Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Cải cách hành chính

Xem với cỡ chữAA

Cán bộ, công chức xã Giục Tượng (Châu Thành): Nâng cao tinh thần phục vụ nhân dân

(11:24 | 06/12/2019)

Nhờ lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, công chức (CBCC) thực hiện tốt tinh thần thái độ phục vụ nhân dân trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), nhiều năm qua, xã giục Tượng (Châu Thành) được nhân dân đánh giá cao, không có phản ánh, kiến nghị xảy ra.

NÂNG CAO TINH THẦN, TRÁCH NHIỆM CBCC

 

So với nhiều đơn vị hành chính cấp xã trong tỉnh, xã Giục Tượng có dân số tương đối đông, nhu cầu giải quyết các TTHC rất lớn. Đặc biệt, do là địa bàn giáp với TP. Rạch Giá, những năm gần đây tiến độ đô thị hóa ở Giục Tượng tương đối nhanh nhanh, từ đó nhu cầu giải quyết các TTHC về đất đai, hộ tịch… ngày một nhiều. Điều này, đòi hỏi CBCC Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả (TN&TKQ) Ủy ban nhân dân (UBND) xã Giục Tượng phải ngày càng nỗ lực càng cao để đáp ứng tốt nhiệm vụ được giao. “Chúng tôi xác định đây thật sự là bộ mặt của xã nên thường xuyên họp và tập trung lãnh đạo để làm sao vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ, vừa thể hiện tốt tinh thần thái độ phục vụ nhân dân”, đồng chí Nguyễn Văn Hảo - Phó Chủ tịch UBND xã Giục Tượng cho biết.

 

Theo đồng chí Hảo, ngoài việc chỉ đạo, tuyên truyền cho CBCC hiểu đầy đủ ý nghĩa Luật công chức, Luật viên chức, công tác cải cách hành chính tại các hội nghị, tập huấn, sinh hoạt chi, tổ hội của các ngành, đoàn thể và ấp…, lãnh đạo Đảng ủy - UBND xã Giục Tượng còn thường xuyên tăng cường chỉ đạo việc xây dựng các văn bản liên quan đến công tác cải cách hành chính, kiện toàn ban chỉ đạo và Bộ phận TN&TKQ UBND xã. “Chúng tôi cũng chỉ đạo và kiểm tra việc niêm yết các TTHC theo quy định; kết quả tiếp nhận, giải quyết hồ sơ cho dân; chế độ tổng hợp, báo cáo; tinh thần thái độ của CBCC trong công tác phối hợp giải quyết TTHC”, đồng chí Hảo cho biết thêm. 6 tháng đầu năm 2019, xã giục Tượng đã triển khai được 3 cuộc tuyên truyền về công tác cải cách hành chính cho 194 lược CBCC, viên chức, đoàn viên, hội viên, nhân dân tiếp thu.

 

Nhiều năm qua, UBND xã Giục Tượng bố trí nơi niêm yết công khai bộ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết cấp xã tại nơi TN&TKQ rõ ràng, minh bạch. Tại đây còn bố trí thùng thư, điện thoại của lãnh đạo cơ quan để tiếp nhận, xử lý, phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân để có hướng giải quyết kịp thời, đúng pháp luật; đồng thời nhanh chóng điều chỉnh nếu có phản ánh từ người dân.

 

Công chức Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Ủy ban nhân dân xã Giục Tượng (Châu Thành) giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.  

 

100% HỒ SƠ QUYẾT ĐÚNG HẸN

 

Nhờ lãnh đạo CBCC thực tốt tinh thần thái độ phục vụ nhân dân, năm 2018 và từ đầu năm 2019 đến nay, Bộ phận TN&TKQ UBND xã Giục Tượng được công dân hưởng ứng, đồng tình, không có phản ánh gì xảy ra. Anh Nguyễn Viết Linh (ngụ ấp Tân Phước, xã Giục Tượng) cho biết, anh thường xuyên đến Bộ phận TN&TKQ UBND xã Giục Tượng thực hiện các TTHC liên quan đến lĩnh vực đất đai, hộ tịch. “Có những TTHC chỉ khi có giấy tờ, thông tin đầy đủ thì đợi 10 phút là xong. Hoặc, có những TTHC mới làm lần đầu, người dân không biết thì cán bộ ở đây cũng giải thích rõ ràng, niềm nở”, anh Linh nói. Còn anh Phương Văn Khanh (ngụ ấp Tân Thành, xã Giục Tượng) đến làm thủ tục nhập khẩu cho con gái cho biết: “Do những lần trước đến xã tôi xem trước TTHC của nhập hộ khẩu phải thực hiện ra sao và chuẩn bị đầu đủ hộ khẩu, giấy chứng sinh nên đến đây cán bộ thực hiện rất nhanh”.

 

Đồng chí Huỳnh Quốc Diện, cán bộ Tư pháp - Hộ tịch, Bộ phận TN&TKQ cho biết: “Hiện nay, trẻ em mới sinh ra, cha mẹ đến làm thủ tục nhập khẩu là chúng tôi đề nghị làm luôn “3 trong 1”. Tức là vừa làm giấy khai sinh, vừa nhập khẩu và cấp luôn thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em. Việc làm này vừa bảo đảm quyền lợi trẻ em, vừa hạn chế các bậc cha mẹ đi lại nhiều lần trong mỗi lần đi làm TTHC”.

 

Hiện nay, xã Giục Tượng thực hiện 27 lĩnh vực, với 134 TTHC. 6 tháng đầu năm 2019, Bộ phận TN&TKQ UBND xã Giục Tượng tiếp nhận 2.703 hồ sơ, trong đó: sao y bản chính là 1.053 hồ sơ, tư pháp - hộ tịch 1.553 hồ sơ, đất đai 74 hồ sơ và 23 hồ sơ khác. Tất cả 2.703 TTHC đều giải quyết đúng hẹn đạt 100%. 6 tháng đầu năm 2019, Bộ phận TN&TKQ UBND xã Giục Tượng còn thực hiện giải quyết 162 hồ sơ một cửa liên thông, đúng hẹn đạt tỷ lệ 100%. Theo đồng chí Trần Thị Cẩm Linh, công chức Văn phòng - Thống kê UBND xã Giục Tượng, cho biết, hiện Bộ phận TN-TKQ UBND xã Giục Tượng có 7 công chức phục trách các lĩnh vực, gồm: Văn phòng - Thống kê, Địa chính - Xây dựng, Tư pháp - Hộ tịch, Thương binh - Xã hội, Công an, Quân sự. “Tất cả đều được đào tạo đúng chuyên ngành, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Chúng tôi còn được lãnh đạo xã quán triệt thực hiện tốt việc nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân”, đồng chí Linh cho biết thêm. 

LÊ VINH