Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động các sở, ban, ngành, địa phương

Xem với cỡ chữAA

Thanh niên thời đại mới với “Tâm trong - trí sáng - hoài bão lớn”.

(21:10 | 26/03/2018)

Sáng ngày 26/3, Tại hội trường Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Kiên Giang tổ chức họp mặt kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và đối thoại giữa lãnh đạo cấp ủy, chính quyền với đoàn viên thanh niên trong tỉnh. Các đồng chí: Đặng Tuyết Em - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Mai Văn Huỳnh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lâm Hoàng Sa - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Lê Trung Hồ - Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn và cùng trên 600 đoàn viên, thanh niên tham dự.

Quang cảnh buổi họp mặt

 

      Trước khi diễn ra buổi họp mặt, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tổ chức buổi đối thoại với cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên trong tỉnh. Qua đó, nhiều đoàn viên, thanh niên đã đặt nhiều câu hỏi, trong đó tập trung vào các nhóm vấn đề: Những chủ trương, giải pháp của tỉnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn viên, thanh niên trong học tập, lao động, sản xuất, kinh doanh, trong khởi nghiệp và lập nghiệp; tình hình lao động, việc làm cho thanh niên; thực hiện Chiến lược phát triển thanh niên tỉnh; vấn đề phạm tội và mắc tệ nạn xã hội trong thanh niên; chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho đoàn viên, thanh thiếu nhi;... Những câu hỏi của đoàn viên, thanh niên được lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan trả lời thấu đáo, cơ bản đáp ứng được mong muốn của đoàn viên, thanh niên.

 

      Chương trình đối thoại là diễn đàn dân chủ, cởi mở để đoàn viên, thanh niên bày tỏ những suy nghĩ, tâm tư, tình cảm; đề xuất những nguyện vọng của mình trong học tập, lao động, sản xuất, kinh doanh, đồng thời giúp đoàn viên, thanh niên nắm vững hơn những quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh, từ đó mỗi đoàn viên, thanh niên xác định rõ phương hướng, trách nhiệm của bản thân và có giải pháp cụ thể để phấn đấu học tập, lao động, sản xuất, kinh doanh tốt hơn. Đây cũng là dịp để người đứng đầu cấp ủy, chính quyền tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh nắm bắt sâu hơn về tình hình tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên; phát huy vai trò nòng cốt, tinh thần xung kích, sáng tạo của đoàn viên, thanh niên trong xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

 

      Theo đồng chí Lê Trung Hồ - Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn, cho biết từ năm 2007 đến nay, Đoàn thanh niên trong tỉnh đã phát triển được 26 tổ chức Đoàn trực thuộc, với trên 71.000 đoàn viên; giới thiệu gần 30.000 đoàn viên ưu tú và được Đảng xem xét kết nạp trên 14.600 đồng chí, chiếm trên 50,2% tổng số đảng viên mới kết nạp của toàn Đảng bộ tỉnh. Riêng trong năm 2017, Đoàn các cấp phát triển mới 20.023 đoàn viên, các tổ chức cơ sở Hội đã phát triển được 32.145 hội viên mới, nâng tổng số hội viên toàn tỉnh lên 115.360 hội viên; thành lập mới 03 tổ chức Hội trong doanh nghiệp ngoài nhà nước, tổ chức được 25 cuộc khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 12.360 người, tặng 1.437 suất quà với tổng số tiền 442 triệu đồng cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn và học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi; vận động đoàn viên, thanh niên hiến được 15.777 đơn vị máu; xây dựng các công trình thắp sáng đường quê với chiều dài 17km; trồng 7.735 cây xanh. Các cơ sở Đoàn trong tỉnh thành lập mới 30 tổ hợp tác thanh niên; phối hợp mở 531 lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 9.087 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia; tổ chức các hoạt động định hướng nghề nghiệp cho 19.350 lượt học sinh, sinh viên. Các hoạt động an sinh xã hội vì cuộc sống cộng đồng được đông đảo đoàn viên, thanh niên hưởng ứng, tham gia, tập trung chủ yếu trong Tháng Thanh niên và Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè.

 

      Mục tiêu, phương hướng trong thời gian tới được Tỉnh đoàn xác định: “Tuổi trẻ Kiên Giang đoàn kết, sáng tạo, xung kích, khởi nghiệp xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phấn đấu xây dựng thế hệ thanh niên thời đại mới với 3 tiêu chí “Tâm trong - trí sáng - hoài bão lớn”. Trong đó, xây dựng Đoàn các cấp thật sự vững mạnh, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng; nâng cao trách nhiệm phụ trách Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, tích cực tham gia bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Xây dựng lớp thanh niên thời kỳ mới có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng, giàu lòng yêu nước, có đạo đức, lối sống văn minh, có trách nhiệm, tuân thủ pháp luật, có sức khỏe, hoài bão, khát vọng vươn lên, xung kích, tình nguyện, sáng tạo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

      Không ngừng đổi mới, xây dựng Đoàn vững mạnh về chính trị, tổ chức và hành động; xác định nội dung phong trào hành động cách mạng bám sát đòi hỏi của thực tiễn cuộc sống, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng, phù hợp với lợi ích chính đáng, hợp pháp của thanh niên; xây dựng đội ngũ cán bộ có đạo đức và năng lực thực tiễn, am hiểu và gắn bó với thanh niên, có khả năng đối thoại và định hướng cho thanh niên, năng động, sáng tạo, dám dấn thân, sẵn sàng đảm nhận việc mới, đi đến những nơi khó./.

 

Quốc Tuấn (TN-vanphong.kiengiang.gov.vn)