Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Cải cách hành chính

Xem với cỡ chữAA

Ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính

(14:58 | 27/11/2019)

Từ năm 2018 đến nay, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả (TN-TKQ) Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Vĩnh Thuận được đầu tư cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, góp phần nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, mang lại sự hài lòng cho người dân.

Trước đây, bộ phận TN-TKQ của UBND huyện Vĩnh Thuận có trụ sở ở mặt tiền trục giao thông, thuận tiện đi lại, nhưng không gian nhỏ hẹp, thiết bị lạc hậu phần nào ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của cán bộ, việc giải quyết hồ sơ của người dân. Thực hiện Nghị định số 61/2018/NĐ-CP, ngày 23-4-2018 của Chính phủ, UBND huyện đầu tư cơ sở vật chất cho bộ phận TN-TKQ với không gian rộng rãi, trang bị hiện đại. Hệ thống máy chủ, máy tính cá nhân của cán bộ đều có kết nối internet liên thông để xử lý hồ sơ, thủ tục hành chính (TTHC). Tại đây còn trang bị máy phục vụ tra cứu hồ sơ, bảng biểu, danh mục TTHC các lĩnh vực, thuận tiện trong việc tra cứu hồ sơ, thủ tục của công dân; bàn tiếp dân, ghế ngồi chờ. “Điểm đáng lưu ý, khu vực tiếp nhận hồ sơ của người dân được thiết kế với không gian mở, không sử dụng kính ngăn, giúp việc trao đổi giữa người dân và cán bộ công khai, minh bạch. Áp dụng công nghệ thông tin để thực hiện cơ chế “một cửa” điện tử nên quy trình TN-TKQ tại bộ phận diễn ra nhanh chóng, chuyên nghiệp”, đồng chí Tô Hồng Quân - Phó chánh Văn phòng UBND huyện Vĩnh Thuận, cho biết.

 

Theo đồng chí Tô Hồng Quân, hàng năm, ngoài sự hỗ trợ máy móc, thiết bị của cấp tỉnh, trong kinh phí sự nghiệp, lãnh đạo UBND huyện ưu tiên rà soát, bố trí thêm nguồn vốn đầu tư các chương trình, kế hoạch, ứng dụng, phát triển cơ sở hạ tầng, phần mềm công nghệ thông tin phục vụ xây dựng chính quyền điện tử. Song song đó, lãnh đạo UBND huyện chú trọng bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ bộ phận TN-TKQ; đồng thời, phát động phong trào thi đua “Dân vận khéo”, thường xuyên họp bình xét, khen thưởng cán bộ, tập thể hoàn thành tốt công tác cải cách hành chính ở bộ phận TN-TKQ, kịp thời uốn nắn rút kinh nghiệm đối với trường hợp sai sót. Qua đó, góp phần nâng cao trách nhiệm và nhận thức của cán bộ, công chức, giúp việc thực hiện công tác cải cách TTHC của đơn vị ngày càng nâng lên.

 

 Ông Nguyễn Hoàng Thơm, ngụ xã Vĩnh Bình Bắc nhiều lần đến thực hiện các TTHC liên quan đến lĩnh vực hộ tịch, đất đai, nhận xét: “Từ khi bộ phận TN-TKQ về trụ sở mới, cơ sở vật chất khang trang, tiện nghi, với không gian mở tạo sự gần gũi. Tôi cảm thấy thoải mái khi có việc đến liên hệ làm hồ sơ TTHC”. Còn ông Danh Lên, ngụ xã Phong Đông, cho biết: “Bộ phận TN-TKQ rộng rãi, có chỗ ngồi chờ thoải mái. Tôi đến làm các TTHC ở đây rất nhanh”.

 

Người dân đến làm thủ tục hành chính tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Thuận.

 

Qua hơn một năm hoạt động ở trụ sở mới và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết TTHC, kết quả giải quyết hồ sơ liên quan đến TTHC của bộ phận TN-TKQ UBND huyện Vĩnh Thuận nâng lên. Từ năm 2018 đến nay, tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng hạn 100%, trong đó có nhiều hồ sơ, thủ tục về tư pháp - hộ tịch rút ngắn thời gian xử lý, hạn chế thời gian đi lại cho người dân.

LÊ VINH