Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Xem với cỡ chữAA

Quan hệ tốt đẹp của Việt Nam và Ấn Độ ngày càng đơm hoa, kết trái

(10:48 | 18/12/2018)

Nhân kỷ niệm 60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh sang thăm Ấn Độ (1958-2018), đồng chí Phạm Vũ Hồng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh có bài phát biểu quan trọng tại buổi tọa đàm “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người bạn vĩ đại của Ấn Độ” do Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức vào chiều 17-12 tại Thủ đô New Delhi (Ấn Độ). Báo Kiên Giang xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Phạm Vũ Hồng.

Kính thưa:

 

- Giáo sư Ajay Patnaik, Trưởng Khoa Nghiên cứu Quốc tế - Đại học Jawaharlal Nehru;

 

- Ông Phạm Sanh Châu, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ.

 

Thưa toàn thể quý vị đại biểu, quý vị khách quý!

 

Trước hết xin thay mặt cho Ủy ban nhân dân tỉnh và nhân dân tỉnh Kiên Giang, Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tôi xin gửi lời chào trân trọng và những tình cảm tốt đẹp nhất gửi đến toàn thể quý vị đại biểu. Tôi xin cảm ơn Trường Đại học Jawaharlal Nehru, New Delhi, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và đặc biệt Đại sứ Phạm Sanh Châu đã tạo điều kiện cho đoàn Kiên Giang đến thăm, làm việc và tham dự sự kiện kỷ niệm 60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh sang thăm Ấn Độ.

 

Tôi rất xúc động khi được biết đây là ngôi trường mang tên vị Thủ tướng Jawaharlal Nehru, người đã cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng cho quan hệ hai nước Việt Nam - Ấn Độ.

 

Đại diện Trường Đại học Jawaharlal Nehru tặng hoa chúc mừng đồng chí Phạm Vũ Hồng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh. Ảnh: CHÂU ANH

 

Là người con của đất nước Việt Nam, chúng tôi không thể nào quên được những tình cảm quý báu của Chính phủ và nhân dân Ấn Độ đã dành cho chúng tôi trong các cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc trước đây. Dấu ấn đó được thể hiện cách đây 60 năm, ngày 4-2-1958, nhận lời mời của nhân dân và Chính phủ Cộng hòa Ấn Độ, Chủ tịch Hồ Chí Minh dẫn đầu Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là Cộng hòa xã chủ nghĩa Việt Nam đi thăm chính thức Chính phủ và nhân dân Ấn Độ. Chủ tịch Hồ Chí Minh - là vị Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam, là cha đẻ của nền ngoại giao Việt Nam hiện đại. Sự nghiệp ngoại giao của Người đã để lại cho ngoại giao Việt Nam những di sản đồ sộ, tinh túy, trong đó có di sản về hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc. Bất kỳ trong điều kiện, hoàn cảnh nào, Hồ Chí Minh đều coi trọng “làm bạn với tất cả mọi nước dân chủ và không gây thù oán với một ai”. Và trong di sản đó, quan hệ Việt Nam - Ấn Độ, một “đất nước vĩ đại” được Người hết sức quan tâm. Quan hệ tốt đẹp do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru dày công vun đắp ngày càng đơm hoa, kết trái.

 

Kính thưa toàn thể quý vị!

 

Tỉnh Kiên Giang là một tỉnh nằm ở phía Tây Nam của Việt Nam, có rừng, núi, đồng bằng, biển đảo thuộc đồng bằng sông Cửu Long ở miền Nam Việt Nam, được nhiều người biết đến là vùng đất văn hóa và du lịch nổi tiếng bậc nhất ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

 

Kinh tế tăng trưởng với tốc độ cao và ổn định trong thời gian dài, cùng với việc không ngừng ứng dụng các thành tựu khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để tăng năng suất lao động, tạo giá trị gia tăng cao, thu nhập bình quân đầu người ở Kiên Giang tăng nhanh, hiện nay đạt khoảng 2.100 đô la Mỹ/người/năm. Tổng lượng khách du lịch năm 2018 là 7.620.000 lượt, trong đó khách quốc tế là 580.000 lượt.

 

Kính thưa quý vị đại biểu,

 

Với mối quan hệ hữu nghị truyền thống gắn bó lâu đời do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru dày công vun đắp, 60 năm qua, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Ấn Độ luôn là một người bạn tin cậy, thủy chung của nhân dân Việt Nam, luôn sẵn lòng ủng hộ sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam trước đây cũng như trong sự nghiệp đổi mới và phát triển đất nước hiện nay, đặc biệt kể từ sau khi lãnh đạo hai nước ký Tuyên bố chung chính thức thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt - Ấn năm 2007.

 

Khẳng định một lần nữa, quan hệ Việt Nam - Ấn Độ có một nền tảng vững chắc mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru dày công xây dựng nên, đó là nền tảng không thể nào cản trở mối quan hệ hai nước, hai chính phủ, hai dân tộc, tôi tin tưởng điều đó cũng như con cháu, sinh viên, thanh niên sẽ tiếp tục nối gót cha ông xây dựng tương lai ngày càng vững chắc.

 

Kính thưa toàn thể quý vị đại biểu!

 

Đoàn công tác của tỉnh Kiên Giang hôm nay đến đây, chúng tôi rất xúc động khi tham dự tọa đàm “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người bạn vĩ đại của Ấn Độ” nhân kỷ niệm 60 năm Bác Hồ đến thăm và làm việc tại Ấn Độ. Tiếp bước truyền thống mối quan hệ giữa hai nước, tôi rất mong muốn các doanh nghiệp của hai nước có những hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư thiết thực hơn nữa.

 

Một lần nữa tôi xin thay mặt đoàn công tác của Ủy ban nhân dân tỉnh và nhân dân tỉnh Kiên Giang gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Chúc mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Ấn Độ ngày càng bền chặt.

 

Xin cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Trường Đại học Jawaharlal Nehru đã sắp xếp cho đoàn đến thăm và tham dự buổi tọa đàm “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người bạn vĩ đại của Ấn Độ” nhân kỷ niệm 60 năm Bác Hồ đến thăm và làm việc tại Ấn Độ.

 

Xin chân thành cảm ơn!

 

Tựa do tòa soạn đặt.

 

Báo Kiên Giang