Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Xem với cỡ chữAA

Diễn tập khu vực phòng thủ cấp huyện năm 2018 để lại nhiều kinh nghiệm cho cả hệ thống chính trị

(07:50 | 07/11/2018)

Ngày 5-11, Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ cấp huyện năm 2018 tỉnh (gọi tắt là BCĐ) đã tổ chức hội nghị tổng kết diễn tập khu vực phòng thủ cấp huyện năm 2018; đồng chí Phạm Vũ Hồng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng BCĐ chủ trì...

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ diễn tập phòng thủ năm 2018. 

 

Năm 2018, BCĐ và các bộ phận giúp việc làm tốt công tác chuẩn bị, từ xây dựng các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện đến tập huấn, hướng dẫn cho các địa phương chặt chẽ, đầy đủ, đúng các nội dung. Cơ quan thường trực đã tham mưu có hiệu quả cho BCĐ chỉ đạo các địa phương khảo sát các khu căn cứ chiến đấu, căn cứ hậu phương và khu thực binh sát với tình hình; theo dõi, kiểm tra, đánh giá thường xuyên nhằm nâng cao chất lượng qua từng lần luyện tập. 


BCĐ diễn tập các huyện, thành phố đã lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành tập trung toàn lực cho nhiệm vụ diễn tập từ công tác quán triệt, triển khai, tập huấn, bồi dưỡng cán bộ, xây dựng văn kiện, khảo sát xây dựng khu căn cứ chiến đấu, căn cứ hậu phương và các khu huấn luyện thực binh; làm tốt việc huy động phương tiện, vật chất phục vụ diễn tập. Nhìn chung, qua thời gian chuẩn bị và cho đến khi kết thúc diễn tập, từng bộ phận đều thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ, hoàn thành tốt những nội dung, yêu cầu của BCĐ. Công tác diễn tập được sự ủng hộ, đồng tình, giúp đỡ của nhân dân trong xây dựng khu căn cứ chiến đấu, căn cứ hậu phương và khu thực binh; tranh thủ và giữ được mối đoàn kết, gắn bó giữa các lực lượng với nhân dân địa phương. Các cuộc diễn tập cơ bản diễn ra đúng ý định, huy động lực lượng, phương tiện, vật chất với số lượng lớn nhưng vẫn đảm bảo an toàn tuyệt đối cả trước, trong và sau diễn tập.

 
Diễn tập khu vực phòng thủ cấp huyện năm 2018 thành công, để lại nhiều kinh nghiệm trong xây dựng khu vực phòng thủ cho cả hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang và nhân dân các địa phương.


Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Vũ Hồng cho biết, đây là năm đầu tiên có thay đổi về chương trình tổng kết; vì vậy có những vấn đề cần phải rút kinh nghiệm để thực hiện trong những năm tới được tốt hơn. Công tác diễn tập khu vực phòng thủ cấp huyện năm 2018 làm rất quyết liệt, nhất là 4 huyện, thành phố diễn tập, trong đó có những nội dung rất mới, đặc biệt là huyện Châu Thành lần đầu tiên diễn tập huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng biển nước ta. 
Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng đánh giá, mặc dù nội dung rất mới nhưng các đơn vị, địa phương đều rất cố gắng thực hiện. Để rút kinh nghiệm cho năm 2019, 3 huyện được chọn diễn tập phải chủ động lựa chọn ý định diễn tập cho phù hợp và sát với tình hình của huyện, gửi ý định lên BCĐ để xem lại, thống nhất với các huyện; đồng thời việc này phải được thông qua chậm nhất ngày 31-12-2018. Trong 3 huyện diễn tập năm 2019, BCĐ chọn ra một huyện để diễn tập trước để các huyện còn lại rút kinh nghiệm. BCĐ và các ngành phải có hướng dẫn, kiểm tra các nội dung và thời gian diễn tập đúng với yêu cầu, nếu có phân công các đồng chí tham gia vào công tác diễn tập thì phải phân công xuyên suốt, không được thay đổi giữa chừng. Bên cạnh đó, đề nghị trong công tác diễn tập, từ vận hành cơ chế, diễn tập thực binh... phải đúng với từng trạng thái, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng ngành, tránh sự gò ép của cơ quan quân sự. Sau mỗi cuộc diễn tập, các ngành, các khối có nhận xét bằng văn bản gửi các địa phương, vì đây là căn cứ để BCĐ diễn tập cấp huyện sơ kết, đánh giá. Về kinh phí diễn tập, giao Sở Tài chính nên thẩm định và bố trí sớm từ đầu năm 2019 để các huyện chủ động thực hiện nhiệm vụ. Trong in ấn tài liệu phải hết sức tính toán và tiết kiệm, tránh gây lãng phí. BCĐ nên xây dựng tiêu chuẩn, tiêu chí, số lượng khen thưởng công tác diễn tập; phải được đưa vào kế hoạch hàng năm vì đây là nhiệm vụ năm nào cũng phải làm...


Dịp này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen cho 9 tập thể và 26 cá nhân đã có thành tích đột xuất, xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ diễn tập phòng thủ năm 2018. 
 

Tây Hồ