Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động các sở, ban, ngành, địa phương

Xem với cỡ chữAA

Kiên Giang: “Mái ấm Công đoàn” chắp cánh ước mơ an cư, lạc nghiệp

(14:20 | 15/03/2019)

Trong không khí vui tươi, ấm áp những ngày đầu xuân Kỷ Hợi 2019, chúng tôi cùng đoàn công tác của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang đi trao tặng nhà cho một số công đoàn viên chưa có nhà ở mới thấy chương trình “Mái ấm Công đoàn” đầy tính nhân văn sâu sắc, chan chứa tình thương.

Bên căn nhà mới với niềm cảm xúc dâng trào, anh Lê Văn Dũng, đoàn viên Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần Thương mại Kiên Giang bày tỏ: “Nếu không có sự hỗ trợ của Công đoàn, Ban Giám đốc công ty và anh em trong gia đình giúp đỡ thì chẳng biết đến bao giờ vợ chồng tôi mới xây được căn nhà như vầy. Vì với lương công nhân năm, ba triệu đồng một tháng chỉ vừa đủ trang trải cuộc sống hàng ngày nên khó có dư để cất nhà. Được căn nhà này tôi rất mừng.”

 

Không mừng vui sao được, vì trong mùa mưa bão năm 2018, dông lốc làm đổ sập căn nhà bằng cây lá của anh Dũng tọa lạc ở ấp Hai Tốt, xã Tây Yên A, huyện An Biên (Kiên Giang). Không khả năng cất lại nhà mới, anh Dũng dựng mái tạm che mưa, che nắng cho vợ con và hàng ngày anh đến nhà máy cá đóng hộp ở Khu Công nghiệp cảng cá Tắc Cậu (Châu Thành) lao động, kiếm tiền nuôi sống gia đình.

 

 

Tặng mái ấm Công đoàn cho giáo viên Lý Thị Nhớ, đoàn viên CĐCS Trường Mầm non Thạnh Yên I, xã Thạnh Yên, huyện U Minh Thượng.

 

Anh Dũng chia sẻ: “Trước hoàn cảnh khó khăn, Công đoàn công ty đề xuất giúp cho tôi mái ấm công đoàn và được Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ 40 triệu đồng, bạn bè, anh em công ty và trong gia đình giúp 80 triệu đồng xây cất ngôi nhà tổng cộng 120 triệu đồng. Thực sự đến giờ, tôi vẫn chưa tin là mình có được ngôi nhà khang trang, ấm cúng như thế này. Tôi tiếp tục cố gắng lao động hiệu quả để hoàn lại phần tiền anh em, bạn bè giúp đỡ và có thể đóng góp vào quỹ mái ấm công đoàn để xây cất nhà ở cho những anh em khó khăn khác.”

 

Tương tự, chúng tôi đến ấp Cạn Vàm, xã Thạnh Yên, huyện U Minh Thượng (Kiên Giang) trao tặng “Mái ấm Công đoàn” cho giáo viên Lý Thị Nhớ, đoàn viên Công đoàn cơ sở Trường Mầm non Thạnh Yên I ở cùng địa chỉ trên. Căn nhà xây dựng 60 triệu đồng từ nguồn quỹ “Mái ấm Công đoàn” Kiên Giang, Công ty TNHH Siêu thị Nguyễn Đăng hỗ trợ và gia đình đoàn viên đóng góp đã giúp cô Nhớ có được mái ấm khang trang, thực hiện ước mơ an cư, lạc nghiệp.

 

Giáo viên Lý Thị Nhớ xúc động bày tỏ: “Trong cuộc đời với nghề giáo viên, tôi luôn mơ ước một ngôi nhà ở để an tâm công tác, gắn bó với trường, với lớp giảng dạy chất lượng, hiệu quả. Nhưng vì với đồng lương giáo viên ít ỏi, tôi không dám nghĩ đến việc xây cất nhà ở. Hôm nay, được ngôi nhà này tôi rất mừng vui và tự đáy lòng mình, chân thành cám ơn Công đoàn, doanh nghiệp Nguyễn Đăng, Ban Giám hiệu Trường Mầm non Thạnh Yên I đã hỗ trợ, giúp đỡ tôi xây dựng ngôi nhà này.”

