Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động các sở, ban, ngành, địa phương

Xem với cỡ chữAA

Làm thế nào để các trung tâm văn hóa - thể thao cấp xã hoạt động có hiệu quả?

(13:30 | 29/03/2019)

Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa có văn bản chỉ đạo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ chín, khóa XI và Chương trình hành động số 53-CTr/TU của Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Một trong những vấn đề đáng quan tâm hiện nay là làm thế nào để các trung tâm văn hóa - thể thao (VH-TT) xã, phường, thị trấn (gọi chung là cấp xã) hoạt động có hiệu quả.

 

Các đội tham gia giải bóng chuyền tại Đại hội TDTT xã Tân An


Trong những năm qua, cùng quá trình thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tỉnh ta đã đầu tư xây dựng gần 70 trung tâm VH-TT cấp xã. Bình quân mỗi trung tâm được đầu tư xây dựng từ 2 - 3 tỷ đồng, thậm chí có trung tâm trên 5 tỷ đồng. Huyện Giồng Riềng hiện có 18 trung tâm; Tân Hiệp 10 trung tâm; Châu Thành, Gò Quao, Vĩnh Thuận, Hòn Đất mỗi nơi xây dựng xong 5 - 6 trung tâm... Có thể nói, đây là một trong những thiết chế văn hóa rất cần thiết ở các xã, là nơi để tổ chức các hoạt động VH-TT, là điểm sinh hoạt cộng đồng, nhất là thanh niên hiện nay.


Tuy nhiên, ngoài một số trung tâm VH-TT hoạt động khá thì hầu hết các trung tâm còn lại hoạt động cầm chừng, đơn điệu, có nơi chỉ có một vài lớp võ thuật, sân cầu lông, có nơi chỉ có phòng đọc sách, sân bóng chuyền, có nơi cho cơ quan xã ở nhờ.


Để tìm hiểu nguyên nhân, chúng tôi đi thực tế một số trung tâm VH-TT xã và đã thấy nhiều điều bất cập, trong đó có những bất cập ngay từ đầu khi chọn mặt bằng xây dựng. Không hiểu nguyên nhân vì sao mà gần 80% số trung tâm VH-TT đã xây dựng xong nằm ở vị trí rất khiêm tốn, ẩn phía sau của khu hành chính hoặc trường học của xã. Điển hình là Trung tâm VH-TT xã Long Thạnh (Giồng Riềng) được xây dựng mấy năm trước, nhưng nằm phía sau một dãy trường học, rất khó tìm đường vào trung tâm; Trung tâm VH-TT xã Mong Thọ A (Châu Thành), xã Sơn Kiên (Hòn Đất), xã Vĩnh Tuy (Gò Quao) cũng tương tự như vậy. Trung tâm VH-TT xã Mong Thọ (Châu Thành) có vị trí nằm khuất ở bên trong lại còn “vướng” nhà dân nên đường vào có chỗ xe 4 chỗ không qua được, thì làm sao triển khai được hoạt động. Hoặc như ở xã Thạnh Hưng (Giồng Riềng), hai bên hông khu hành chính xã có thể lấy 1 để triển khai xây dựng trung tâm VH-TT, đằng này phải xây dựng “giấu mình” phía sau trụ sở xã.


Cơ sở vật chất và phương tiện hoạt động VH-TT ở các trung tâm VH-TT này còn rất hạn chế. Ngoài cái khung của trung tâm và một vài phòng chức năng thì chẳng có gì khác, nhiều trung tâm không được trang bị bộ âm thanh thì làm sao hoạt động. Con người điều hành các hoạt động VH-TT ở các trung tâm lẽ ra phải được đào tạo cơ bản, có năng khiếu chuyên môn, có đầu óc tổ chức hoạt động VH-TT, thì hầu hết chỉ có một, hai cán bộ văn hóa hoặc của Đoàn Thanh niên được bố trí theo kiểu “chắp vá”.


Xem lại Chương trình hành động số 53-CTr/TU của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, có ghi: “Phấn đấu đến năm 2020 có 100% xã, thị trấn có quỹ đất và 70% có trung tâm VH-TT gắn với trung tâm học tập cộng đồng”.


Chỉ tiêu trên có thể thực hiện đạt nếu các cấp, các ngành có sự quyết tâm cao, đặc biệt là tranh thủ nguồn lực từ nhiều phía, kể cả Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, các mạnh thường quân. Nhưng quan trọng hơn hết là làm thế nào để các trung tâm VH-TT hoạt động có hiệu quả?


Trước hết, các xã có nhu cầu xây dựng trung tâm VH-TT phải chú ý chọn mặt bằng, chọn địa điểm để xây dựng. Địa điểm sinh hoạt văn hóa của cộng đồng phải ở những nơi thuận lợi, gần đường giao thông, gần khu dân cư. Khâu thiết kế, xây dựng cũng phải được chú ý, trung tâm VH-TT phải có hai phần rõ ràng: Sinh hoạt ngoài trời và trong phòng, tức là phải có sân khấu ngoài trời (có thể các đoàn nghệ thuật lớn diễn được), có sân dành cho khán giả. Khu vực này vừa là nơi tổ chức các môn bóng chuyền, cầu lông và các môn VH-TT khác. Phía trong cần có nhiều khu chức năng, dành cho các hoạt động, như: Câu lạc bộ văn nghệ, đờn ca tài tử, các câu lạc bộ theo sở thích, kỹ năng; có thư viện (phòng đọc sách), có phòng truyền thống, có phòng thông tin (hoặc trạm dán tin). Việc đầu tư ban đầu để xây dựng trung tâm VH-TT là cần thiết, nhưng điều quan trọng là phải đầu tư, nuôi sống hoạt động của nó mới quan trọng hơn. Trung tâm VH-TT phải được trang bị âm thanh, nhạc cụ, dụng cụ sinh hoạt cho các câu lạc bộ và trang bị sách, báo cho phòng đọc sách...


Con người quản lý và điều hành hoạt động ở các trung tâm suy cho cùng là quan trọng bậc nhất, con người này phải yêu nghề, có năng khiếu, có uy tín và chịu khó. Có như vậy thì mới mong các trung tâm VH-TT cấp xã hoạt động có hiệu quả, thật sự là nơi sinh hoạt văn hóa của nhân dân trên địa bàn
 

Minh Thi