Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động các sở, ban, ngành, địa phương

Xem với cỡ chữAA

Khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách

(12:57 | 30/05/2019)

Vĩnh Thuận tiêu hủy 10 con lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi

Ngày 27-5, đàn lợn của gia đình ông Trần Văn Công, ngụ ấp Thạnh Đông, xã Phong Đông (Vĩnh Thuận) có 1 con sốt cao, bỏ ăn rồi chết. Ông Công báo Tổ kinh tế - kỹ thuật xã Phong Đông đến lấy mẫu xét nghiệm vì nghi ngờ lợn bị dịch tả lợn châu Phi (DTLCP). Tổng đàn lợn của gia đình ông Công có 10 con, trong đó 5 con trọng lượng từ 60-70kg, 5 con trọng lượng từ 30-40kg; đến ngày 28-5, có 3 con chết.

 

Cán bộ Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Vĩnh Thuận đem lợi bị dịch tả lợn Châu Phi của gia đình ông Trần Văn Công, ngụ ấp Thạnh Đông, xã Phong Đông đi tiêu hủy. Ảnh: DƯƠNG TUẤN.

 

Kết quả xét nghiệm, lợn của gia đình ông Trần Văn Công dương tính với DTLCP. Chiều 28-5, Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Thuận chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Vĩnh Thuận phối hợp Ủy ban nhân dân xã Phong Đông, Tổ kinh tế - kỹ thuật xã tiêu hủy toàn bộ số lợn của gia đình ông Trần Văn Công; sử dụng hóa chất để vệ sinh chuồng trại và xung quanh khu vực xảy ra dịch. Đối với những nơi có khả năng lây lan, các cơ quan chức năng sử dụng hóa chất sát trùng nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, gây thiệt hại cho người chăn nuôi...

 

l Trước đó, ngày 24-5-2019, đồng chí Đặng Tuyết Em - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh ký ban hành Công văn số 877-CV/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (BTVTU) tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống, khống chế bệnh DTLCP và dịch cúm gia cầm (DCGC).

 

Theo đó, BTVTU yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội thực hiện tốt công tác phòng, chống, khống chế DTLCP và DCGC. Cụ thể, bí thư cấp ủy phải đích thân lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, coi nhiệm vụ phòng, chống, khống chế bệnh DTLCP và DCGC H5N1 là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách lúc này, phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể và tổ chức xã hội tổ chức thực hiện kiên quyết, đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP và DCGC; quyết tâm khống chế DTLCP trong thời gian nhanh nhất và kiên quyết không để DCGC H5N1 tái phát trên địa bàn tỉnh, hạn chế đến mức thấp nhất trường hợp người nhiễm vi rút cúm A-H5N1.

 

Lãnh đạo, chỉ đạo công tác thông tin, tuyên truyền sâu rộng đến từng khu dân cư, hộ gia đình, cán bộ, đảng viên và nhân dân... Động viên toàn Đảng, toàn dân, lực lượng vũ trang tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch, giảm thiểu tổn thất về kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội… Thông tin kịp thời, chính xác cho người dân theo nguyên tắc vừa bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, vừa bảo vệ sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn, thịt gia cầm, tránh gây hoang mang trong xã hội.

 

Cùng với chỉ đạo các biện pháp để phòng, chống, khống chế bệnh DTLCP, DCGC, cấp ủy, tổ chức đảng các cấp chỉ đạo việc chuẩn bị tốt các điều kiện để khôi phục chăn nuôi lợn, gia cầm (nếu có dịch bệnh xảy ra) sau khi dịch bệnh được khống chế và đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc khác, gia cầm, thủy sản để bảo đảm nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Mặt khác, chủ động phát hiện sớm, thông tin kịp thời và có biện pháp sẵn sàng phòng, chống các loại dịch bệnh khác có thể xảy ra đối với vật nuôi, cây trồng.

 

Ủy ban nhân dân tỉnh bảo đảm kinh phí và các nguồn lực tổ chức triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống, khống chế bệnh DTLCP, DCGC H5N1, các dịch bệnh động vật nói chung. Chỉ đạo nhanh chóng kiểm soát lây lan; kiện toàn, củng cố hệ thống thú y các cấp, đi đôi với tăng cường năng lực thú y các cấp đủ sức thực hiện nhiệm vụ.

 

Chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường công tác nắm tình hình, kiểm soát chặt chẽ việc kinh doanh, vận chuyển, giết mổ lợn và gia cầm. Tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả các chốt kiểm dịch động vật liên ngành hiện có, đồng thời thành lập các chốt kiểm dịch động vật mới tại các tuyến đường giao thông trọng yếu để kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển lợn, gia cầm và các sản phẩm từ lợn, gia cầm vào địa bàn tỉnh, nhất là trên các tuyến đường giáp với các địa phương trong, ngoài tỉnh và tuyến biên giới đang có bệnh DTLCP và DCGC. Thực hiện tốt chế độ báo cáo về tình hình bệnh DTLCP, DCGC và công tác chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh theo quy định...

DƯƠNG TUẤN - ĐỨC TUỆ