Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Xem với cỡ chữAA

Israel mong muốn hợp tác với Kiên Giang trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao

(16:24 | 18/06/2020)

Sáng ngày 18-6, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Kiên Giang tổ chức buổi gặp gỡ giữa các doanh nghiệp đại diện của Israel và doanh nghiệp tỉnh Kiên Giang. Phó chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thanh Bình chủ trì buổi gặp gỡ. Tham dự buổi gặp gỡ còn có Ngài Nadav Eschar, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam.

 

Quang cảnh buổi gặp gỡ giữa các doanh nghiệp đại diện của Israel và doanh nghiệp Kiên Giang. 


Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Đỗ Thanh Bình cho biết: Kiên Giang là một trong bốn tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đứng đầu Việt Nam về sản xuất lúa và đánh bắt hải sản. Với tiềm năng, lợi thế về tự nhiên, nông nghiệp và thuỷ sản được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn trong chiến lược phát triển của tỉnh. 

 

Kiên Giang có bờ biển dài 200km, ngư trường khai thác hơn 63.000 km2 kinh tế thủy sản là thế mạnh với gần 10.000 phương tiện đánh bắt thủy, hải sản. Bên cạnh khai thác tự nhiên, tỉnh còn có tiềm năng lớn trong nuôi trồng các loại thủy sản có giá trị kinh tế cao như hải sâm, bào ngư, trai ngọc…. Tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản hàng năm hơn 750.000 tấn.


Phát huy lợi thế có sẵn, thời gian qua tỉnh Kiên Giang tranh thủ cơ chế chính sách, nguồn lực phân bổ của Trung ương để đầu tư vào hạ tầng và ban hành nhiều chính sách thu hút các thành phần kinh tế trong và ngoài nước đầu tư vào các lĩnh vực có tiềm năng và thế mạnh. Tính đến năm 2019 tỉnh Kiên Giang đã thu hút được 796 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 540 ngàn tỷ đồng (tương đương 23,5 tỷ USD). Riêng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có 56 dự án đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đầu tư là 2,7 tỷ USD thuộc lĩnh vực chế biến thủy sản, giao thông, du lịch, sản xuất. Bên cạnh đó Kiên Giang mở rộng thị trường xuất khẩu qua 38 quốc gia và vùng lãnh thổ…


Phó chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thanh Bình khẳng định: Buổi gặp gỡ giữa doanh nghiệp tỉnh Kiên Giang và đại diện các doanh nghiệp Israel hôm nay không chỉ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trao đổi, giới thiệu tiềm năng thế mạnh của doanh nghiệp trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, quản lý nước và xử lý nước nhiễm mặn, tưới tiết kiệm mà còn là tiền đề thúc đẩy hợp tác cấp chính quyền địa phương với Israel trong thời gian tới. 


“Trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh hiện có của hai bên, cùng với sự quan tâm thúc đẩy của Ngài Đại sứ, tôi mong muốn Kiên Giang và Israel có thể tiến tới hợp tác trong các lĩnh vực: nông nghiệp, khoa học công nghệ, thương mại, đầu tư…và các lĩnh vực khác nếu hai bên có điều kiện.”. Phó chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thanh Bình nói.


Tại buổi gặp gỡ, đại diện các doanh nghiệp tỉnh Kiên Giang đã giới thiệu về những thế mạnh trong việc đầu tư phát triển của công ty trên cơ sở khai thác tiềm năng, lợi thế của Kiên Giang như: nuôi trồng và chế biển thủy sản, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nuôi cá lồng bè ứng dụng công nghệ tiên tiến của nước ngoài. Về phía các doanh nghiệp của Isreal cũng giới thiệu những ưu điểm lợi thế về công nghệ của công ty như quản lý nước, giải pháp xử lý nước nhiễm mặn và kỹ thuật canh tác thích nghi với vùng xâm nhập mặn, các giải pháp tưới tiết kiệm nước, công nghệ nuôi cá theo phương pháp tuần hoàn khép kín…. nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau cũng như thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực được xem là tiềm năng và thế mạnh của hai bên trong thời gian tới. 


Sau buổi gặp gỡ các doanh nghiệp của tỉnh Kiên Giang và đại diện các doanh nghiệp Isreal đã có chuyến đi khảo sát thực tế tại các doanh nghiệp nông nghiệp, nuôi trồng và chế biến thủy sản trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.
 

Hương Trà