Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động các sở, ban, ngành, địa phương

Xem với cỡ chữAA

Quy định mới về kinh doanh karaoke, vũ trường

(10:12 | 27/06/2019)

Phòng hát karaoke có diện tích sử dụng từ 20m2. Quán karaoke không được hoạt động từ 0-8 giờ sáng. Doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh dịch vụ (KDDV) vũ trường không được hoạt động từ 2-8 giờ sáng; không cung cấp dịch vụ vũ trường cho người chưa đủ 18 tuổi… Đây là những quy định đáng chú ý tại Nghị định 54/2019/NĐ-CP, ngày 19-6-2019 của Chính phủ quy định về KDDV karaoke, dịch vụ vũ trường.

Một vài cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên đường 3 Tháng 2 (TP. Rạch Giá).

 

Nghị định trên quy định phòng hát karaoke phải có diện tích sử dụng từ 20m2 trở lên, không kể công trình phụ và không được đặt chốt cửa bên trong phòng hát hoặc đặt thiết bị báo động (trừ các thiết bị báo cháy nổ). Doanh nghiệp hoặc hộ KDDV karaoke có trách nhiệm bảo đảm hình ảnh phù hợp lời bài hát thể hiện trên màn hình (hoặc hình thức tương tự) và văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam; không được hoạt động kinh doanh từ 0-8 giờ sáng.

 

Phòng vũ trường phải có diện tích sử dụng từ 80m2 trở lên, không kể công trình phụ và cũng không được đặt chốt cửa bên trong phòng hoặc đặt thiết bị báo động (trừ các thiết bị báo cháy nổ). Địa điểm KDDV vũ trường phải cách trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, di tích lịch sử - văn hóa từ 200m trở lên. Doanh nghiệp hoặc hộ KDDV vũ trường không được hoạt động từ 2-8 giờ sáng; không cung cấp dịch vụ vũ trường cho người chưa đủ 18 tuổi. Trường hợp có chương trình biểu diễn nghệ thuật phải thực hiện theo quy định của pháp luật về biểu diễn nghệ thuật.

 

Trách nhiệm chung của doanh nghiệp, hộ kinh doanh khi KDDV karaoke, dịch vụ vũ trường, đó là: Chỉ sử dụng các bài hát được phép phổ biến, lưu hành; chấp hành pháp luật lao động với người lao động theo quy định của pháp luật, cung cấp trang phục, biển tên cho người lao động; bảo đảm đủ điều kiện cách âm và âm thanh thoát ra ngoài phòng hát hoặc phòng vũ trường phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn. Ngoài ra, doanh nghiệp, hộ kinh doanh khi KDDV karaoke, vũ trường còn phải tuân thủ quy định tại Nghị định số 105/2017/NĐ-CP, ngày 14-9-2017 của Chính phủ về kinh doanh rượu; tuân thủ quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá, bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, bản quyền tác giả, phòng, chống tệ nạn xã hội và các quy định của pháp luật khác có liên quan.

MINH KHANG