Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động các sở, ban, ngành, địa phương

Xem với cỡ chữAA

Tiếp tục nâng chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân

(17:02 | 09/12/2019)

Một trong những điểm nổi bật của ngành y tế Kiên Giang năm 2019 là cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, xây dựng kế hoạch chi tiết để chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, góp phần thực hiện mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội.

 

Năm 2019, ngành y tế thực hiện đạt và vượt 20/24 chỉ tiêu cơ bản của ngành; hoàn thành đạt và vượt 4/5 chỉ tiêu chủ yếu do Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh giao: Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 86,5% (nghị quyết giao 88%); mức giảm tỷ lệ sinh đạt 0,2‰ (nghị quyết giao 0,2‰); tỷ lệ tăng dân số tự nhiên đạt 5,0‰ (nghị quyết giao 5,0‰); tỷ lệ đạt chuẩn quốc gia về y tế đạt 86,9% (nghị quyết giao 86,9%); tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi đạt 8,8% (nghị quyết giao 12,6%). Kết quả đó thể hiện sự quyết tâm, tinh thần đoàn kết, nỗ lực của lãnh đạo Sở Y tế, của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành.


Năm 2019, mạng lưới y tế dự phòng toàn tỉnh đã chủ động kiểm soát, kịp thời dập tắt các ổ dịch, không để dịch lớn xảy ra; can thiệp giảm tác hại do HIV/AIDS, chăm sóc và điều trị kháng vi rút HIV, tư vấn, xét nghiệm, giám sát HIV/AIDS tiếp tục được thực hiện có hiệu quả; tuyên truyền, tư vấn, khám phát hiện sớm và điều trị có hiệu quả, quản lý chặt chẽ các bệnh lao, phong, tâm thần… Chất lượng khám, chữa bệnh được nâng lên, duy trì các kỹ thuật y tế chất lượng cao, như: Mổ tim hở, nong mạch vành, phẫu thuật nội soi, xạ trị… Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang là vệ tinh của các bệnh viện lớn ở TP. Hồ Chí Minh, như: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình; đồng thời, là hạt nhân của các bệnh viện trong tỉnh, thường xuyên chuyển giao công nghệ cho tuyến dưới. Các cơ sở y tế trong tỉnh đã khám, điều trị bệnh ước 4,8 triệu lượt người, điều trị nội trú ước 260.000 lượt người (giảm 4.552 lượt so cùng kỳ). Tỷ lệ khám, chữa bệnh y học cổ truyền (YHCT), kết hợp YHCT và y học hiện đại trong tổng số lượt khám và điều trị chung đạt 9,07%.


Bên cạnh việc chú trọng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, ngành y tế còn đẩy mạnh triển khai thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”; thành lập phòng công tác xã hội trong bệnh viện; các cơ sở khám, chữa bệnh đều tổ chức được bộ phận tiếp đón và chỉ dẫn người bệnh; thực hiện các nội dung cam kết, nhất là niêm yết công khai số điện thoại đường dây nóng tại những nơi dễ thấy nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh và thân nhân người bệnh kịp thời liên hệ nếu có nhu cầu, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ và sự hài lòng của người bệnh đối với các cơ sở khám, chữa bệnh nói chung và cán bộ y tế nói riêng. Sở Y tế đã trở lời 7 ý kiến thắc mắc của cử tri về công tác quản lý điều hành, về thái độ, về giao tiếp ứng xử của cán bộ y tế ở Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang, Trung tâm Y tế các huyện Châu Thành, Hòn Đất và TP. Rạch Giá.


Năm 2020 - năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, ngành y tế tỉnh đề ra kế hoạch tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, nhất là ở các cửa khẩu, khống chế dịch bệnh kịp thời, không để dịch lớn xảy ra, ứng phó kịp thời các tình huống khẩn cấp. Đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc giữ gìn sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm. Tích cực quản lý, kiểm soát các bệnh không lây và các bệnh nguy hiểm cho cộng đồng, như: Bệnh lao, sốt rét, động kinh, tâm thần; phòng, chống tai nạn, thương tích. Đẩy mạnh truyền thông thay đổi hành vi dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS; tăng cường chất lượng điều trị ARV cho người có HIV/AIDS, điều trị dự phòng cho bà mẹ mang thai có HIV và trẻ sinh ra từ những người mẹ có HIV. Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng về công tác quản lý môi trường y tế, xử lý nước thải, chất thải độc hại ngành y tế. Đẩy mạnh triển khai các dự án xử lý nước thải và chất thải rắn y tế đã được phê duyệt để sớm đưa vào hoạt động. 


Tiếp tục phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh và phục hồi chức năng ở các tuyến gắn với đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh, người dân. Nâng cao năng lực khám, chữa bệnh cho các trạm y tế xã, tăng cường cử bác sĩ từ y tế huyện về hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật cho trạm y tế xã; đảm bảo đủ thuốc thiết yếu phục vụ công tác điều trị. Thực hiện hệ thống phác đồ, quy trình, hướng dẫn điều trị thống nhất trong cả nước. Thực hiện lộ trình thông tuyến khám, chữa bệnh; lộ trình liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm giữa các cơ sở khám, chữa bệnh gắn với nâng cao chất lượng dịch vụ; khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ ngay tại tuyến dưới. Tiếp tục thực hiện chính sách quốc gia về y, dược học cổ truyền; củng cố, phát triển các khoa YHCT; phục hồi chức năng cho người khuyết tật ở các cơ sở khám, chữa bệnh; mở rộng khám, chữa bệnh bằng YHCT, kết hợp YHCT với y học hiện đại. 
 

Vân Hương