Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động các sở, ban, ngành, địa phương

Xem với cỡ chữAA

Chăm lo tốt cho người có công

(09:18 | 15/01/2019)

Từ năm 2014 đến nay, xã Thạnh Yên đã hỗ trợ xây mới 132 căn nhà tình nghĩa, sửa chữa 63 căn, là xã đầu tiên của huyện U Minh Thượng công bố thực hiện hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho 100% đối tượng người có công. Việc xác lập hồ sơ cho các đối tượng người có công thụ hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước kịp thời, chính xác và hiện xã không còn hồ sơ tồn đọng về người có công. Nhiều năm qua, xã Thạnh Yên cũng không có trường hợp khiếu nại của người dân về chính sách người có công.

 

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân và gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân. Cho nên bổn phận của chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu và giúp đỡ họ”, xã Thạnh Yên (U Minh Thượng) đã triển khai, thực hiện tốt các chính sách ưu đãi dành cho người có công. Từ đó, đời sống người có công trên địa bàn xã từng bước nâng lên.


CHĂM LO THIẾT THỰC


Nhấp ngụm trà, ông Nguyễn Văn Hùng, ngụ ấp Cạn Ngọn, xã Thạnh Yên, cho biết: “Nói đến công tác chăm lo người có công ở xã này thì không có gì phải chê. Hễ Đảng và Nhà nước có chế độ, chính sách ưu đãi mới dành cho người có công, xã triển khai kịp thời để người có công sớm thụ hưởng các chế độ, chính sách”. Vừa nói ông Hùng vừa chỉ tay hướng chúng tôi nhìn vào căn nhà tình nghĩa còn thơm mùi sơn mới: “Nhà nước hỗ trợ 50 triệu đồng từ chính sách nhà tình nghĩa giúp gia đình tôi xây dựng căn nhà khang trang hơn trước. Tuổi già có căn nhà như vầy là thỏa mơ ước cả đời, tôi không còn mong gì hơn”, ông Hùng chia sẻ.


Năm 2018, huyện U Minh Thượng hỗ trợ xây mới 514 căn nhà tình nghĩa, sửa chữa 266 căn theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg, ngày 26-4-2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở; trong đó, xã Thạnh Yên được cấp kinh phí để hỗ trợ xây mới 79 căn, sửa chữa 33 căn cho người có công. Đồng chí Nguyễn Tấn Dân - Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã Thạnh Yên, cho biết: “Đảng ủy, UBND xã xem việc chăm lo đời sống cho người có công là bổn phận, nghĩa vụ, việc làm thường xuyên của Đảng bộ xã. Nhiều năm qua, UBND xã thực hiện đồng bộ các chính sách ưu đãi dành cho người có công, nhất là hỗ trợ nhà ở kịp thời từ nguồn ngân sách nhà nước và xã hội hóa. Trong quá trình xét hỗ trợ nhà, xã thực hiện đúng quy định, quy trình theo đối tượng ưu tiên, lấy ý kiến của người dân, công khai, minh bạch nên xã luôn hoàn thành tiến độ xây nhà tình nghĩa sớm so kế hoạch”.


QUAN TÂM KỊP THỜI


Hiện xã Thạnh Yên có 148 người có công hưởng chế độ chi trả hàng tháng, việc chi trả chính sách luôn được thực hiện kịp thời, đúng quy định. Đồng chí Lại Thiện Sơn - cán bộ phụ trách thương binh và xã hội xã Thạnh Yên, cho biết: “Ngày 5 hàng tháng, dù công việc bận rộn thế nào tôi cũng tranh thủ chi trả tiền cho người có công. Những ấp xa trụ sở xã, tôi đến trụ sở ấp chi trả. Những người có công ốm đau, già yếu, tôi đến tận nhà để chi trả. Qua đó, tôi vừa thăm hỏi, động viên vừa tìm hiểu những tâm tư, nguyện vọng của người có công để kịp thời tham mưu Đảng ủy, UBND xã giải quyết”. Là đối tượng được chi trả hàng tháng, nhưng nhiều năm qua, ông Võ Văn Thu (82 tuổi), ngụ ấp Cạn Ngọn, xã Thạnh Yên mắc bệnh tai biến, không thể đi lại được. Hàng tháng, đồng chí Sơn đều mang tiền đến tận nhà cho ông Thu. “Chẳng những vậy, mỗi dịp lễ lớn hoặc Tết Nguyên đán, cán bộ xã thành lập đoàn đến thăm, tặng quà, thăm hỏi sức khỏe, tôi cảm thấy rất vui và an ủi”, ông Thu cho biết.


UBND xã Thạnh Yên còn chỉ đạo bộ phận chuyên môn hướng dẫn, xác lập các loại hồ sơ để các đối tượng: Thương binh, liệt sĩ, người nhiễm chất độc hóa học... hưởng chế độ trợ cấp kịp thời. Đến nay, xã đã xác lập được 246 hồ sơ cho các đối tượng người có công thụ hưởng các chính sách ưu đãi; trong đó, có nhiều trường hợp cán bộ chuyên môn đến tận nhà người có công để tìm hiểu thông tin, xác lập hồ sơ, không để người có công đi lại nhiều lần và không để hồ sơ tồn đọng.


Nhờ sự chăm lo của cấp ủy, chính quyền xã Thạnh Yên, đời sống người có công ở địa phương ngày càng được cải thiện, nâng mức sống. Hiện xã chỉ còn 1 hộ cận nghèo là đối tượng người có công, còn lại đều có mức sống bằng hoặc khá hơn mức sống trung bình của người dân địa phương.
 

Mi Ni