Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động các sở, ban, ngành, địa phương

Xem với cỡ chữAA

“Nhóm Kênh 2 quê tôi” vì quê hương xanh - sạch - đẹp

(10:05 | 13/01/2020)

Thời gian qua, từ việc vận động của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh tích cực tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. “Nhóm Kênh 2 quê tôi” của Giáo xứ Tân Long, xã Tân Hiệp A, huyện Tân Hiệp (Kiên Giang) là một điển hình trong thực hiện vấn đề này.

Các thành viên “Nhóm Kênh 2 quê tôi” thu gom rác thải để xử lý.

 

Nhóm Kênh 2 quê tôi gồm những thành viên là những người có nguồn gốc ở ấp Kênh 2, xã Tân Hiệp A, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang thành lập gần 2 năm qua từ sự hỗ trợ tích cực của Giáo xứ Tân Long. Nhóm hoạt động chung tay xây dựng quê hương Kênh 2 xanh - sạch - đẹp theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu và vận động cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

 

Linh mục Nguyễn Văn Mạnh, Chánh xứ Giáo xứ Tân Long, xã Tân Hiệp A, huyện Tân Hiệp (Kiên Giang) chia sẻ: “Hưởng ứng phong trào của huyện, xã phát động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, chúng tôi vận động giáo dân tích cực tham gia và có bước khởi sắc tốt đẹp. Bà con nhận thức cao về bảo vệ môi trường, vì đây là điều rất cần thiết cho cuộc sống, thiết thực đối với đời sống con người. Chúng tôi kết hợp với chính quyền địa phương, trước hết là tạo ý thức cho bà con hãy cùng nhau bảo vệ môi trường, vì đó là nơi mình sống hàng ngày, không khí thở hàng ngày, nước dùng hàng ngày. Nếu môi trường ô nhiễm sẽ gây ra nhiều hệ lụy, tác động xấu, ảnh hưởng bất lợi đến nhiều lĩnh vực sản xuất, đời sống dân sinh. Giáo xứ Tân Long thành lập “Nhóm Kênh 2 quê tôi” nhằm mục đích bảo vệ môi trường, chung sức xây dựng xóm làng quê hương xanh - sạch - đẹp.”

 

Vào ngày chủ nhật hàng tuần, Nhóm Kênh 2 quê tôi với tổ bảo vệ môi trường 10 người đi thu gom rác thải trong xóm ấp để xử lý, đồng thời tuyên truyền, vận động bà con giữ gìn vệ sinh chung, tạo môi trường xanh, đường làng quê sạch đẹp. Anh Nguyễn Trọng Kính, thành viên tổ bảo vệ môi trường Nhóm Kênh 2 quê tôi cho biết: “Vận động của Cha chánh xứ, tôi tham gia nhóm bảo vệ môi trường của ấp Kênh 2 để bảo vệ môi trường xóm làng quê hương xanh - sạch - đẹp và tuyên truyền, vận động bà con, giáo dục thiếu nhi công giáo có ý thức tốt hơn trong vấn đề này. Tổ của tôi một tuần đi thu gom và xử lý rác vào ngày chủ nhật.”

 

Hiện tại, dọc tuyến đường nông thôn Kênh 2, Nhóm Kênh 2 quê tôi đã lắp đặt 40 thùng rác công cộng, treo 30 pano tuyên truyền bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu và rác thải nhựa. Hầu hết hộ dân ở đây không còn vứt rác thải ra môi trường tự nhiên, xuống kênh rạch mà bỏ rác vào thùng rác công cộng. Nông dân phun thuốc bảo vệ thực vật cho lúa, không còn thói quen vứt bỏ bao bì, chai lọ sau khi sử dụng trên đồng ruộng, mang về đưa vào thùng rác. Anh Nguyễn Ngọc Tú, Trưởng Nhóm Kênh 2 quê tôi cho hay: “Tuyên truyền, vận động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, chống rác thải nhựa, Nhóm Kênh 2 quê tôi đã tạo được một hiệu ứng mạnh trong đời sống cộng đồng xã hội bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả như đặt thùng rác công cộng, treo pano tuyên truyền dọc theo tuyến kênh, thu gom xử lý rác… Ban đầu chưa có thói quen bỏ rác thải, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật vào thùng rác, nhưng hiện nay bà con có ý thức việc này rất cao. Rác sau khi thu gom về thì phân loại ra, những loại không tái chế được sẽ đưa ra lò đốt rác ngoài giáo xứ Tân Long thiêu hủy và những loại rác tái chế được thì bán cho điểm thu mua ve chai phế liệu. Số tiền này đưa vào quỹ hoạt động của nhóm, giúp cho người nghèo, học sinh nghèo vượt khó học giỏi vào dịp tết cổ truyền của dân tộc, trung thu, giáng sinh.”

