Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động các sở, ban, ngành, địa phương

Xem với cỡ chữAA

Kiên Giang: Chủ động ứng phó với hạn, mặn trên địa bàn tỉnh.

(08:53 | 12/02/2020)

Sáng ngày 11-2, Đoàn công tác của tỉnh do Phó chủ tỉnh Uỷ ban nhân dân (UBND) tỉnh Đỗ Thanh Bình làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra thực tế công tác phòng, chống hạn, mặn trên tuyến sông Cái Lớn, Cái Bé thuộc các huyện Châu Thành, Giồng Riềng và Gò Quao.

Đoàn đã đến khảo sát thực tế vị trí dự kiến đắp đập tạm trên kênh Ông Hiển thuộc 2 ấp Vĩnh Thành và Vĩnh Thành B, xã Vĩnh Hòa Hiệp, huyện Châu Thành. Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện xác định vị trí dự kiến đắp đập để bảo vệ diện tích sản xuất của xã Vĩnh Hòa Hiệp và các vùng lân cận. Hiện nay mực nước thực đo tại khu vực này là 24‰. Việc đắp đập tạm tại khu vực kênh Ông Hiển sẽ triển khai vào 14-2 tới, dự kiến sau 10 ngày công trình này sẽ hoàn thành.

 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thanh Bình (thứ 2 từ phải qua) kiểm tra các vị trí đập tạm khu vực ven sông Cái Lớn, xã Vĩnh Phước B, huyện Gò Quao.

 

Tại huyện Giồng Riềng, đoàn đã đến khảo sát các công trình đập tạm tại ấp Năm Hải, xã Long Thạnh và công trình đập tạm Giồng Riềng - Bến Nhứt. Đây là 2 trong 8 đập tạm của huyện Giồng Riềng để ngăn mặn xâm nhập vào nội đồng.

 

“Sau khi đắp các đập tạm, nồng độ mặn trên các sông đã giảm hơn 2.380 ha lúa đông xuân 2019 – 2020 đang trong giai đoạn làm đồng đến đồng trổ và hoa màu đã được bảo vệ. Đối với khu vực đập tạm Giồng Riềng- Bến Nhứt, đây là lần đầu tiên phải đắp đập tạm để ngăn mặn vì tình hình xâm mặn năm nay diễn ra nhanh và phức tạp”, ông Trần Ngọc Khải, Trưởng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Giồng Riềng cho biết.

 

Theo ông Lê Hữu Toàn, trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Gò Quao, đến thời điểm này huyện đã triển khai đắp 125 đập để ngăn mặn, trữ ngọt phục vụ cho sản xuất của người dân. Do chủ động đắp từ hơn một tháng trước nên các đập đã phát huy tác dụng ngăn được nguồn nước mặn xâm nhập vào nội đồng bảo vệ diện tích sản xuất lúa của xã Định Hòa, xã Thủy Liễu huyện Gò Quao và xã Long Thạnh huyện Giồng Riềng. Hiện nay nồng độ mặn ngoài đập là 6,2‰, còn phía trong đập nguồn nước không bị mặn.

 

“ Tại xã Vĩnh Phước B, huyện Gò Quao và các vị trí đập tạm khu vực ven sông Cái lớn, nồng độ mặn thực đo tại ven sông Cái Lớn hiện nay là 21‰, nếu không có sự chủ động trong việc bảo vệ diện tích sản xuất của huyện toàn bộ diện tích sản xuất của khu vực sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong vụ đông xuân 2019 – 2020 Gò Quao gieo sạ  diện tích hơn 25.200 ha và thu hoạch được hơn 8.800 ha,  còn lại diện tích hơn 16.000 ha đang trong giai đoạn trổ chín đang được bảo vệ an toàn.”, ông Lê Hữu Toàn trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Gò Quao cho biết thêm.

 

Qua kiểm tra thực tế, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thanh Bình yêu cầu các địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình xâm nhập mặn; phối hợp chặt chẽ với Chi cục thủy lợi triển khai việc đắp đập nhanh chóng; đối với những đập tạm đang triển khai phải đẩy nhanh tiến độ đảm bảo an toàn cho vùng sản xuất của nhân dân. Làm tốt công tác vận động, tuyên truyền cho người dân khu vực đắp đập phối hợp tốt với cơ quan chức năng để việc đắp đập bảo vệ sản xuất diễn ra thuận lợi. Đối với những vùng có nguy cơ xâm nhập mặn cao chưa có đập tạm, cần sớm có đề nghị, kiến nghị để có biện pháp ngăn chặn kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do hạn mặn gây ra trên diện tích lúa đông xuân 2019 -2020./.

Tình hình xâm mặn diễn ra nhanh và phức tạp, huyện Giồng Riềng phải đắp đập tạm Giồng Riềng – Bến Nhứt để ngăn mặn.

Mai Hương