Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động các sở, ban, ngành, địa phương

Xem với cỡ chữAA

Kiên Giang kết thúc ngày thi thứ 2 với môn ngoại ngữ

(21:01 | 26/06/2019)

Chiều ngày 26/6, các thi sinh trong Kỳ thi THPT quốc gia tại tỉnh Kiên Giang đã kết thúc ngày thi thứ hai với môn thi ngoại ngữ. Trước đó, vào buổi sáng, theo ghi nhận ý kiến của các thí sinh: Đề thi Hóa khó hơn môn Vật lý, trong khi đó đề thi môn Sinh lại quá dài, kể cả các em học khối A cũng cảm thấy đề sinh khó "ăn điểm” là nhận định của nhiều thí sinh..

 

Thanh niên tình nguyện, tiếp sức mùa thi tại thành phố rạch Giá. Ảnh: Phù Sa

 

Tại điểm thi trường THPT Nguyễn Trung Trực, TP Rạch Gía sau khi kết thúc giờ thi theo quy định, các thí sinh bước ra với tâm trạng vui  tươi, phấn khởi. Bạn học sinh Lê Tuấn Thành, học sinh trường THPT Nguyễn Trung Trực cho biết: Đề thi môn tiếng Anh ra vừa tầm, có cấu trúc ngữ pháp và hệ thống từ vựng tương đối giống với các kiến thức mà em đã ôn tập. Em làm xong 50 câu vừa đủ thời gian 60 phút, em nghĩ mình sẽ được trên 7 điểm:

Cũng cùng nhận định với Thành, nhiều thí sinh cho biết: cho rằng đề tiếng Anh chỉ có từ 5 đến 6 câu là thật sự khó, trong đó phần đọc hiểu là hơi hóc búa, vì nhiều từ mới, nhưng số lượng câu hỏi dạng này không nhiều. Còn lại chỉ cần đọc kỹ đề là có thể làm được.Học sinh học lực trung bình cũng có thể đạt điểm 6. Tuy nhiên cũng có một số thí sinh bất an và lo lắng vì không chắc chắn đáp án của mình. Thí sinh Nguyễn Thu An, trường PTTH Nguyễn Trung Trực bộc bạch: Em biết chính xác đáp án được khoảng 25 câu, còn lại em không chắc nên khoanh bừa. Ngữ pháp không quá khó, nhưng cũng cần phải có kiến thức cơ bản mới làm được. Em An  cũng cho biết, học lực mình chỉ được trung bình khá và môn tiếng Anh không phải thế mạnh nhưng em vẫn có thể làm trên 50% là em thấy vui rồi... 

Về các môn thi tổ hợp KHTN, nhiều em cho rằng đề năm nay vừa sức, bám sát đề thi mẫu của Bộ GD&ĐT đã công bố trước và có tính phân loại cao.Thí sinh Trần Thanh Khoa, học sinh trường PTTH Nguyễn Trung Trực chia sẻ: Trong một buổi mà phải hoàn thành hết 3 môn thi thì cũng hơi vất vả nhưng bản thân em thấy đề không quá khó, khoảng 60-70% câu hỏi nằm trong chương trình cơ bản, nên thí sinh học lực bình thường cũng có thể làm được. Đối hai môn Vật lý và Hóa học, thì đề có tính phân loại cao. Với đề thi này, các thí sinh lấy điểm xét tốt nghiệp THPT sẽ có thể đạt được điểm 5-6 nếu học hành nghiêm túc. Riêng bản thân em làm hết bài nhưng không tự tin tất cả các câu đều có đáp án đúng, nhưng cơ bản là hài lòng với bài làm của mình:

Tuy nhiên, một số thí sinh khác thì cho rằng đề khá dài, thí sinh khó làm hết được một môn trong 50 phút. Em Thanh Hoàng, trường PTTH Nguyễn Hồng Sơn cho rằng, mặc dù đề không quá khó, nhưng hơi dài và có sự phân hóa đối với học sinh khá. Em chắc ăn nhất môn Lý, em nghĩ mình được 8 điểm. Hai môn sau em có thể đạt 6-7 điểm.

Đánh giá về môn tổ hợp KHTN Vật lý, Hóa học và Sinh học, nhiều giáo viên cho rằng đề thi ra khá hợp lý, phủ rộng kiến thức, theo hướng đánh giá năng lực. Trong đó môn Vật Lý có sự phân hóa khá rõ từ độ dễ đến nâng cao, đáp ứng được việc thi tốt nghiệp và để xét tuyển ĐH,CĐ. Hầu hết các em có thể dễ dàng làm trọn vẹn 24 câu đầu vì kiến thức rất cơ bản. Từ câu 25 đến câu 33, mức độ khó tăng dần để bắt đầu phân hóa, nhưng nếu các em học bài và nắm kiến thức tốt là làm được. Đặc biệt, trong đề có 4 câu cuối rất khó, dành cho các em thật sự giỏi mới làm tốt. Vì những câu này đòi hỏi các em không chỉ nắm kiến thức các bài học mà còn phải biết vận dụng, biến đổi, tư duy tốt mới làm được. Còn môn Hóa, phạm vi đề thi nằm chủ yếu trong chương trình lớp 12, tuy nhiên do đặc thù nên không thể tránh khỏi những nội dung liên quan đến lớp 11.. 

Thanh Huyền - Ảnh: Phù Sa