 

Những ngày sắp đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, hương sắc mùa xuân đã về với quê hương Kênh 2 yên bình, môi trường trong lành, đường quê ngõ xóm phong quang, sạch đẹp với những hàng rào xanh dọc các tuyến giao thông nông thôn được cắt tỉa chỉnh chu, xen lẫn nhiều màu hoa kiểng đẹp mắt… Cùng chúng tôi tham gia tổ bảo vệ môi trường Nhóm Kênh 2 quê tôi đi thu gom rác, ông Lê Thành Công, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Tân Hiệp cho biết: “Nhóm bảo vệ môi trường Kênh 2 quê tôi hoạt động rất hiệu quả, giáo dân, linh mục, chức sắc đều đồng tình ủng hộ, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Tân Hiệp đánh giá rất cao và sẽ phát huy, nhân rộng mô hình. Đường làng gần như không còn rác vứt bừa bãi, bao bì, chai lọ thuốc trừ sâu được thu gom xử lý, không bỏ ngoài đồng ruộng như ngày xưa. Giáo xứ Tân Long vận động bà con giáo dân tham gia bảo vệ môi trường rất tốt. Đây là điều kiện thuận lợi góp phần cho Tân Hiệp xây dựng đạt huyện nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.”

 

Được biết, trong thời gian tới, Giáo xứ Tân Long mà nòng cốt chủ lực là Nhóm Kênh 2 quê tôi tiếp tục tuyên truyền, vận động, hỗ trợ bà con giáo dân trồng hàng rào, làm cổng rào xanh, trồng hoa kiểng, tận dụng đất trống dọc theo các tuyến lộ trước nhà trồng rau xanh vừa cung cấp cho bữa ăn gia đình hàng ngày, vừa làm xanh, sạch, đẹp môi trường… Cùng với đó, nâng cấp lộ giao thông nông thôn, thắp sáng đường quê, tổ chức sản xuất chăn nuôi không gây ô nhiễm, đảm bảo an toàn môi trường, vệ sinh thực phẩm... tiếp tục nâng lên ý thức bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

 

Toàn tỉnh Kiên Giang hiện có hơn 70 mô hình tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Các họ đạo tuyên truyền trong tín đồ bằng cách lồng ghép trong các ngày lễ trọng, các buổi sinh hoạt tôn giáo về tác hại của ô nhiễm môi trường, giữ gìn vệ sinh gia đình, cộng đồng dân cư… Qua đó, đã tạo nên phong trào bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu ở hầu hết các chùa, tịnh xá, họ đạo, nhà thờ, giáo xứ trong tỉnh. Các mô hình tôn giáo bảo vệ môi trường với những cách làm khác nhau, nhưng đều có điểm chung là chung tay xây dựng xóm làng xanh, sạch, đẹp, môi trường trong lành, mang lại hiệu quả thiết thực trong cuộc sống cộng đồng.

 

Tỉnh Kiên Giang phấn đấu năm 2020, có trên 80% chức sắc, nhà tu hành và tín đồ các tôn giáo hiểu biết và tích cực tham gia chương trình bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Phấn đấu mỗi xã, phường, thị trấn xây dựng được ít nhất 1 mô hình cộng đồng tôn giáo thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần xây dựng quê hương xanh, sạch, đẹp./.

Lê Huy Hải