Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động các sở, ban, ngành, địa phương

Xem với cỡ chữAA

Hòn Đất tăng cường công tác phòng chống cháy rừng

(14:26 | 20/02/2020)

Hiện nay thời tiết nắng nóng, khô hạn gây gắt kéo dài nên nguy cơ tiềm ẩn cháy rừng đang ở mức rất cao. Để chủ động trong công tác phòng, chống cháy, huyện Hòn Đất đã chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với chính quyền địa phương và các chủ rừng tăng cường nhiều giải pháp đồng bộ nhằm hạn chế tối đa những thiệt hại về người và tài nguyên rừng do cháy gây ra.

Tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy rừng tại Trung đoàn 10, Sư đoàn BB4.

 

Huyện Hòn Đất nằm trong vùng Tứ giác Long Xuyên, hiện có tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp hơn 10.300ha, thuộc địa bàn các xã Bình Giang, Nam Thái Sơn, Bình Sơn, Lình Huỳnh, Thổ Sơn, Sơn Bình, thị trấn Sóc Sơn và xã Mỹ Lâm. Trong đó, có 5 đơn vị chủ rừng gồm Ban quản lý rừng Hòn Đất – Kiên Hà; Sư đoàn bộ binh 4; Lâm trường 422; Nông trường Hòn Đất và Công ty Cổ phần gỗ MDF VRG Kiên Giang. Để chủ động trong công tác phòng, chống cháy rừng tại những khu vực này, huyện Hòn Đất đã chỉ đạo các ngành chức năng và các xã, thị trấn triển khai nhiều biện pháp đồng bộ. Theo đó, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và nhắc nhỡ các chủ rừng chấp hành đúng những quy định. Đồng thời, phân công cán bộ túc trực xuyên suốt 24/24 tại các chốt trại trong phạm vi quản lý. Ngoài ra, các chủ rừng còn thường xuyên tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy cho lực lượng tại chỗ và đầu tư mua sắm thiết bị, phương tiện đảm bảo ứng phó với mọi tình huống xấu xảy ra.

 

Xác định, công tác phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ rừng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Theo đó, các ngành chức năng đã chỉ đạo các đơn vị có rừng chủ động xây dựng kế hoạch và đề ra phương án cụ thể cho từng khu vực. Đồng thời, thực hiện một số biện pháp kỹ thuật như: vệ sinh ven rừng, phát dọn đường băng cản lửa, đắp đập giữ nước, chủ động mua sắm các phương tiện, dụng cụ cần thiết phục vụ công tác phòng cháy và chữa cháy rừng. Ngoài ra, các đơn vị có rừng còn thường xuyên phối hợp với Hạt kiểm lâm và chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

 

Nhằm trang bị thêm kiến thức cho cán bộ, chiến sỹ, lực lượng dân phòng và các chủ rừng, Hạt Kiểm lâm huyện Hòn Đất tổ chức tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ về công tác phòng cháy, chữa cháy. Đồng thời, củng cố 14 tổ, đội phòng cháy chữa cháy bán chuyên trách; thành lập 04 đội phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở. Phối hợp tuyên truyền giáo dục ý thức của dân trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng, bố trí lực lượng canh phòng xung quanh những diện tích rừng giáp ranh với đất sản xuất lúa và cư dân sinh sống, để hạn chế việc cháy lây lan. Ngoài ra, huyện Hòn Đất còn chỉ đạo Hạt kiểm lâm và các xã, thị trấn cùng các chủ rừng thường xuyên kiểm tra, bảo trì, bổ sung phương tiện phòng, chống cháy. Tính đến nay, toàn huyện đã xây dựng được 30 chòi quan sát lửa, 29 chốt bảo vệ, 43 vỏ máy cơ động các loại và 2 trạm bơm cố định… nhằm sẵn sàng ứng phó khi cần thiết.

 

Theo dự báo, thời gian tới, thời tiết tiếp tục sẽ có nhiều chuyển biến phức tạp, nắng nóng kéo dài, mực nước tại các khu rừng  bị cạn kiệt nên nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất cao. Vì vậy, các cấp ngành, chính quyền, đoàn thể địa phương sớm triển khai nhiều giải pháp hữu hiệu. Đồng thời, hỗ trợ người dân trong việc tổ chức huấn luyện phòng cháy chữa cháy nhằm nâng cao hơn nữa ý thức bảo vệ, phòng chống cháy và khai thác tài nguyên rừng đúng quy định. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng cần tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện và xử lý nghiêm đối với các hành vi xâm hại đến rừng; Tiếp tục triển khai thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” để chủ động trong công tác phòng chống cháy rừng đạt kết quả cao nhất.

Ngọc Tân