Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Tin tức chính quyền điện tử

Xem với cỡ chữAA

Kết quả bước đầu của mô hình “Khai báo lưu trú trên cổng thông tin điện tử”

(13:41 | 13/05/2019)

Phường Vĩnh Lạc (TP. Rạch Giá) đã áp dụng phần mềm công nghệ thực hiện mô hình “Khai báo lưu trú trên cổng thông tin điện tử (TTĐT)” để công tác quản lý dân cư nói chung và quản lý các loại đối tượng phạm pháp ngày càng chặt chẽ hơn. Bước đầu mô hình mang lại hiệu quả và nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các chủ cơ sở kinh doanh nhà trọ.   

Ông Đường Văn Phước - chủ hộ cho thuê nhà trọ tháng tại khu phố 5, đường Nguyễn Trung Trực, phường Vĩnh Lạc xem thông tin của khách trọ bằng Ipad có kết nối Internet.


Phường Vĩnh Lạc là địa bàn trung tâm, có vị trí quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của TP. Rạch Giá. Hiện phường có 115 cơ sở kinh doanh có điều kiện, trên 400 cơ sở cho thuê lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ, nhà cho thuê tháng) với hơn 2.000 phòng và hàng trăm cơ sở kinh doanh các loại hình dịch vụ khác. Việc áp dụng mô hình đăng ký lưu trú qua mạng không chỉ tiện lợi cho người dân mà còn góp phần rất lớn trong công tác phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự của địa phương. 


 Trước đây, để quản lý lưu trú, ông Đường Văn Phước - chủ hộ cho thuê nhà trọ tháng tại khu phố 5, đường Nguyễn Trung Trực, phường Vĩnh Lạc, phải ghi chép lại tất cả thông tin của khách, sau đó đến trình báo với Công an địa phương. Trung bình mỗi tháng, số lượng khách dao động khá nhiều, ông phải liên tục sao chép, rồi mang đi trình ký mất khá nhiều thời gian, công sức. Hiện chỉ cần sở hữu chiếc IPad có kết nối internet, ông có thể nhập thông tin khách trọ qua mạng. Ông Đường Văn Phước nhận xét: “Khai báo lưu trú qua mạng là phần mềm thiết thực dành cho các chủ hộ kinh doanh như tôi, không chỉ tiết kiệm được thời gian, công sức trong việc khai báo lưu trú với các ngành chức năng mà còn giúp công tác quản lý tại cơ sở chặt chẽ hơn”. 


Năm nay hơn 60 tuổi, bà Cao Thị Rơi - chủ nhà trọ thuộc khu phố 3, phường Vĩnh Lạc vẫn chịu khó nghe cán bộ phường hướng dẫn cách cài đặt, sử dụng phần mềm khai báo qua mạng. Bà Rơi cho biết, ban đầu có bỡ ngỡ nhưng khi thực hiện việc khai báo qua mạng thấy tiện hơn trước rất nhiều. Vừa không phải đi lại nhiều lần, không mất thời gian ghi chép qua nhiều sổ. Điều quan trọng phần mềm giúp bà nhanh chóng phát hiện đối tượng vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội, trình báo ngay với lực lượng chức năng để kịp thời xử lý đảm bảo an ninh, trật tự khu phố.


Phần mềm “Khai báo lưu trú trên cổng TTĐT” được xây dựng dựa theo Luật Cư trú. Các cơ sở lưu trú phải cập nhật đầy đủ các thông tin cá nhân của khách gồm: Họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, dân tộc; giấy tờ tùy thân; nơi đăng ký thường trú; số phòng và thời gian lưu trú. Danh sách những người lưu trú được cập nhật trực tiếp lên cổng TTĐT. Hàng ngày, trong các giờ trực ban cán bộ Công an phường kiểm duyệt tại cơ quan thông qua mạng internet. Công an cấp thành phố, cấp tỉnh đều có thể theo dõi, quản lý. Nói về hiệu quả và lợi ích của mô hình, Trung tá Nguyễn Chí Nhân - Trưởng Công an phường Vĩnh Lạc, cho biết: “Phần mềm khai báo lưu trú hỗ trợ công tác bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn rất hiệu quả. Bất kỳ thời điểm nào khi kiểm duyệt nếu phát hiện những trường hợp khả nghi, cán bộ Công an phường sẽ gửi thông tin, hình ảnh đối tượng đến chủ hộ kinh doanh và kiểm tra đột xuất các cơ sở. Qua đó, giúp công tác quản lý dân cư nói chung và quản lý các loại đối tượng phạm pháp ngày càng chặt chẽ, hiệu quả hơn, phục vụ tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh các loại tội phạm và tệ nạn xã hội”. 


Hiệu quả mô hình đã rõ, tuy nhiên do hình thức này mới triển khai nên còn nhiều cơ sở lưu trú trên địa bàn chưa đăng ký tham gia. Trung tá Nguyễn Chí Nhân cho biết thêm: Để bảo đảm 100% cơ sở lưu trú trên địa bàn thực hiện thông báo lưu trú qua mạng, thời gian tới, Công an phường sẽ tiếp tục cử cán bộ đến các cơ sở lưu trú chưa thực hiện khai báo qua mạng, vận động, hướng dẫn nhân viên quản lý thực hiện. Với trường hợp những người lớn tuổi, không làm được, sẽ vận động bố trí thêm người thân để hỗ trợ. 


Mô hình “Khai báo lưu trú trên cổng TTĐT” là một bước tiến mới trong công tác đăng ký, quản lý cư trú; giúp người dân đỡ mất thời gian đi lại, đồng thời góp phần trong công tác phòng, chống, đấu tranh truy bắt tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn phường Vĩnh Lạc nói riêng và TP. Rạch Giá nói chung. Hình thức này sẽ được thành phố nhân rộng trong thời gian tới.
 

Thanh Như