Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Xem với cỡ chữAA

Nâng cao năng lực dịch vụ hậu cần nghề cá để nâng giá trị thủy sản sau đánh bắt

(15:27 | 12/09/2018)

Sáng ngày 11-9, đồng chí Phạm Vũ Hồng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của chính quyền và doanh nghiệp tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản) về kết quả khảo sát cơ sở hạ tầng nghề cá tại Kiên Giang và trao đổi các nội dung có liên quan đến hợp tác nâng cao năng lực dịch vụ hậu cần nghề cá (ảnh). 

 

Tại buổi làm việc, đại diện Sở Chiến lược công nghiệp, chính quyền tỉnh Yamaguchi báo cáo kết quả khảo sát cơ sở hạ tầng nghề cá tại Kiên Giang. Kiên Giang có lượng tàu đánh bắt cá lớn và có khoảng 490.000 tấn thủy sản (chiếm 15% cả nước) được lên hàng tại Kiên Giang, trong đó Cảng cá Tắc Cậu (Châu Thành) chiếm 60%. Tuy nhiên, hiện các công ty sản xuất nước đá và kho trữ lạnh ở Kiên Giang thiếu chuỗi hệ thống cung cấp dịch vụ dây chuyền đông lạnh hiệu quả, đảm bảo độ tươi cho các sản phẩm thủy sản. Ngư dân Kiên Giang khi đánh bắt cá, sắp xếp sản phẩm theo loại, kích cỡ trong hầm lạnh trên tàu và gói trong bọc nhựa trước khi lên hàng. Sau khi lên hàng, cá được phân loại lại theo độ tươi. Nhiều tàu cá làm bằng gỗ và kho dự trữ không đủ. Vì vậy, 20 - 50% cá đánh bắt bị bỏ đi và tỷ lệ chế biến thành bột cá rất cao. Trong khi đó, các công ty chế biến sản xuất pate cá và hải sản đông lạnh cần sản phẩm thủy sản tươi. Để giải quyết vấn đề trên, cần nâng cấp tàu cung cấp nước đá hiện tại thành tàu có máy làm đá sệt, có hầm chứa đá và chứa cá với công nghệ FRP; khi đó, sản phẩm thủy sản luôn được ủ dưới -1oC, đảm bảo độ tươi, bán được giá cao. Tàu được trang bị máy làm đá sệt có thể ở ngoài khơi trong thời gian dài để cung cấp đá sệt cho các tàu đánh bắt thủy sản. 


Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng cho biết, phía chính quyền và doanh nghiệp tỉnh Yamaguchi đề xuất dự án để nâng cao năng lực dịch vụ hậu cần nghề cá có nhiều hạng mục với mục đích nâng cao giá trị thủy sản sau đánh bắt, nâng cao thu nhập cho bà con ngư dân Kiên Giang. Tuy nhiên, dự án cần chia ra nhiều tiểu dự án để đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng chỉ đạo, Hội Nghề cá TP. Rạch Giá, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Thủy sản tỉnh cần bàn bạc, thống nhất chọn đơn vị nào để thí điểm thực hiện việc sản xuất đá sệt và cải tạo hầm chứa tàu cá. Về địa điểm thực hiện, 3 đơn vị cần bàn bạc, thống nhất với phía chính quyền và doanh nghiệp tỉnh Yamaguchi nên chọn Kiên Hải, Phú Quốc hay Cảng cá Tắc Cậu (Châu Thành) để thực hiện khả thi. Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng đề nghị, phía tư vấn của Nhật Bản đẩy nhanh tiến độ khảo sát, tư vấn và triển khai thực hiện dự án như đã đề xuất, qua đó góp phần hiện thực hóa theo những nội dung đã ký kết hợp tác giữa hai tỉnh Kiên Giang và Yamaguchi.
 

Tây Hồ