,85% so cùng kỳ. 

 

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng (ngồi giữa) phát biểu chỉ đạo tại phiên họp thường kỳ tháng 4, ngày 28-4.


Đến thời điểm hiện nay, tỉnh cơ bản kiểm soát khá tốt tình hình hạn, mặn; đã công bố hết dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn; dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi và thủy sản được kiểm soát. An sinh xã hội được quan tâm chỉ đạo thực hiện, kịp thời hỗ trợ cho người dân khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ; tình hình an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, tai nạn giao thông giảm cả 03 tiêu chí...


Về phòng chống dịch Covid-19, đến nay, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh được kiểm soát tốt, được Ban Chỉ đạo Trung ương đánh giá và xếp vào nhóm nguy cơ thấp, UBND tỉnh nới lỏng các biện pháp hạn chế, mở dần cách ly xã hội, từng bước khôi phục, tạo điều kiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, thương mại thiết yếu, cần thiết trên địa bàn tỉnh và phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch.


Tuy nhiên, do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 và tình hình hạn hán, xâm nhập mặn, nhiều mặt hàng nông nghiệp - thủy sản xuất khẩu gặp khó khăn; các ngành sản xuất công nghiệp với chuỗi cung ứng bị gián đoạn, dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề nhất do tổng cầu trong và ngoài nước giảm, ảnh hưởng trực tiếp và rõ nét nhất là ngành du lịch – dịch vụ; so với kế hoạch nhiều chỉ tiêu không đạt: Giá trị sản xuất công nghiệp; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ, kim ngạch xuất khẩu; lượng khách du lịch đạt... Thời tiết nắng nóng gay gắt đã làm 1.106 ha lúa hè thu nhiễm sâu bệnh;  ảnh hưởng của hạn hán và xâm nhập mặn, mưa trái mùa làm biến động đột ngột các yếu tố môi trường đã làm 4.128,4 ha tôm nuôi bị thiệt hại.


Việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp vẫn còn nhiều hạn chế; nhiều lần UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo với nhiều nhiều giải pháp quyết liệt để ngăn chặn tàu cá vi phạm, tuy nhiên tình trạng tàu cá vi phạm 04 tháng đầu năm 2020 vẫn tăng so với cùng kỳ.


Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng cho rằng: Tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp nên các cấp, các ngành và các địa phương phải tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh đặc biệt lưu ý nhận thức của người dân, mặc dù đã có chủ trương mở rộng giãn cách xã hội để phát triển kinh tế- xã hội nhưng không được chủ quan, lơ là, càng chủ quan nguy cơ bùng phát dịch càng cao. Do đó, vừa phát triển kinh tế nhưng phải đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm Chỉ thị 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Công văn 600 của UBND tỉnh.


“Đề nghị các cấp, các ngành không được nóng vội, phải đảm bảo nguyên tắc an toàn dịch bệnh trước, từng bước khởi động phát triển kinh tế sau. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, người dân phải nhận thức rằng chúng ta phục hồi phát triển kinh tế trong điều kiện còn dịch, không được lơ là, chủ quan. Phải luôn trong tâm thế kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo an toàn tuyệt đối công tác phòng, chống dịch Covid-19, ứng phó kịp thời nếu có dịch xảy ra”, chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng nhấn mạnh.


Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng yêu cầu các sở, ngành có hướng dẫn cụ thể hơn cho các cơ sở, điểm vui chơi giải trí, dịch vụ ăn uống thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19. Song song đó, khẩn trương triển khai các chính sách hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42 của Chính phủ trên nguyên tắc kịp thời, chính xác, không để tình trạng sai sót đối tượng cũng như trục lợi trong chính sách.


Mục tiêu năm 2020 đặt ra cho ngành nông nghiệp phải thắng lợi trên mặt trận này để bù đắp cho các khu vực khác. Do đó, chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng đề nghị ngành nông nghiệp theo dõi chặt, dự báo chính xác diễn biến thời tiết, thiên tai, có giải pháp phù hợp để bảo vệ sản xuất. Trong đó, thực hiện nghiêm việc xuống giống đúng lịch thời vụ Hè Thu và Thu Đông, nhất là vùng U Minh Thượng có khả năng ảnh hưởng mặn xâm nhập vào đầu tháng 5/2020. Các địa phương theo dõi tình hình cống, đập để không ảnh hưởng đến sản xuất lúa. Bên cạnh đó, tăng cường theo dõi dịch bệnh trên gia súc, gia cầm; người dân các xã đảo cần đảm bảo môi trường nuôi đảm bảo khoảng cách, mật độ nuôi, các yếu tố kỹ thuật để hạn chế rủi ro; đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đánh bắt trái phép; tập trung công tác phòng chống cháy nổ, nhất là phòng, chống cháy rừng. 


Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng yêu cầu các sở, ban, ngành, các địa phương đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; nắm tình hình sản xuất, kinh doanh để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng do dịch Covid-19; ngành du lịch tăng cường quảng bá, tạo niềm tin điểm đến cho du khách. Trước báo cáo của ngành giao dục, tỷ lệ học sinh lớp 9 trở lại lớp học chỉ đạt 96,8%, chủ tịch Phạm Vũ Hồng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo sớm tìm nguyên nhân vì sao 3,2% học sinh lớp 9 chưa trở lại lớp để có giải pháp kịp thời, đồng thời, đảm bảo điều kiện an toàn dịch bệnh khi học sinh trở lại lớp./.


 

Mai Hương