Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động các sở, ban, ngành, địa phương

Xem với cỡ chữAA

Kiên Giang: “Ngày vì môi trường Phú Quốc” cho đảo ngọc thêm xanh, sạch, đẹp và an toàn

(16:40 | 25/06/2019)

Từ tháng 7/2019 trở đi, huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang chọn ngày thứ bảy tuần đầu tiên của mỗi tháng làm “Ngày vì môi trường Phú Quốc” với phương châm “Mỗi tổ chức, cá nhân một hành động vì môi trường đảo ngọc Phú Quốc thêm xanh, sạch, đẹp và an toàn”.


 

Thu gom rác trên bãi biển Dinh Cậu, huyện Phú Quốc (Kiên Giang).


Theo đó, vào sáng thứ bảy (tuần đầu tiên hàng tháng), tất cả các tổ chức, cơ quan, ban ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn, trường học, đơn vị lực lượng vũ trang, công ty, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hộ gia đình… trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc tổng vệ sinh môi trường, làm sạch các điểm có phát sinh chất thải, rác thải và thực hiện thường xuyên, liên tục việc này từ nay đến hết năm 2019 và những năm tiếp sau. Cụ thể là quét dọn, thu gom rác; nạo vét, khai thông cống rãnh; cắt tỉa cây xanh… tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp và an toàn; thực hiện các mô hình, giải pháp hạn chế và hướng tới không sử dụng sản phẩm làm từ nhựa, sản phẩm nhựa sử dụng một lần.


Bí thư - Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Mai Văn Huỳnh nhấn mạnh: “Huyện nỗ lực, quyết tâm đưa “Ngày vì môi trường Phú Quốc” trở thành phong trào mạnh mẽ đi vào cuộc sống, ngày của toàn dân trên đảo ngọc nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về vệ sinh và bảo vệ môi trường. Tổ chức làm vệ sinh môi trường đồng loạt trên toàn địa bàn huyện trong “Ngày vì môi trường Phú Quốc”. Huy động sự chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị, toàn dân và doanh nghiệp trên địa bàn huyện Phú Quốc để đảo ngọc thêm xanh, sạch, đẹp và an toàn, ấn tượng trong lòng du khách.”


Cùng với đó, các ngành chức năng hữu quan của huyện phối hợp kiểm tra, giám sát, báo cáo, đề xuất khen thưởng, xử lý trách nhiệm đối với các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn… trong việc tổ chức thực hiện “Ngày vì môi trường Phú Quốc”. Tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng bằng nhiều hình thức và nội dung phong phú về giảm thiểu rác thải nhựa, ảnh hưởng của chúng tới môi trường và kinh tế, đời sống con người; làm sạch đẹp, giữ gìn vệ sinh môi trường chung. Tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ môi trường theo Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ. Lắp đặt camera tại các khu vực thường xuyên phát sinh rác thải kết nối với trung tâm điều hành thành phố thông minh để hỗ trợ trong phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính về vệ sinh, bảo vệ môi trường. Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước UBND huyện về hiệu quả thực hiện “Ngày vì môi trường Phú Quốc” trên địa bàn.


Huyện đề nghị các Đồn Biên phòng trên địa bàn đảo Phú Quốc thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở đối với các tàu, phà chở khách, tàu du lịch, tàu đánh bắt hải sản hoạt động trên địa bàn huyện đảo, yêu cầu trang bị thùng rác trên tàu, thực hiện bỏ rác đúng nơi quy định, không vứt rác thải xuống sông, biển và xử lý hành vi vi phạm theo quy định.


Huyện yêu cầu các hộ kinh doanh, doanh nghiệp, công ty… thường xuyên tổ chức vệ sinh môi trường trong và ngoài khuôn viên; tích cực hưởng ứng “Ngày vì môi trường Phú Quốc”; sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế các bao bì, đồ nhựa sử dụng một lần trong hoạt động sản xuất, kinhh doanh…


Phú Quốc hiện nay được biết đến như một “thiên đường du lịch” bật nhất ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, thu hút ngày càng nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí. Năm 2018, khách du lịch đến Phú Quốc hơn 2,5 triệu lượt người, vượt 16% kế hoạch, tăng trên 30% so với năm 2017, trong đó khách du lịch quốc tế hơn 637.500 lượt người, vượt 15,9% kế hoạch, tăng hơn 76% so với năm 2017. Trong 6 tháng đầu năm nay, đảo ngọc Phú Quốc thu hút trên 2,2 triệu lượt khách, tăng 35,9%, đạt 52,7% kế hoạch năm, trong đó khách quốc tế 392.019 lượt người, tăng 35,5%. Doanh thu du lịch của huyện đạt 3.829 tỷ đồng, tăng 40,8% so với cùng kỳ, đạt 64,9% so kế hoạch năm.


Việc huyện đảo này tổ chức thực hiện “Ngày vì môi trường Phú Quốc” càng làm cho đảo ngọc thêm xanh, sạch, đẹp, an toàn, môi trường trong lành và thân thiện đối với khách du lịch trong nước và quốc tế khi đến Phú Quốc./.

Lê Huy Hải