Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động các sở, ban, ngành, địa phương

Xem với cỡ chữAA

Hòn Đất chuẩn bị cho lễ hội Chị Sứ, hoạt động đầu tiên trong năm 2019

(08:42 | 12/12/2018)

Từ ngày 06 đến ngày 09/01/2019, tại Khu di tích lịch sử - thắng cảnh Hòn Đất diễn ra Lễ hội lần thứ 8, kỷ niệm 57 năm ngày hy sinh của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (AHLLVTND) Phan Thị Ràng (09/01/1962-09/01/2019). Đây là lễ hội đầu năm 2019, là một trong 14 lễ hội tiêu biểu trong năm 2019 của tỉnh Kiên Giang.

Theo kế hoạch, Lễ hội năm nay gồm 2 phần, trong đó phần hội có các hoạt động: Thi Việt dã leo núi Hòn Đất – Kiên Giang năm 2019; kéo co; bóng chuyền hơi; biểu diễn dưỡng sinh; văn nghệ gây quỹ học bổng Phan Thị Ràng; hội chợ “Đưa hàng Việt về nông thôn”; hội trại thanh niên; hội thi gói bánh tét và trang trí mâm lễ đẹp; trưng bày và giới thiệu sản phẩm nông sản địa phương và gian hàng ẩm thực theo phương thức xã hội hóa. Phần lễ diễn ra trong hai ngày, vào ngày 08 và 09/01/2019 gồm khai mạc và lễ dâng hương tưởng niệm AHLLVTND Phan Thị Ràng và các anh hùng liệt sĩ. 

 

Lễ hội Chị Sứ hàng năm thu hút đông học sinh trong huyện về tham gia dâng hương.

 

Ông Tô Duy Chiêm, Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh, tổng đạo diễn chương trình khai mạc lễ hội cho biết: Với chủ đề "Hương Sứ đất Hòn", chương trình nghệ thuật khai mạc lễ hội được diễn ra vào tối ngày 08/01, với nhiều tiết mục đặc sắc mang đậm dấu ấn của quê hương Hòn Đất do các nghệ sĩ, diễn viên đến từ TP. Hồ Chí Minh thể hiện gồm: Nghệ sĩ Minh Luân, Nguyễn Văn Khởi, Bích Trâm, Kiều Khanh, Tuyết Nhung, nhóm Mắt Ngọc... tất cả đang khẩn trương hoàn tất để chuẩn bị cho ngay khai mạc lễ hội.      

 

Đây là lễ hội truyền thống hàng năm nhằm tri ân công lao của các chiến sĩ cách mạng đã hy sinh vì sự trường tồn của quê hương Hòn Đất, vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, trong đó AHLLVTND liệt sỹ Phan Thị Ràng là một biểu tượng anh hùng cách mạng, là tấm gương sáng cho thế hệ hôm nay và mai sau học tập noi theo. Lễ hội còn là dịp để huyện Hòn Đất tiếp tục quảng bá, giới thiệu về con người, những di sản văn hóa và những tiềm năng về du lịch đến với du khách trong và ngoài tỉnh; là nguồn động lực để cổ vũ, động viên mọi tầng lớp nhân dân cùng tham gia, giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, những di tích lịch sử, thắng cảnh, thu hút nguồn lực đầu tư cho phát triển kinh tế-xã hội của huyện.

Thế Hạnh