Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động các sở, ban, ngành, địa phương

Xem với cỡ chữAA

Lợi ích của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động ngân hàng

(09:47 | 11/04/2019)

Ngày nay, công nghệ thông tin (CNTT) góp phần tiện ích không nhỏ vào các hoạt động của đời sống. Trong ngành ngân hàng, CNTT được xem là công cụ thiết yếu không chỉ tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, tăng mức an toàn, bảo mật trong lưu trữ mà còn giúp công tác quản lý, giám sát giao dịch hiệu quả và chặt chẽ hơn.

 

Như thường lệ, cứ đến ngày 20 hàng tháng, hội trường xã Đông Hưng B (An Minh) đông hơn bao giờ hết. Hàng chục tổ trưởng đại diện tổ viên vay vốn các xã đều có mặt đông đủ tại hội trường xã thay vì phải ra tận Phòng giao dịch Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện. Tại đây, các nhân viên tổ giao dịch lưu động của ngân hàng sẽ giải quyết các giao dịch phát sinh theo yêu cầu của người dân từ việc nộp lãi, gửi tiết kiệm đến làm hồ sơ xin vay vốn. Thủ tục đơn giản, thời gian giao dịch nhanh chóng, người dân rất hài lòng. Bà Nguyễn Thị Nhã - tổ trưởng tổ vay vốn ấp Vàm Xáng, xã Đông Hưng B, cho biết: “Trước đây, tới ngày đáo hạn trả lãi phải ra tận huyện để làm các thủ tục, nhưng nay có nhân viên ngân hàng đến tận xã giao dịch nên rất thuận lợi cho chúng tôi”. 

 

Có được kết quả trên là do Phòng giao dịch Chi nhánh NHCSXH huyện An Minh sớm phát huy ứng dụng CNTT vào hoạt động, dựa vào ưu điểm tối ưu của phần mềm công nghệ hiện đại cho phép lưu trữ và kết nối dữ liệu thông suốt mọi lúc mọi nơi không giới hạn. Hàng tháng, vào các ngày chẵn, bắt đầu ngày 4 trong tháng, ngân hàng cắt cử tổ giao dịch lưu động đến 11 xã, thị trấn để thực hiện giao dịch. Điểm giao dịch lưu động được bố trí như một phòng làm việc tiện nghi với máy vi tính, máy in, camera giám sát. Theo ông Nguyễn Văn Chuẩn - Giám đốc Phòng giao dịch Chi nhánh NHCSXH huyện, cho biết: “Từ khi khai thác những tính năng của CNTT ứng dụng vào các hoạt động của đơn vị, tất cả chương trình, thủ tục, hồ sơ vay vốn khi người dân yêu cầu đều được nhân viên giải quyết gọn gàng, nhanh chóng. Trung bình mỗi lượt đối tượng giao dịch mất từ 5 - 7 phút chờ. So với trước, việc áp dụng CNTT giúp tiết kiệm thời gian và công sức đáng kể cho người dân”. Không chỉ vậy, việc sử dụng camera tại điểm giao dịch còn mang đến hiệu quả thiết thực cho công tác điều hành của lãnh đạo, tăng tính quản lý, giám sát…

 

Từ năm 2003 đến nay, thông qua các tổ chức Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ..., Phòng giao dịch Chi nhánh NHCSXH huyện thành lập các tổ tiết kiệm và vay vốn tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều đối tượng chính sách khác như chương trình hỗ trợ giúp học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó, giúp các hộ sản xuất, kinh doanh, đối tượng lao động vay xuất khẩu, cho vay hộ nghèo về nhà ở, hỗ trợ hộ nghèo ở cụm tuyến dân cư ven biển khó khăn, vay vốn nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn… Chị Phạm Thị Tuyết, ngụ ấp Ngã Bát, xã Đông Hưng B, chia sẻ: “Nhờ số tiền 20 triệu đồng vay của NHCSXH, từ hộ nghèo đến nay gia đình tôi đã thoát nghèo và có cuộc sống ổn định với 7 công đất trồng lúa, 2 ao tôm, tổng thu nhập mỗi năm từ vài chục triệu đồng. Tôi sẽ tiếp tục sử dụng vốn vay hiệu quả hơn”.

 

Nhờ phát huy hiệu quả phần mềm CNTT vào mô hình tổ giao dịch lưu động không chỉ giúp các tổ vay vốn làm tốt trách nhiệm trả lãi hàng tháng mà ngày càng nhiều đối tượng hộ nghèo dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay. Đến cuối năm 2018, Phòng giao dịch Chi nhánh NHCSXH huyện cho vay trên 11.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, với tổng dư nợ 121 tỷ đồng, giúp người dân ổn định đời sống, thoát nghèo bền vững, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

CAO NHƯ