Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động các sở, ban, ngành, địa phương

Xem với cỡ chữAA

Công an xã Vĩnh Hòa Hưng Nam (Gò Quao) phát động nhiều phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc

(08:41 | 23/01/2019)

Xã Vĩnh Hòa Hưng Nam (VHHN, Gò Quao) có tuyến Quốc lộ 61 đi qua, tiếp giáp với 4 xã, phương của TP. Vị Thanh (Hậu Giang) và một số địa phương khác của huyện Gò Quao là điều kiện thuận lợi để các đối tượng lợi dụng để thực hiện các hành vi phạm tội. Tuy nhiên, nhờ Công an xã VHHN làm tốt công tác phối hợp với địa bàn giáp ranh, đẩy mạnh các phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, nên tình hình an ninh trật tự (ANTT) những năm gần đây giảm dần, không có các vụ việc nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng xảy ra

Đồng chí Nguyễn Văn Quang - Trưởng Công an xã VHHN cho biết, hiện xã VHHN phát động và duy trì 6 mô hình, phong trào trong bảo vệ ANTT, gồm: “Tổ nhân dân tự quản không tội phạm và tệ nạn xã hội; xây dựng 17 “Cổng rào bảo vệ ANTT” tại 12/12 ấp; “Đội dân phòng cơ động phòng, chống tội phạm”; “Camera an ninh”; “Tiếng loa an ninh” và “Cảm hóa người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng”. Phần lớn các mô hình, phong trào đều phát huy hiệu quả, góp phần ngăn ngừa và phòng, chống tội phạm (PCTP). Trong đó, mô hình “Camera an ninh” và “Tiếng loa an ninh” do Công an xã chủ công tham mưu Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã VHHN triển khai, thực hiện phát huy hiệu quả nhất. ““Camera góp phần “cảnh báo” cho đối tượng biết không được thực hiện các hành vi phạm tội. Tiếng loa thông báo cho nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác trong PCTP””, đồng chí Quang cho biết.

 

Mô hình “Camera an ninh”, được Công an xã Vĩnh Hòa Hưng Nam (Gò Quao) triển khai từ đầu năm 2018 đến nay, bước đầu có hiệu quả trong phòng ngừa tội phạm.

 

“Chúng tôi nhận thấy địa bàn rộng, lại có tuyến Quốc lộ 61, trong khi lực lượng công an lại “mỏng”, khó có thể bao quát hết địa bàn nên cần thiết phải áp dụng công nghệ để quản lý địa bàn. Sau một thời gian nghiên cứu, học tập từ nhiều địa phương, đầu năm 2018, chúng tôi tham mưu lãnh đạo Công an huyện, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã VHHN triển khai mô hình “Camera an ninh””, đồng chí Quang cho biết thêm. Theo đó, Công an xã VHHN chủ công đứng ra vận động nhân dân trên địa bàn khu vực chợ xã VHHN 30 triệu đồng; ngân sách xã hỗ trợ 30 triệu đồng triển khai 8 camera với 16 mắc lắp đặt tại các khu vực đông dân cư, chợ xã và tại cầu Cái Tư (nơi tiếp giáp đường bộ với TP. Vị Thanh). Mặc dù chưa phát hiện các vụ việc phức tạp, nhưng thông qua “Camera an ninh”, nhưng qua đây đã góp phần ngăn ngừa tội phạm.

 

Mô hình “Tiếng loa an ninh” được Công an xã VHHN triển khai từ 2016 đến nay. Luân phiên hàng tuần, lãnh đạo Công an xã VHHN phân công công an viên xã phối hợp với Công an viên xã phụ trách ấp chạy xe gắn máy có gắn loa phát thanh đến các khu vực chợ, nơi đông dân cư, quán cà phê… “Chúng tôi thông báo với người dân về các phương thức, thủ đoạn của các đối tượng phạm tội, cung cấp số điện thoại của công an; đồng thời đề nghị nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác, cung cấp thông tin khi cần thiết. Nhờ đó, Công an xã VHHN có thêm nhiều thông tin để giữ gìn ANTT ở địa phương”, đồng chí Nguyễn Thành Duy - Phó trưởng Công an xã VHHN cho biết. Cụ thể, từ đầu năm 2018 đến nay, nhờ thông tin từ nhân dân, Công an xã VHHN triệt xóa 3 tụ điểm đánh bài ăn tiền; xử lý 8 trường hợp dùng xung điện để khai thác thủy sản; giải tán 1 tụ điểm đua xa trái phép trên tuyến Quốc lộ 61.

 

Điểm nổi bậc của công tác đảm bảo ANTT của Công an xã VHHN là công tác phối hợp với các địa bàn, địa phương của TP. Vị Thanh. Theo đó, Công an xã VHHN thường xuyên duy trì, số điện thoại “nóng” để trao đổi thông tin với Công an các xã: Hỏa Tiến, Vị Tân, Tân Tiến, phường 7 (TP. Vị Thanh) và các lực lượng chức năng của TP. Vị Thanh,  hễ có tội phạm lẩn trốn tại các địa bàn của nhau, cùng nhau phối hợp truy bắt tội phạm. Minh chứng là cuối năm 2016, đối tượng Nguyễn Văn Nam (25 tuổi), ngụ ở Đồng Tháp và Trần Văn Trung (30 tuổi), ngụ ở TP. Cần Thơ đến ấp 6, xã VHHN trộm chiếc xe gắn máy của một người dân. Nhận trình báo của nạn nhân, Công an xã VHHN triển khai gấp phương án phối hợp với Công an các xã giáp ranh và Cảnh sát giao thông TP. Vị Thanh tóm gọn 2 đối tượng, trả lại xe gắn máy trị giá gần 19 triệu đồng cho bị hại. Ngoài ra, trung bình hàng năm, Công an xã VHHN còn phối hợp với công an ở các địa bàn giáp ranh giải quyết 5-6 vụ việc gây mất ANTT.

 

Nhờ các triển khai nhiều mô hình, phát động các phong trào có hiệu quả, cùng với sự nỗ lực của Công an xã VHHN nên tình hình ANTT trên địa bàn giảm đáng kể. Cụ thể, từ đầu năm 2018 đến nay, tình hình trật tự an toàn xã hội xảy ra 14 vụ (giảm 7 vụ so với cùng kỳ); phạm pháp hình sự xảy ra 9 vụ (giảm 4 vụ so với cùng kỳ). “Tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì, nhân rộng các mô hình PCTP đã đạt hiệu quả; đẩy mạnh phối hợp với công an địa bàn giáp ranh. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tranh thủ sự hỗ trợ tích cực các thông tin từ nhân dân để giữ gìn ANTT địa phương, bởi nhân dân chính là “tai, mắt” chính giúp lực lượng công an trong đấu tranh PCTP”, đồng chí Nguyễn Văn Quang khẳng định.

LÊ VINH