Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động các sở, ban, ngành, địa phương

Xem với cỡ chữAA

Kiên Giang: Ứng phó với hạn, mặn, thiếu nước phục vụ sản xuất và dân sinh trong mùa khô

(09:42 | 10/01/2019)

Tỉnh Kiên Giang triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp ứng phó với hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh trên địa bàn trong mùa khô 2018 - 2019 được dự báo diễn biến phức tạp.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang cho biết, tỉnh xác định những vùng trước nguy cơ chịu ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn, thiếu nước sản xuất và sinh hoạt để ứng phó thích hợp, hạn chế thiệt hại có thể xảy ra. Cụ thể đối với sản xuất nông nghiệp là các vùng ven biển từ TP. Rạch Giá đến TP. Hà Tiên, ven sông Cái Lớn, sông Cái Bé và vùng U Minh Thượng; đối với nước sinh hoạt là 2 trung tâm thành phố Rạch Giá và Hà Tiên, trung tâm huyện, khu dân cư, vùng hải đảo; đối với đất rừng trọng tâm là 2 Vườn quốc gia U Minh Thượng, Phú Quốc.

 

 

Vận hành cống sông Kiên chủ động ngăn mặn xâm nhập

 

Theo đó, để đảm bảo nước sinh hoạt vùng nông thôn, trung tâm thành phố và huyện, tỉnh đắp đập Kinh Nhánh, vận hành 2 cống sông Kiên và kênh Cụt để hạn chế mặn xâm nhập sâu vào kênh Rạch Giá - Long Xuyên, đảm bảo có đủ nguồn nước ngọt cung cấp vào hồ Tà Tây phục vụ các nhà máy nước cung cấp cho TP. Rạch Giá, vùng lân cận. Vận hành cống Ba Hòn kết hợp đắp đập ngăn mặn trên kênh Rạch Giá - Hà Tiên tại xã Hòa Điền, cung cấp nước ngọt cho nhà máy nước trên địa bàn huyện Kiên Lương. Vận hành cống Hà Giang để ngăn mặn, đảm bảo nguồn nước cấp cho Nhà máy nước Hà Tiên. Tập trung tích nước an toàn vào các hồ chứa Dương Đông (Phú Quốc), Nam Du (Kiên Hải),… để cấp nước sinh hoạt cho nhân dân trên đảo.

 

Tiếp đến, nhằm đảm bảo ngăn mặn, giữ ngọt phục vụ sản xuất nông nghiệp, các địa phương trong tỉnh rà soát lại những nơi có nguy cơ bị xâm nhập mặn để chủ động ứng phó; đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, công trình thủy lợi trọng yếu, nạo vét kênh mương nhằm tăng khả năng trữ nước ngọt. Ngoài đắp đập tạm ngăn mặn trên kênh Rạch Giá - Hà Tiên tại huyện Kiên Lương và Kinh Nhánh, TP. Rạch Giá, tỉnh kiểm soát chặt chẽ, vận hành hiệu quả hệ thống cống vùng Tứ giác Long Xuyên, ven biển An Biên - An Minh, đê bao U Minh Thượng và Ô Môn - Xà No để phục vụ nhu cầu nước sản xuất, sinh hoạt của người dân. Thi công đắp 66 đập ngăn mặn theo thời vụ tại các địa phương để tăng cường khả năng bảo vệ lúa Đông Xuân 2018 - 2019 và phòng chống hạn, mặn cho sản xuất vụ Hè Thu 2019.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Mai Anh Nhịn nhấn mạnh: Tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với các địa phương rà soát tình hình, đánh giá khả năng tác động của hạn hán, xâm nhập mặn trong mùa khô 22018 - 2019 đến sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và nước sinh hoạt của nhân dân. Chủ động triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống phù hợp, hiệu quả, đảm bảo an toàn nguồn nước cho sản xuất, sinh hoạt. Theo dõi chặt chẽ tình hình, diễn biến khí tượng, thủy văn và mực nước đầu nguồn sông Cửu Long để ứng phó kịp thời, thông báo cho các địa phương, nhân dân biết chủ động sản xuất. Phối hợp với tỉnh An Giang thống nhất lịch thực hiện lấy nước luân phiên trong vùng Tứ giác Long Xuyên, đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất./.

Lê Huy Hải