Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động các sở, ban, ngành, địa phương

Xem với cỡ chữAA

Ngày thi đầu tiên diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế

(09:45 | 26/06/2019)

Sáng qua, 25-6, các thí sinh trên địa bàn tỉnh bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2019, với 2 môn ngữ văn và toán. Công tác coi thi tại các điểm thi trên địa bàn tỉnh được tổ chức nghiêm túc, đúng quy chế.

Thí sinh tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trung Trực (TP. Rạch Giá) trao đổi sau giờ thi môn ngữ văn kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019. Ảnh: THỦY TIÊN.

 

Ghi nhận tại điểm thi Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt (TP. Rạch Giá), từ sáng sớm, nhiều thí sinh và phụ huynh đã có mặt tại điểm thi, chuẩn bị cho buổi thi đầu tiên với môn ngữ văn. Tập trung tại điểm thi, em Tiết Minh Khang, lớp 12 văn, Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt, chia sẻ: “Em tự tin ở môn ngữ văn vì em đã được thầy cô ôn tập kỹ kiến thức và kỹ năng làm bài thi”.

 

Nhận định về đề thi môn ngữ văn, cô Đoàn Thị Minh Thư - giáo viên môn ngữ văn Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt, cho biết: “Đề thi nằm hoàn toàn trong chương trình ngữ văn lớp 12. Thí sinh chỉ cần có kiến thức cơ bản về lớp 12 và kỹ năng xử lý đề thi thì sẽ làm tốt được bài. Tuy nhiên, đề thi môn văn có độ phân hóa cao, với câu hỏi nghị luận văn học, học sinh trung bình, khá có thể giải quyết tốt yêu cầu thứ nhất, nhưng những em giỏi mới có thể giải quyết tốt ý thứ hai về “nhận xét cách nhìn mang tính phát hiện về dòng sông của nhà văn””.

 

Với đề thi môn ngữ văn năm nay, nhiều thí sinh nhận định đề thi tương đối vừa sức học sinh có học lực trung bình trở lên. Khoảng 9 giờ 5 phút đã có một số thí sinh rời phòng thi. Là một trong những thí sinh đầu tiên rời phòng thi, em Trần Anh Kiệt, học sinh lớp 12A3 Trường THPT Nguyễn Trung Trực (TP. Rạch Giá), cho biết: “Đề thi năm nay khá dễ, nội dung nằm trong chương trình ôn thi nên không quá khó, em nghĩ mình có thể đạt khoảng 7 điểm. Với câu nghị luận văn học, cho đoạn trích mình dễ dàng phân tích hơn”. Còn em Nguyễn Thị Mộng Kiều, học sinh lớp 12 hóa, Trường THPT Nguyễn Trung Trực, chia sẻ: “Đề thi văn khá nhẹ nhàng vì phần tự luận văn học chỉ cho một đoạn văn trích, nếu như các bạn không học bài nhưng nắm ý thì nhìn đoạn trích có thể viết được. Em nghĩ học sinh trung bình có thể làm được trên 50% đề thi”.

 

Tại điểm thi Trường THPT Kiên Lương (Kiên Lương), có 546 thí sinh dự thi môn ngữ văn, không có thí sinh đến điểm thi trễ; tuy nhiên, có 2 thí sinh bỏ thi. Ngoài ra, tình hình an ninh, trật tự tại điểm thi được bảo vệ chặt chẽ, tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh dự thi. Kết thúc môn thi đầu tiên, qua đánh giá của các thí sinh, đề thi ngữ văn năm nay vừa sức, đa số thí sinh làm bài được.

 

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, huyện Hòn Đất có 2 điểm thi là Trường THPT Hòn Đất và Trường THPT Sóc Sơn, với 951 thí sinh. Cán bộ coi thi và thí sinh đều chấp hành tốt các quy định, không có trường hợp vi phạm quy chế thi, bỏ thi. Buổi đầu tiên môn thi ngữ văn, tại điểm thi Trường THPT Hòn Đất có 2 thí sinh tự do vắng thi. Kết thúc giờ thi môn ngữ văn hầu hết thí sinh phấn khởi vì đề thi năm nay tương đối dễ, sát kiến thức đã ôn tập nên các em làm bài khá tốt. “Đề thi không quá khó, em nghĩ mình có thể đạt từ 7 điểm trở lên”, em Nguyễn Thị Thu Phương, học sinh 12A1, Trường THPT Bình Sơn (Hòn Đất), nói.

 

Điểm thi Trường THPT Vĩnh Thuận (Vĩnh Thuận) có tổng số 691 thí sinh của 3 Trường THPT trên địa bàn huyện tham gia dự thi. Tình hình an ninh, trật tự trong và ngoài khu vực thi luôn được đảm bảo, trong buổi sáng kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, không có thí sinh đi muộn, bỏ thi hay vi phạm quy chế thi. Qua môn thi ngữ văn, nhìn chung thí sinh đều tỏ vẻ phấn khởi, làm bài được trên 50 - 60%.

 

Huyện An Minh có 549 thí sinh của 3 trường: THPT An Minh, THPT Vân Khánh, THPT Nguyễn Văn Xiện và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên dự thi. Trong buổi thi đầu tiên, với môn ngữ văn, có 529 thí sinh đăng ký dự thi đều đến thi đúng giờ và thực hiện nghiêm túc quy chế thi, không thí sinh nào bị nhắc nhở.

 

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, buổi thi môn ngữ văn sáng 25-6, có 12.272 thí sinh đăng ký dự thi; toàn tỉnh có 37 thí sinh vắng thi, trong đó có 1 thí sinh tại điểm thi Trường THPT Thạnh Đông (Tân Hiệp) vắng do bị tai nạn giao thông khi trên đường đến điểm thi, 18 thí sinh đã tốt nghiệp THPT, các thí sinh còn lại vắng không lý do. Buổi thi môn ngữ văn không có cán bộ, thí sinh vi phạm quy chế thi.          

PV - CTV