Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động các sở, ban, ngành, địa phương

Xem với cỡ chữAA

Kiên Giang tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản và chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định

(14:01 | 03/01/2019)

Trong những năm gần đây năng suất khai thác hải sản của tỉnh Kiên Giang có xu hướng giảm từ 0,253 tấn/CV năm 2008 xuống còn 0,206 tấn/CV năm 2018. Chính vì vậy công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản gắn với chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) được xem là nhiệm vụ cấp bách, trọng tâm hiện nay.

Thời gian qua ngoài đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đến các chủ tàu, thuyền trưởng và bà con ngư dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật trong lĩnh vực khai thác thủy sản, tỉnh Kiên Giang còn tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản trên biển. Đặc biệt là thông qua đoàn công tác liên ngành gồm Chi Cục Thủy sản, Công an, Biên phòng, Cảnh sát đường thủy, Sở Thông tin Truyền thông đã tiến hành thanh tra, kiểm tra việc chấp hành chính sách pháp luật của Nhà nước đối với các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động trong lĩnh vực thủy sản trên vùng biển của tỉnh. Ông Trần Nghĩa Quang Minh – Thanh tra viên Chuyên ngành Chi Cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Kiên Giang cho biết: “Mục đích chính của đoàn kiểm tra liên ngành là nhằm thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản đối với các tổ chức, cá nhân khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Đồng thời triển khai các giải pháp cấp bách nhằm sớm tháo gỡ Cảnh báo của Ủy ban Châu Âu (EC) về khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU)”.

 

Các tàu khai thác thủy sản Kiên Giang. Ảnh: PHÙ SA

 

Ngoài việc chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động trong lĩnh vực thủy sản trên địa bàn tỉnh, nội dung kiểm tra, thanh tra còn bao hàm các biện pháp khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC) về chống đánh bắt hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) như: Không ghi nhật ký khai thác thủy sản hoặc ghi nhật ký khai thác thủy sản không đầy đủ nội dung theo quy định của pháp luật; Không có sổ nhật ký khai thác thủy sản; Kiểm tra việc lắp đặt, vận hành thiết bị giám sát hành trình theo quy định; Không có văn bằng hoặc chứng chỉ thuyền trưởng, máy trưởng, thuyền viên theo quy định hoặc sử dụng văn bằng, chứng chỉ thuyền trưởng, máy trưởng, thuyền viên sửa chữa, tẩy xóa làm thay đổi nội dung hoặc làm giả; Đánh dấu nhận biết tàu cá sai quy định hoặc không đánh dấu nhận biết tàu cá theo quy định của pháp luật… Thông qua hình thức triển khai bí mật, nhất là vào ban đêm, đoàn công tác liên ngành đã phát hiện một số tàu cá có hành vi cố tình vi phạm. Ông Trần Nghĩa Quang Minh cho biết thêm: “Các hành vi vi phạm chủ yếu là hoạt động sai nội dung ghi trong giấy phép khai thác và vùng khai thác. Bên cạnh đó là sử dụng kích điện trực tiếp từ máy phát điện trên tàu cá để khai thác thủy sản, hoặc không ghi nhật ký khai thác và một số hành vi vi phạm hành chính khác. Đối với các tàu có hành vi vi phạm như là có dấu hiệu đánh bắt ở nước ngoài thì chúng tôi sẽ tiến hành xử lý nặng các tàu đó”.

 

Từ việc phát hiện và lập biên bản xử lý nghiêm các trường hợp tàu cá vi phạm quy định pháp luật trong hoạt động khai thác thủy sản, đoàn công tác liên ngành không chỉ chấn chỉnh, lập lại kỷ cương trong hoạt động khai thác thủy sản trên biển, mà còn nhắc nhở, giáo dục các chủ tàu cá và thuyền trưởng về bảo vệ nguồn lợi thủy sản, gắn với chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

 

Với việc đẩy mạnh kiểm tra, thanh tra hoạt động khai thác thủy sản trên biển, tỉnh Kiên Giang đang từng bước kiểm soát chặt chẽ nghề cá. Đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong hoạt động khai thác thủy sản. Qua đó cũng nhằm đảm bảo hoạt động khai thác thủy sản tuân thủ đúng quy định của pháp luật Việt Nam và các quy định của quốc tế, góp phần bảo vệ, bảo tồn và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản. Đây còn là biện pháp để góp phần khắc phục và sớm tháo gỡ Cảnh báo Thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu (EC) về khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU)./.

Trường Giang