Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động các sở, ngành, địa phương

Xem với cỡ chữAA

Bàn giải pháp xây dựng mô hình nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm khai thác hải sản

(07:58 | 30/08/2018)

Sáng ngày 29/8, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Phạm Vũ Hồng chủ trì cuộc họp bàn giải pháp xây dựng mô hình nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm khai thác hải sản. Cuộc họp có sự tham dự của các sở ngành liên quan; Hội Thủy sản, Hội Nghề cá thành phố Rạch Giá; đại diện các chủ tàu/doanh nghiệp khai thác thủy sản và tàu dịch vụ hậu cần nghề cá; đại diện các cơ sở thu mua hải sản; lãnh đạo và cán bộ kỹ thuật các doanh nghiệp sơ chế, chế biến, xuất khẩu thủy sản; cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương.

Các đại biểu tham dự cuộc họp.

 

Phát biểu định hướng cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng nhấn mạnh nội dung trọng tâm tại cuộc họp này là tìm ra các giải pháp hữu hiệu, phù hợp với thực tiễn; từng bước khắc phục dần những hạn chế trong các khâu khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ thủy sản. Mục tiêu cuối cùng là nâng cao giá trị thủy sản sau đánh bắt, bảo vệ được nguồn lợi thủy sản và phát triển bền vững ngành thủy sản.

 

Trên cơ sở đánh giá thực trạng về khai thác và tiêu thụ sản phẩm hải sản khai thác của tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Sở Công thương, sau thời gian nghiên cứu, đã giới thiệu đến các đại biểu “Mô hình điểm liên kết, tiêu thụ sản phẩm trên tàu khai thác hải sải”, trích lược những nội dung cốt lõi giới thiệu về mô hình, như sau:

 

Để thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế trong bối cảnh nước ta tham gia các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới,… nhằm vượt qua rào cản kỹ thuật, rào cản thương mại của các nước nhập khẩu, đồng thời triển khai Luật Thủy sản năm 2017 mà Trung ương đã chọn tỉnh Kiên Giang làm điểm… thì việc xây dựng mô hình thí điểm liên kết tiêu thụ sản phẩm tàu khai thác hải sản theo chuỗi giá trị hiện nay là rất cần thiết.

 

Chuỗi giá trị thủy sản: là tập hợp các hoạt động từ người sản xuất đến người tiêu dùng cuối cùng gồm các tác nhân sau: (1) người sản xuất (ngư dân), (2) người thu mua, chế biến, (3) người tiêu thụ. Đây là những tác nhân tham gia trực tiếp vào chuỗi giá trị.

 

Đặc trưng của chuỗi giá trị thủy sản: Chuỗi giá trị thủy sản nói chung khác với chuỗi giá trị các ngành hàng khác ở điểm: (1) Đối tượng sản xuất là sinh vật nên phải tuân theo qui luật sinh học và qui luật tự nhiên do vậy làm tăng tính biến động, rủi ro. (2) Bản chất của sản phẩm là dễ hư hỏng và hay thay đổi chất lượng. (3) Thái độ của xã hội và người tiêu dùng ngày càng quan tâm về vệ sinh, an toàn thực phẩm và vấn đề môi trường vào trong chuỗi giá trị thủy sản.

 

Như đã phân tích ở trên, phát triển sản phẩm theo chuỗi giá trị là định hướng đúng đắn trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế. Qua làm việc trao đổi từng nhóm đối tượng trong chuỗi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Công thương cùng đề xuất, kiến nghị, trong điều kiện có thể để xây dựng mô hình điểm theo sơ đồ chuỗi thì nên chia làm 2 nhánh:

 

Nhánh 1: Tàu khai thác – Tàu thu mua – Cảng cá – Chế biến xuất khẩu, tiêu thụ trong nước.

 

Nhánh 2: Tàu khai thác, tàu tải – Cơ sở thu mua – Cảng cá –  Chế biến xuất khẩu, tiêu thụ trong nước.

 

Và ưu tiên thực hiện nhánh 1 trước, trong nhánh 1 thì ưu tiên cho nhóm tàu lưới rê và nghề câu.

 

Mô hình thí điểm nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm khai thác hải sản đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp, có thể điểm qua những nội dung được đề cập nhiều, như:

 

Khâu khai thác và bảo quản: Đảm bảo tuân thủ quy định kích cỡ mắc lưới, đơn giản hóa hồ sơ truy xuất nguồn gốc thủy sản; áp dụng kỹ thuật mới trong bảo ôn sản phẩm thủy sản, vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh nguồn nước tại cảng cá; cung ứng lao động nghề cá, hiện tại gặp rất nhiều khó khăn. Khâu thu mua và chế biến: Thí điểm hỗ trợ vốn tín dụng cho doanh nghiệp lắp đặt hệ thống bảo ôn tiên tiến trên tàu khai thác, tàu thu mua, tại cơ sở chế biến. Đặc biệt, cần làm rõ những nội dung cụ thể cần thực hiện trong từng mắc xích của chuỗi liên kết từ khâu khai thác cho đến tiêu thụ sản phẩm…

 

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng, những vấn đề đặt ra tại cuộc họp là hết sức hữu ích, hướng đến đạt được mục tiêu về giá trị sản xuất, đánh bắt bền vững và bảo vệ ngư trường cũng như nguồn lợi thủy sản. Do đó, ngành Nông nghiệp cần sớm điều tra, khảo sát, quy hoạch nguồn lợi thủy sản trên ngư trường; cơ cấu lại ngành nghề hợp lý, có lộ trình chuyển đổi sang các phương thức khai thác thân thiện với môi trường; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những loại hình khai thác hủy diệt; Hội Thủy sản, Hội Nghề cá phối hợp với ngành Lao động giải quyết cung cầu lao động nghề cá hài hòa; ngăn ngừa, xử lý thật nghiêm tàu cá vi phạm đánh bắt bất hợp pháp vùng biển nước ngoài, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá kết nối thường trực với trung tâm giám sát trên bờ, lựa chọn thiết bị đạt chất lượng, có bảo hành, hướng dẫn cũng như hợp đồng cụ thể với ngư dân. Trong khâu thu mua, bảo quản và chế biến: Liên hệ đối tác cung cấp thiết bị, triển khai thí điểm ứng dụng hầm bảo quản theo công nghệ BENDA của Nhật Bản (công nghệ bảo ôn mới). Nâng cấp cảng cá đảm bảo vệ sinh môi trường, nguồn nước xử lý tại cảng, thu gom tận dụng nước thải sau khi xử lý cá bước đầu làm phân bón (dạng lỏng); tổ chức lại khâu thu mua, phân loại sản phẩm thủy sản khai thác hiệu quả.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng phát biểu kết luận cuộc họp.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng giao Sở Công thương chủ trì xây dựng Đề án thí điểm nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm khai thác hải sản, lấy thị trường làm căn cứ để xây dựng chuỗi, chọn ngành nghề khai thác làm thí điểm (nghề lưới rê, nghề câu mực, nghề lưới kéo…), có tính đến cơ chế, chính sách hỗ trợ lãi suất tín dụng, giải pháp cụ thể trong từng khâu, nghiên cứu mô hình tổ chức, lấy ý kiến rộng rãi và có sự tham gia tích cực của Hội Thủy sản, Hiệp hội Nghề cá – đảm bảo sự thành công của Đề án và tương lai phát triển nghề cá của tỉnh./.

Trung Nghĩa