Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động các sở, ban, ngành, địa phương

Xem với cỡ chữAA

PHÓ CHÁNH ÁN TAND TỐI CAO LÀM VIỆC TẠI KIÊN GIANG

(16:03 | 07/01/2019)

Sáng ngày 07-01-2019, Ông chí Lê Hồng Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng, Phó Chánh án TAND Tối cao cùng đoàn Kiểm tra TAND Tối cao đã đến làm việc với TAND tỉnh Kiên Giang về công tác chuyên môn trên địa bàn tỉnh.

Theo kế hoạch số 39 ngày 06/11/2018 của Chánh án TAND Tối cao về kiểm tra công tác chuyên môn tại TAND hai cấp tỉnh Kiên Giang năm 2018. Đoàn đã tiến hành kiểm tra từ ngày 10/12/2018 đến ngày 14/12/2018.

 

Qua kiểm tra, Đoàn đánh giá rất cao việc xây dựng Báo cáo của TAND hai cấp tỉnh Kiên Giang phục vụ công tác kiểm tra, cơ bản đúng yêu cầu nội dung. Trong năm 2018, TAND hai cấp tỉnh Kiên Giang đã giải quyết trên 9.800 vụ việc trong tổng số gần 11.800 vụ việc đã thụ lý, đạt tỷ lệ 83,44%. Xem xét áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại TAND cấp huyện đạt tỷ lệ cao trên 95%, ra quyết định thi hành án trên 1.500 bị án, hoãn chấp hành án phạt tù 57 bị án, tạm đình chỉ chấp hành 10 bị án, không có trường hợp nào miễn hay đình chỉ chấp hành án phạt tù, giảm thời gian chấp hành án cho 1.161 bị án, tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 40 bị án.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng, Phó Chánh án TAND Tối cao đánh giá cao những kết quả mà TAND hai cấp tỉnh Kiên Giang đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là công tác giải quyết án hình sự tương đối tốt, tỷ lệ giải quyết án cao, chất lượng các vụ án trả hồ sơ để điều tra bổ sung là có căn cứ, việc cho bị cáo được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ về cơ bản là đúng quy định; tội danh áp dụng cho các bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, đảm bảo tính nghiêm minh. Cho đến nay, chưa phát hiện trường hợp nào bị kết án oan.

 

Đề nghị sắp xếp để Thẩm phán, Thư ký tham gia nghiêm túc các cuộc họp trực tuyến để học hỏi, trao đổi, rút kinh nghiệm việc xét xử tại địa phương. Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác xét xử, không để có án oan, không để bỏ lọt tội phạm và hạn chế thấp nhất các sai sót có thể xảy ra trong quá trình xét xử các loại án./.

Hoàng Hưng