Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Cải cách hành chính

Xem với cỡ chữAA

Không để dân chờ lâu

(10:27 | 04/12/2019)

Tranh thủ giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cho người dân nhanh, gọn, hạn chế tình trạng đi lại nhiều lần… đó là những quyết tâm của công chức tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả (TN-TKQ) Ủy ban nhân dân (UBND) xã Mong Thọ B (Châu Thành) thời gian qua.

Người dân đến thực hiện các thủ tục hành chính tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả Ủy ban nhân dân xã Mong Thọ B (Châu Thành).

 

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Huệ, cán bộ Tư pháp - Hộ tịch Bộ phận TN-TKQ UBND xã Mong Thọ B cho biết, về thủ tục đăng ký khai sinh, nếu người dân đến đầu buổi sáng, hồ sơ hợp lệ, có lãnh đạo UBND xã ký thì hồ sơ giải quyết trong 1 tiếng đổ lại và trả lại cho dân; còn hồ sơ nhận cuối buổi sáng, thì khoảng 3 giờ chiều trả lại cho dân. Riêng TTHC đăng ký kết hôn, sau khi kiểm tra thủ tục hợp lệ, nếu có đầy đủ 2 người (nam - nữ) ký vào tờ đăng ký kết hôn thì cuối buổi sáng, hoặc chiều là có kết quả ngay. “Hầu hết các TTHC, những thay đổi đều được chúng tôi cập nhật, dán niêm yết để nhân dân biết. Do vậy, người dân nắm bắt và tuân thủ các quy định hướng dẫn nên việc giải quyết nhanh hơn trước đây. Ngoài ra, chúng tôi cũng được lãnh đạo quán triệt là giảm tối đa việc đi lại, phiền hà và để người dân chờ lâu”, đồng chí Huệ cho biết.

 

Hiện 7/7 cán bộ tại Bộ phận TN-TKQ UBND xã Mong Thọ B đều đạt chuẩn trình độ đại học, đúng chuyên ngành. Hầu hết, cán bộ ở đây đều sử dụng thành thạo tin học, góp phần thực hiện tốt việc vận hành hệ thống quản lý chất lượng giải quyết TTHC theo TCVN ISO 9001:2008 tại UBND xã; ứng dụng phần mềm “một cửa điện tử” tại Văn phòng UBND xã. Ngay trước Bộ phận TN-TKQ UBND xã, được trang bị bảng niêm yết công khai đầy đủ bộ TTHC theo từng lĩnh vực và địa chỉ tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận, tìm hiểu và thực hiện đúng theo quy định. “Khi có thay đổi, hoặc công bố TTHC mới, chúng tôi cập nhật và dán lên để nhân dân kịp thời tiếp cận. Mục đích chính là bỏ bớt những quy định không cần thiết trước đây để thực hiện thuận lợi cho dân”, đồng chí Lê Thị Ánh Loan - Cán bộ Văn phòng UBND xã Mong Thọ cho biết.

 

6 tháng đầu năm 2019, Bộ phận TN-TKQ UBND xã Mong Thọ B tiếp nhận và giải quyết 2.532 hồ sơ các loại, bao gồm: 625 hồ sơ liên quan đến hộ tịch; chứng thực hợp đồng về quyền sử dụng đất 115 trường hợp; chứng thực sao y bản chính 1.145 hồ sơ và chứng thực 647 các loại hồ sơ khác. Trong đó, tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hẹn đạt 100%. Có được kết quả này, theo đồng chí Loan, vào thứ 4 hàng tuần, Bộ phận TN-TKQ UBND và lãnh đạo UBND xã họp rút kinh nghiệm, trong đó biểu dương cách làm mới, giải quyết nhanh TTHC; đồng thời chấn chỉnh việc mà người dân góp ý (nếu có). “Chúng tôi được lãnh đạo xã quán triệt là Bộ phận TN-TKQ UBND xã như là “bộ mặt” của xã nên nghiêm túc trong giao tiếp, trao đổi và giải quyết TTHC cho dân”, đồng chí Lê Thị Ánh Loan cho biết thêm.

 

Nhờ được quán triệt tinh thần “Vì dân phục vụ”, Bộ phận TN-TKQ UBND xã Mong Thọ B được nhân dân ghi nhận và đánh giá cao. Ông Trần Thanh Tâm, ấp Phước Lợi, xã Mong Thọ B cho biết: “Tôi vừa xác nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng. Cán bộ ở đây hướng dân tới nơi nhận hồ sơ rồi trình lãnh đạo ký, khoảng 15 phút là xong”. Ông Tâm còn cho biết, trước đây ông cũng thường đến Bộ phận TN-TKQ UBND xã Mong Thọ B thực hiện các TTHC liên quan đến hộ tịch và được cán bộ ở đây hướng dẫn, giải quyết rất nhanh chóng. Còn ông Phạm Văn Huỳnh, ấp Phước Ninh, xã Mong Thọ B nhận xét: “Cán bộ ở đây nhiệt tình hướng dẫn. Tôi đến chứng thực bản chính giấy khai sinh cho cháu ngoại, khoảng 20 phút là xong”.

LÊ VINH