Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động các sở, ban, ngành, địa phương

Xem với cỡ chữAA

Phòng, chống hạn, mặn phải mang tính liên vùng để hạn chế thấp nhất thiệt hại.

(09:02 | 12/02/2020)

Ngày 11-2, tại huyện Gò Quao, Phó chủ tỉnh Uỷ ban nhân dân (UBND) tỉnh Đỗ Thanh Bình đã có buổi làm việc với lãnh đạo các huyện Châu Thành, Giồng Riềng, Gò Quao về công tác phòng chống hạn mặn bảo vệ diện tích sản xuất nông nghiệp tại các huyện. (ảnh)

 

Theo báo cáo của phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN-PTNT) huyện Châu Thành: Thực hiện các biện pháp phòng chống hạn mặn bảo vệ diện tích lúa Đông Xuân 2019 – 2020, trước tết Nguyên đán, huyện đã đắp được 7 đập tạm ngăn mặn ven sông Cái Bé với kinh phí 1,5 tỷ đồng, tại các xã Minh Hòa, Vĩnh Hòa Hiệp và Bình An. Sau tết nguyên Đán 2020, nước mặn xâm nhập sâu vào kênh xáng Chưng Bầu, nồng độ mặn đo được tại Cầu Chắc Kha là 6,7‰. Trước tình hình đó huyện đã chỉ đạo đắp thêm 3 đập ven kênh xáng Chưng Bầu thuộc xã Minh Hòa. Đồng thời Chỉ đạo UBND các xã Mong Thọ A, Mong Thọ B, Thạnh Lộc, Mong Thọ và Giục Tượng phối hợp các đoàn thể vận động người dân không gieo sạ lúa hè thu sớm trước tháng 4/2020 do tình hình thiếu hụt nước ngọt.

 

Từ đầu tháng 2/2020, độ mặn đo được tại huyện Giồng Riềng đã lên đến 6,7‰. Nước mặn xâm nhập mặn theo tuyến sông Cái Bé, ảnh hưởng trực tiếp đến xã Long Thạnh, có nguy cơ ảnh hưởng đến vụ lúa Đông Xuân 2019 – 2020 của cánh đồng ấp Năm Hải, ấp Cỏ Khía, ấp Xẻo Chát và diện tích dọc tuyến kênh Giồng Riềng- Bến Nhứt. Hiện nay Giồng Riềng hoàn thành 8 đập tạm trên tuyến sông Cái Bé, giáp xã Minh Hòa, huyện Châu Thành đến xã Vĩnh Thạnh, huyện Giồng Riềng. Tuy nhiên, trước tình hình hiện nay, Giồng Riềng đề xuất đắp thêm đập ngăn mặn tại kênh KH3 giáp kênh Chưng Bầu để tránh ảnh hưởng mặn của cả 2 huyện Giồng Riềng và Châu Thành.

 

Để chủ động phòng, chống hạn mặn, thiếu nước, xâm nhập mặn, đến nay, huyện Gò Quao đã triển khai gia cố, đắp mới hoàn thành 125/133 đập, bảo vệ khoảng 18.000 ha lúa và một số diện tích hoa màu, cây ăn trái. Bên cạnh đó, huyện còn phối hợp với Chi cục Thủy lợi tỉnh vận hành đóng tất cả các cống trên tuyến đê bao Ô Môn- Xà No để bảo vệ diện tích lúa, cây ăn trái và hồ tiêu. Cập nhật thường xuyên tình hình diễn biến mặn và cử cán bộ cập nhật liên tục chỉ số đo độ mặn trên các tuyến kênh...

 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thanh Bình đánh giá cao việc chủ động trong việc phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn của các huyện Châu Thành, Giồng Riềng và Gò Quao. Phó chủ tịch UBND tỉnh cho rằng tình hình xâm nhập mặn hiện nay đang diễn biến phức tạp và khó lường. Nên việc đắp đập ngăn mặn chỉ là giải pháp tình thế, do đó, Sở NN-PTNT cùng với các địa phương cần nghiên cứu giải pháp lâu dài. Đối với các huyện Châu Thành, Giồng Riềng và Gò Quao cần xác định rõ việc đắp đập là liên vùng, không chỉ bảo vệ sản xuất của một ấp, một xã, một huyện mà cả một vùng, hạn chế thấp nhất thiệt hại do hạn mặn gây ra.  

 

“ Phải xem nhiệm vụ chống hạn hán, xâm nhập mặn là nhiệm vụ cấp bách, đặc biệt quan trọng không được chủ quan, bị động trong công tác phòng, chống hạn mặn. Sẵn sàng bằng các giải pháp, thực hiện hạn chế thấp nhất việc ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân”. Phó chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thanh Bình nhấn mạnh.

 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thanh Bình đề nghị việc phòng chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn là nhiệm vụ chung của các sở ngành và các địa phương cần có sự phối hợp và hỗ trợ chặt chẽ nhất là việc triển khai đắp các đập tạm tại các địa phương Châu Thành, Giồng Riềng và Gò Quao. Các đập tạm đang thực hiện phải hoàn thành trước ngày 15- 2. Đối với các đập lớn đến ngày 15-2-2020 phải bắt đầu thi công.

 

Giao Sở NN-PTNT chủ động thống nhất với các sở ngành và các địa phương chịu trách nhiệm làm công tác vận động tuyên truyền người dân trong việc thống nhất, tạo sự đồng thuận trong nhân dân tại vị trí đắp các đập tạm để bảo vệ sản xuất. Bên cạnh đó, các ngành chuyên môn và các huyện phải cập nhật thông tin theo dõi hạn mặn để báo cáo kịp thời với UBND tỉnh./.

Mai Hương