Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động các sở, ban, ngành, địa phương

Xem với cỡ chữAA

Thanh niên Tân Hiệp khởi nghiệp làm giàu

(14:49 | 18/06/2019)

Nhiều thanh niên trong huyện Tân Hiệp rời quê đi làm thuê, một bộ phận khác học đại học tại các thành phố lớn rồi ở lại lập nghiệp, nhưng vẫn có nhiều thanh niên trở lại quê nhà khởi nghiệp và đã thành công trên quê hương mình.

KHỞI NGHIỆP VỚI NẤM SẠCH

 

Anh Trần Minh Nhựt (bìa trái), ngụ ấp Tân Thành, xã Tân Hiệp A (Tân Hiệp) giới thiệu mô hình trồng nấm bào ngư xám với cán bộ Xã đoàn Tân Hiệp A.

 

Một trong những thanh niên học xong đại học trở về quê nhà để khởi nghiệp là anh Trần Minh Nhựt, 31 tuổi, ngụ ấp Tân Thành, xã Tân Hiệp A (Tân Hiệp). Tốt nghiệp đại học chuyên ngành môi trường tại Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh năm 2013, anh Nhựt ở lại TP. Hồ Chí Minh để khởi nghiệp với nghề cung cấp nguyên liệu cho các công ty chế biến thức ăn chăn nuôi. Đây là quãng thời gian anh Nhựt ấp ủ ý tưởng về mô hình trồng nấm linh chi phục vụ ngành bào chế dược liệu. “Sau 2 năm tìm hiểu từ các nơi về mô hình trồng nấm, tháng 6-2018, tôi quyết định mở trại nấm tại nhà. Trước mắt, tôi trồng nấm bào ngư xám để lấy ngắn nuôi dài, khi đã đủ vốn sẽ mở rộng thêm trồng nấm linh chi như dự tính ban đầu”, anh Nhựt nói. Từ số vốn 10 triệu đồng, anh Nhựt được ba mẹ hỗ trợ thêm gần 100 triệu đồng để đầu tư lập trại nấm, mua nguyên liệu.

 

Tham quan trại nấm của anh Nhựt đúng lúc anh đang thu hoạch nấm giao cho khách hàng, nhìn những tai nấm chi chít bật ra từ những bịch phôi như những chiếc mũ nghiêng thật ngộ nghĩnh. Anh Nhựt cho biết, nấm thu hoạch khi còn nhỏ sẽ giữ được độ ngọt và ngon hơn nấm phát triển lớn, khi nấu chín nấm không mềm nhũn mà giòn, ngọt và có mùi thơm, chế biến món ăn giống như nấm rơm. Lý do khiến mặt hàng này luôn hút khách là nhờ dược tính mà nó đem lại cho sức khỏe cho người tiêu dùng.

 

Hiện anh Nhựt cung ứng nấm bào ngư xám cho các mối hàng từ 10 - 40kg/ngày, từ 2 - 3 ngày thu hoạch một lần, bán với giá sỉ 35 ngàn đồng/kg, bán lẻ 55 ngàn đồng/kg, trong đó chi phí đầu vào mỗi kilogam nấm khoảng 30%. Anh Nhựt nói: “Sau những mẻ nấm hư ban đầu, tôi rút ra nhiều kinh nghiệm và thấy nấm bào ngư xám là loại dễ trồng, phù hợp điều kiện khí hậu địa phương. Trồng nấm trong nhà nên chủ động được độ ẩm, nhiệt độ, không vất vả như trồng nấm rơm, khả năng thu hồi vốn nhanh”. Là người chú trọng vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất, trại nấm của anh Nhựt trồng theo hướng an toàn, không sử dụng hóa chất. Để xử lý nấm bệnh thường xuất hiện khiến nấm không phát triển, anh Nhựt đầu tư lò hấp giá thể mạt cưa ở nhiệt độ 1000C, đồng thời dùng vôi bột diệt mầm bệnh gây hại cho nấm.

 

THÀNH CÔNG VỚI CHẬU CẢNH

 

Tự tìm tòi, học hỏi và vươn lên, anh Huỳnh Quốc Hận (28 tuổi), ngụ ấp Thạnh An 2, xã Thạnh Đông A (Tân Hiệp) khởi nghiệp thành công từ nghề làm chậu cảnh. Nhà nghèo nên anh Hận nghỉ học sớm để phụ giúp gia đình. 6 năm trước, anh Hận ra TP. Rạch Giá làm thuê cho một cơ sở sản xuất chậu cảnh. Suốt 2 năm đầu anh được chủ cơ sở sản xuất giao chở chậu bán cho khách hàng. Vốn ham học nên anh Hận thường quan sát cách thợ đổ khuôn, tạo dáng chậu. Đến năm thứ ba làm công anh mới được chủ cho học nghề chính thức. Năm 2016, anh Hận về nhà tại ấp Thạnh An 2 để bắt đầu nghề làm chậu cảnh với số vốn ít ỏi. Chậu cảnh do anh Hận làm có độ bền cao nên sản phẩm làm ra ngày càng được nhiều người biết đến và tìm mua, giúp gia đình anh có thu nhập quanh năm. Loại chậu cảnh anh Hận làm là chậu xi măng tròn, có đường kính từ 0,3 - 1,2m, giá dao động từ 60 - 800 ngàn đồng/chậu. “Mỗi ngày tôi có thể quay được 15 cái chậu loại đường kính 7 tấc, chờ chậu xi măng khô vợ tôi sơn màu. Sau 2 ngày, vợ chồng tôi làm được 15 chậu, bán với giá 200 ngàn đồng/chậu, trừ chi phí lời khoảng 3 triệu đồng”, anh Hận nói. Để tạo sự tiện lợi cho khách hàng, anh Hận còn giao hàng tận nơi miễn phí đối với những đơn hàng từ 10 chậu trở lên.

 

Theo đồng chí Trần Thanh Phúc - Đảng ủy viên, Bí thư Xã đoàn Thạnh Đông A, anh Hận là một trong những thanh niên tiêu biểu của xã trong phong trào thanh niên khởi nghiệp. Xã đoàn Thạnh Đông A đã hỗ trợ anh Hận vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội 30 triệu đồng để làm mái che, mua nguyên, vật liệu cho cơ sở sản xuất. Dự kiến tháng 7-2019, Xã đoàn Thạnh Đông A hỗ trợ 10 triệu đồng từ nguồn vốn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp để anh Hận đầu tư thêm khuôn đúc, mua nguyên liệu nhằm đa dạng sản phẩm, đáp ứng tốt hơn thị hiếu khách hàng.

BÍCH LINH