 

Đây chỉ là 2 trong số 12 trường hợp công nhân viên chức, người lao động nghèo, hoàn cảnh khó khăn về nhà ở bày tỏ niềm vui, xúc động khi nhận “Mái ấm Công đoàn” trong những ngày đầu xuân mới Kỷ Hợi 2019.

 

Thực hiện chương trình “Mái ấm Công đoàn” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, từ năm 2013 đến nay, Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang đã vận động xây dựng hàng trăm ngôi nhà cho công nhân viên chức, người lao động nghèo chưa có nhà ở có được mái ấm khang trang, an cư, lạc nghiệp. Đây là một hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách” được đông đảo đoàn viên, công nhân viên chức lao động, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong tỉnh đồng tình hưởng ứng. Chương trình này đã thực sự trở thành người bạn đồng hành đối với từng gia đình công nhân viên chức, người lao động nghèo chưa có nhà ở, góp phần tạo dựng niềm tin, thực hiện những ước mơ an cư, lạc nghiệp của công nhân viên chức, người lao động nghèo khó.

 

Ông Nguyễn Minh Dũng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang, cho biết, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang mỗi năm vận động cất mới và sửa chữa khoảng 80 căn nhà, với mỗi căn xây cất mới hỗ trợ 40 triệu đồng. Cùng với đó, gia đình đoàn viên, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, anh em, bè bạn… giúp thêm để xây dựng ngôi nhà khá khang trang, bình quân mỗi “Mái ấm Công đoàn”, trị giá thấp nhất 60 triệu đồng, cao nhất 150 triệu đồng. Từ chính sách an sinh xã hội, xây dựng “Mái ấm Công đoàn” trong những năm qua đã giúp đỡ cho hàng trăm đoàn viên công đoàn khó khăn về nhà ở trong tỉnh có được ngôi nhà ấm cúng, khang trang an tâm công tác cũng như lao động sản xuất, thực hiện những ước mơ an cư, lạc nghiệp của công nhân viên chức, người lao động nghèo khó.

 

Để thực hiện hiệu quả chương trình “Mái ấm Công đoàn”, hàng năm ngay từ đầu năm Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức vận động đoàn viên, công nhân viên chức lao động, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ quỹ “Mái ấm công đoàn”; chỉ đạo Ban Quản lý quỹ “Mái ấm công đoàn” tích cực hướng dẫn các cấp công đoàn xét chọn đối tượng hỗ trợ. Năm 2018, vận động hơn 3,1 tỷ đồng, đạt 130% kế hoạch, cất mới 71 căn, sửa chữa 12 căn nhà cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Trong 2 tháng đầu năm nay trao 12 căn nhà cho 12 công đoàn viên.

 

Ông Nguyễn Minh Dũng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang cho hay, năm 2019, phấn đấu xây mới và sửa chữa từ 80 căn nhà trở lên. Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh chỉ đạo các cấp Công đoàn tiếp tục khảo sát, nắm lại tình hình đoàn viên công đoàn khó khăn về nhà ở, nhất là đoàn viên ở các đơn vị doanh nghiệp, đoàn viên ở xã, thị trấn hiện nay còn rất lớn. Qua nắm sơ bộ hiện còn khoảng 300 đoàn viên công đoàn khó khăn về nhà ở cần hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa, cải thiện về điều kiện nhà ở.

 

Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn” đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực trong việc xóa nhà tạm, dột nát và hiện thực hóa ước mơ an cư, lạc nghiệp của người lao động. Chương trình thể hiện tình cảm và sự sẻ chia của tổ chức công đoàn với người lao động, tạo được niềm tin của công nhân viên chức lao động đối với hoạt động của Công đoàn. Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang, chương trình “Mái ấm Công đoàn” sẽ tiếp tục khơi dậy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động, doanh nghiệp, nhà hảo tâm để mang lại nhiều niềm vui, hạnh phúc cho khoảng 300 gia đình công nhân viên chức lao động hoàn cảnh khó khăn về nhà ở tại tỉnh Kiên Giang trong thời gian tới có mái ấm khang trang, ấm cúng, an cư, lạc nghiệp./.

Lê Huy Hải