Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Xem với cỡ chữAA

VIỆT NAM VÀ VƯƠNG QUỐC CAMPUCHIA: Tăng cường hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

(09:45 | 11/12/2018)

Tối 8-12, đồng chí Đặng Tuyết Em - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp xã giao đoàn đại biểu Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết và Phát triển Tổ quốc Campuchia do ngài Nhem Valy - thành viên Ủy ban Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết và Phát triển Tổ quốc Campuchia, Quốc vụ khanh Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia, làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại Kiên Giang. 

 

Đồng chí Đặng Tuyết Em – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh tặng quà đoàn đại biểu Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết và Phát triển Tổ quốc Campuchia đến thăm và làm việc tại Kiên Giang; ngài Nhem Valy – thành viên Ủy ban Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết và Phát triển Tổ quốc Campuchia, Quốc vụ khanh Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia tiếp nhận, tối 8-12.


Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Đặng Tuyết Em nhiệt liệt chào mừng đoàn và gởi đến các thành viên trong đoàn lời chúc tốt đẹp. Đồng chí Đặng Tuyết Em nhấn mạnh, Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng, có chung đường biên giới trên bộ, có vùng biển liền kề. Nhân dân hai nước có mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống bền vững lâu đời. Trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, đấu tranh chống lại bọn diệt chủng Pôn Pốt, hai dân tộc đã kề vai, sát cánh bên nhau, chung một chiến hào, đấu tranh chống kẻ thù chung. Ngày nay, hai nước tăng cường hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng chí Đặng Tuyết Em cho biết, Kiên Giang là 1 trong 10 tỉnh của Việt Nam có mối quan hệ láng giềng gần gũi, hữu nghị truyền thống lâu đời, có đường biên giới giáp với một số tỉnh của Vương quốc Campuchia. Những năm qua, nhân dân Kiên Giang và nhân dân các tỉnh giáp biên Campuchia luôn có mối quan hệ tốt đẹp, giữ gìn tình hữu nghị, truyền thống rất tốt đẹp. Các cấp, các ngành các tỉnh giáp biên hai bên luôn tăng cường mở rộng giao lưu hợp tác cùng nhau, thực hiện có hiệu quả chương trình hợp tác giữa Chính phủ hai nước trên các lĩnh vực; phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao, tổ chức đoàn thăm, tặng quà vào những ngày lễ, tết cổ truyền của hai nước. Đặc biệt, việc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kiên Giang tổ chức ký kết bản giao ước thi đua với Ủy ban Mặt trận Đoàn kết, Phát triển Tổ quốc Campuchia các tỉnh Kép, Kam Pốt về xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, đoàn kết cùng phát triển. Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận các bên tích cực thực hiện các nội dung đã ký kết và tổ chức tuyên truyền cho nhân dân để cùng nhau quyết tâm xây dựng đường biên giới trên tinh thần không ngừng vun đắp mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống. Các tỉnh hai bên tăng cường phối hợp nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng buôn lậu qua biên giới; tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành tốt quy định khi đánh bắt hải sản, không vi phạm vùng nước lịch sử, những hành động phá hoại, gây chia rẽ tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai bên biên giới.


Ngài Nhem Valy trân trọng gởi lời hỏi thăm và lời chúc tốt đẹp đến lãnh đạo và nhân dân của tỉnh Kiên Giang. Ngài Nhem Valy cho biết, Việt Nam, Lào, Campuchia đã từng bị ách thống trị, bóc lột của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Ba dân tộc anh em đã cùng kề vai, sát cánh đánh đuổi được bọn thực dân, đế quốc. Ngài bày tỏ biết ơn nhân dân Việt Nam đã đổ xương máu, hết lòng giúp Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng Pôn Pốt, giúp cho đất nước Campuchia được bình yên, đất nước thống nhất, hòa bình được như ngày hôm nay. Ngài Nhem Valy nhấn mạnh, Campuchia từ một nước thiếu lương thực nhưng nay đã xuất khẩu được hơn 500.000 tấn gạo là nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của Việt Nam và Liên Xô trong xây dựng và bảo vệ đất nước. Việt Nam và Campuchia có chung đường biên giới, có những tương đồng về phong tục, tập quán truyền thống lâu đời. Được sự thống nhất của lãnh đạo cấp cao hai nước, ở các địa phương của Campuchia đều có Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia. Hiện nay, ở Campuchia đã có 12 đài đã khánh thành, đưa vào sử dụng; riêng tại tỉnh Prek Sihanouk, lễ khánh thành có sự tham dự của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Dự kiến trong thời gian tới, có 4 tỉnh tiếp tục khánh thành 4 đài và khởi công thêm 2 đài nữa ở 2 tỉnh khác. Ngài Nhem Valy nhấn mạnh, việc xây dựng đài thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước, hai dân tộc, giáo dục thế hệ trẻ của Campuchia về ý nghĩa của hòa bình trên đất nước Campuchia được như ngày hôm nay là nhờ sự đóng góp to lớn của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam. Ngài mong muốn hai đất nước, hai dân tộc; đặc biệt là các tỉnh của Campuchia với Kiên Giang luôn giữ gìn sự đoàn kết, hữu nghị.
 

Tây Hồ