Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động các sở, ban, ngành, địa phương

Xem với cỡ chữAA

Ngày Sách Việt Nam khẳng định vai trò quan trọng của sách trong đời sống

(13:42 | 19/04/2019)

Ngày 14-3-2019, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 40/KH-UBND về tổ chức Ngày Sách Việt Nam (NSVN) lần thứ 6 tỉnh Kiên Giang năm 2019. Theo kế hoạch, NSVN năm nay được tổ chức từ ngày 19 đến 21-4. Xung quanh việc tổ chức NSVN năm 2019, đồng chí Lê Văn Chuyển (ảnh) - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Phó trưởng Ban Thường trực Ban tổ chức NSVN lần thứ 6 tỉnh Kiên Giang năm 2019, cho biết:

 

Trong công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước, Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm đến xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, trong đó coi trọng xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Việc tổ chức NSVN là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả xã hội, góp phần thực hiện quan điểm của Đảng “Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, là động lực phát triển bền vững đất nước, văn hóa được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị - xã hội”… Thực hiện Quyết định số 284/QĐ-TTg, ngày 24-2-2014 của Thủ thướng Chính phủ chọn ngày 21-4 hàng năm là NSVN; đồng thời, tháng 4 năm nay cũng là dịp 92 năm thời điểm phát hành cuốn sách “Đường kách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh - tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi những người thợ in Việt Nam; bên cạnh đó, tháng 4 còn là thời điểm diễn ra “NSVN và bản quyền thế giới” (23-4), việc tổ chức NSVN dịp này thể hiện sự hội nhập của Việt Nam với thế giới. NSVN năm 2019 tiến hành vào thời điểm diễn ra chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 50 năm thực hiện Di chúc của Người… Chủ đề của NSVN năm nay là “Sách với gia đình” nhằm khẳng định vai trò quan trọng của sách trong đời sống của mỗi cá nhân, từng gia đình và toàn xã hội, góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn của việc đọc sách đối với việc tiếp thu kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục, rèn luyện và bồi đắp nhân cách con người. 

 

Ông Lê Văn Chuyển, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6 tỉnh Kiên Giang năm 2019


- Cộng tác viên: NSVN năm nay được tổ chức có gì mới so với những lần tổ chức trước, thưa đồng chí?


- Đồng chí Lê Văn Chuyển: Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, NSVN năm nay được tổ chức ở tất cả các địa phương, đơn vị, trường học… tùy theo tình hình và điều kiện thực tế mà lựa chọn hình thức phù hợp như tọa đàm, giao lưu; tổ chức bình thơ, văn, kể chuyện theo sách; tổ chức triển lãm, trưng bày sách, đặc san, bản tin, tài liệu không kinh doanh; tổ chức quyên góp sách tặng học sinh nghèo, vùng khó khăn, lực lượng vũ trang; vận động tặng quỹ khuyến học cho học sinh nghèo vượt khó; phát động xây dựng mô hình tủ sách gia đình, dòng họ, phòng đọc nhà văn hóa, phong trào đọc sách trong thư viện, trường học... Đối với hoạt động NSVN cấp tỉnh, năm nay tổ chức tại huyện Giồng Riềng với nhiều hoạt động phong phú; tổ chức trưng bày, triển lãm, có 52 đơn vị tham gia với 70 gian hàng. Thành phần tham gia, ngoài các đơn vị phát hành, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh còn có Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự Thật, Nhà xuất bản Tư pháp, Thông tấn xã Việt Nam… với hơn 20 ngàn bản sách với đủ các thể loại về Việt Nam, đất nước, con người, về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về chủ quyền biển, đảo Việt Nam, về xây dựng nông thôn mới, về khoa học, kỹ thuật… Tổ chức thi xếp sách nghệ thuật, đố vui, vẽ tranh theo sách; thi tìm hiểu sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với 50 năm thực hiện Di chúc của Người; tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật gắn với tuyên truyền, giới thiệu sách bằng hình thức sân khấu hóa; tổ chức tuyên truyền về biển, đảo (chiếu phim và triển lãm hình ảnh, bản đồ, tư liệu)… Đặc biệt, ban tổ chức sẽ trao 150 suất học bổng cho học sinh nghèo học giỏi, mỗi suất 1 triệu đồng; tặng gần 20 ngàn đầu sách các loại cho các địa phương, đơn vị, trị giá khoảng 700 triệu đồng...


- Cộng tác viên: Từ góc độ cơ quan quản lý nhà nước về thông tin, tuyên truyền, đồng chí gửi gắm điều gì tới công chúng về NSVN?


- Đồng chí Lê Văn Chuyển: Trong đời sống, sách đóng vai trò rất quan trọng, bởi sách là sản phẩm văn hóa tinh thần, là kho tàng tri thức vô tận. Sách dạy cho chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả. Cha ông ta đã coi việc đọc sách là một hành vi văn hóa cao đẹp. Ở thời đại nào, con người cũng lấy việc học và đọc sách là một trong những phương cách để hoàn thiện nhân cách, để tiến bộ trong cuộc sống cá nhân và đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội. Tôi hy vọng NSVN năm 2019 của tỉnh sẽ mang lại cho tất cả quý bạn đọc nhiều niềm vui, tạo điều kiện tốt nhất góp phần giúp bạn đọc nâng cao nguồn tri thức, phục vụ cho công tác, học tập, nghiên cứu, giúp tất cả chúng ta không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng. Ban tổ chức NSVN mong mọi người đến với các hoạt động NSVN của tỉnh. Chính sự tham gia đông đảo, nhiệt tình của quý đại biểu, quý bạn đọc sẽ là yếu tố có tính quyết định tạo nên sự thành công, tạo ra bản sắc văn hóa riêng biệt của NSVN tỉnh nhà.


- Cộng tác viên: Xin cảm ơn đồng chí!
 

Hường Nhan (thực hiện)