Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Tin tức chính quyền điện tử

Xem với cỡ chữAA

Phát huy hiệu quả phần mềm một cửa điện tử

(19:30 | 14/04/2020)

Nhờ triển khai phần mềm một cửa điện tử, việc giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) của Ủy ban nhân dân (UBND) thị trấn Minh Lương (Châu Thành) có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giải quyết nhanh chóng các thủ tục cho người dân. Đây là đánh giá của đồng chí Nguyễn Thanh Quang - Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Minh Lương.UBND thị trấn Minh Lương thực hiện tổng số 135 TTHC thuộc 28 lĩnh vực. Quy trình tiếp nhận và trả kết quả (TNVTKQ) đối với từng thủ tục thuộc các lĩnh vực đất đai, xây dựng, tư pháp - hộ tịch, chứng thực... được niêm yết công khai tại bộ phận TNVTKQ của UBND thị trấn. Nhờ ứng dụng phần mềm một cửa điện tử, ngoài việc đến trực tiếp tại bộ phận TNVTKQ của thị trấn, người dân có thể gửi hồ sơ đến cơ quan, đơn vị bằng cách nộp hồ sơ trực tuyến và có thể yêu cầu nhận kết quả qua hệ thống bưu điện. Người dân thực hiện TTHC có thể biết tình trạng hồ sơ chỉ với vài thao tác trên máy tính hoặc điện thoại. Đây là một trong những lợi ích mà hệ thống một cửa điện tử mang lại, giúp người dân giảm thời gian, chi phí đi lại, hạn chế việc cán bộ, công chức gây phiền hà cho dân. Qua việc thực hiện cơ chế một cửa điện tử, lãnh đạo đơn vị có thể kiểm tra tiến độ thực hiện của các bộ phận liên quan, từ đó tránh được tình trạng chậm giải quyết hồ sơ. Các thông tin của cá nhân, tổ chức như tên, địa chỉ, số điện thoại, số lần đến liên hệ TTHC đều được hệ thống cập nhật, lưu trữ đầy đủ, giúp bộ phận TNVTKQ thống kê được số lượt người đến liên hệ TTHC trong tháng, quý, năm.


Trao đổi công việc qua phần mềm hồ sơ công việc được UBND thị trấn Minh Lương tăng cường thực hiện. Năm 2019, số lượng văn bản tiếp nhận từ tỉnh, huyện đến thị trấn là 1.798 văn bản; chuyển 22 văn bản của thị trấn lên huyện qua trang hồ sơ công việc. UBND thị trấn cấp hộp thư điện tử cho 13 cán bộ, công chức; áp dụng chữ ký số cho các văn bản điện tử và tiếp tục áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 trong giải quyết TTHC cho các tổ chức, cá nhân.


Năm 2019, bộ phận TNVTKQ của UBND thị trấn Minh Lương tiếp nhận và giải quyết 7.727 hồ sơ, không có hồ sơ trễ hẹn. UBND thị trấn đạt thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính, được huyện Châu Thành khen thưởng và không có phản ánh, kiến nghị nào của tổ chức, cá nhân liên quan các quy định hành chính. Qua khảo sát mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân khi đến bộ phận TNVTKQ của UBND thị trấn liên hệ giải quyết TTHC, có 415/415 phiếu đánh giá tốt. “Tôi đến đây đề nghị cấp lại giấy khai sinh và sổ hộ khẩu. Cán bộ, công chức hướng dẫn cụ thể, chu đáo và giải quyết hồ sơ của tôi nhanh chóng”, anh Danh Tình, ngụ khu phố Minh Long, thị trấn Minh Lương nói. Cũng đến bộ phận TNVTKQ của UBND thị trấn Minh Lương giải quyết TTHC, bà Hồ Thanh Hồng, ngụ khu phố Minh Phú, thị trấn Minh Lương cho biết: “Tôi nhiều lần đến đây để liên hệ công việc. Thường các hồ sơ chứng thực được giải quyết nhanh, không phải đợi lâu”. 


Thời gian tới, UBND thị trấn Minh Lương tập trung đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ người dân tốt hơn trong giải quyết TTHC. 

 

NGỌC DIỆP