Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Xúc tiến đầu tư

Xem với cỡ chữAA

Đến với Kiên Giang, các nhà đầu tư sẽ được tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để thực hiện thành công dự án…

(16:31 | 13/08/2018)

(Trích phát biểu của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lê Thị Minh Phụng (ảnh) tại diễn đàn Xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang, tổ chức tại thành phố  Hồ Chí Minh sáng ngày 13-8-2018)

…Trước tiên, xin chân thành cảm ơn Quý đại biểu đến tham dự Diễn đàn xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang tại thành phố Hồ Chí Minh hôm nay. Tôi xin gửi đến quý đại biểu lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất.


Kiên Giang là một trong bốn tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm khu vực đồng bằng sông Cửu Long, tổng diện tích tự nhiên 6.349 km2, dân số trên 1,7 triệu người. Kiên Giang cách thành phố Hồ Chí Minh 250 km và nằm ở phía Tây Nam của Việt Nam; giáp vịnh Thái Lan với hơn 200 km bờ biển, có trên 140 hòn đảo lớn nhỏ, tạo nên 5 quần đảo với 2 huyện đảo là Phú Quốc và Kiên Hải; đồng thời có 5 tuyến quốc lộ nối với các tỉnh và Vương quốc Campuchia cùng hệ thống các tỉnh lộ kết nối đến các trung tâm huyện thị, các xã, thị trấn; có Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, Cửa khẩu quốc gia Giang Thành. Là tỉnh có vị trí trung tâm, thuận lợi giao thương với các nước khu vực ASEAN. Có sân bay nội địa ở thành phố Rạch Giá, sân bay quốc tế ở huyện đảo Phú Quốc; có cảng biển hành khách quốc tế Dương Đông, cảng hàng hóa An Thới, Vịnh Đầm (Phú Quốc), Hòn Chông (Kiên Lương)…; có tàu cao tốc từ Rạch Giá, Hà Tiên đi đảo Phú Quốc và các đảo lân cận.
Kiên Giang có 1 trường đại học, 5 trường cao đẳng, 1 trường trung cấp chuyên nghiệp, 14 trung tâm dạy nghề cấp tỉnh, huyện và nhiều cơ sở dạy nghề. Mạng lưới bưu chính viễn thông được đầu tư xây dựng đồng bộ, hiện đại, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt. Mạng lưới điện quốc gia được đầu tư đến đảo Phú Quốc, đã và đang đầu tư đến các trung tâm xã đảo huyện Kiên Hải, Kiên Lương và Hà Tiên…  


Kiên Giang, nhiều năm liền có chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đạt mức tốt và khá, năm 2016 xếp thứ 13, năm 2017 xếp thứ 20 cả nước. Công tác cải cách hành chính được thực hiện tốt, nhiều thủ tục hành chính đã đạt cấp độ 3, cấp độ 4.
Kính thưa Quý vị đại biểu!


Kiên Giang có địa hình rất đa dạng, có đồng bằng, núi và rừng nguyên sinh; có biển và hải đảo với nhiều bờ biển dài, cát trắng; khí hậu nhiệt đới nắng ấm quanh năm, có nhiều khoáng sản… là thế mạnh để thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, thương mại và du lịch, đặc biệt là kinh tế biển. 


Đất đai của tỉnh phù hợp trồng lúa, nuôi trồng thủy sản và phát triển lâm nghiệp. Sản lượng lúa hàng năm đạt trên 4 triệu tấn, có khả năng xuất khẩu trên 1.000.000 tấn gạo. Vùng biển Kiên Giang được xác định là ngư trường trọng điểm của cả nước; kinh tế thủy sản là thế mạnh của Kiên Giang với ngư trường rộng trên 63.000km2, có đội tàu đánh bắt và thu mua hải sản gần 11.000 chiếc; trữ lượng khai thác cá, tôm trên 500.000 tấn/năm, ngoài ra còn có nhiều loại hải sản có giá trị kinh tế cao; đồng thời có diện tích nuôi trồng thủy sản 240.630 ha, trong đó diện tích nuôi tôm là 119.500 ha cho sản lượng tôm nuôi trên 65.000 tấn đáp ứng nguyên liệu phục vụ cho chế biến thủy sản.


Điều kiện tự nhiên đã tạo cho Kiên Giang có tiềm năng du lịch; vùng biển rộng lớn với 5 quần đảo còn hoang sơ; có núi, có rừng, có nhiều danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử - văn hóa, thích hợp cho phát triển các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng với chất lượng cao. Thời tiết, khí hậu hiền hòa nên có thể hoạt động du lịch, vui chơi giải trí quanh năm. Kiên Giang qui hoạch 4 vùng du lịch trọng điểm, đặc biệt là đảo Phú Quốc có diện tích 589 km2, nằm ở vị trí trung tâm khu vực ASEAN, đang trở thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và dịch vụ quốc tế chất lượng cao của khu vực và thế giới; đồng thời là một trong hai tỉnh có diện tích rừng lớn nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long với 86.421 ha, tập trung ở huyện U Minh Thượng và Phú Quốc, có trên 140 loài động thực vật rừng quý hiếm, có giá trị bảo tồn và tham quan du lịch, được công nhận là khu dự trữ sinh quyển của thế giới.


Kiên Giang qui hoạch 5 khu công nghiệp với tổng diện tích trên 760 ha, có kết cấu hạ tầng thuận lợi về giao thông, điện, nước, viễn thông, ngân hàng... Hiện nay, đang thực hiện đầu tư Khu công nghiệp Thuận Yên, thị xã Hà Tiên (giáp Campuchia) quy mô 140 ha; Khu công nghiệp Thạnh Lộc, huyên Châu Thành quy mô 250 ha, đã được đầu tư hoàn thành giai đoạn I có diện tích 150 ha, thu hút nhiều dự án đầu tư về da giầy, gỗ MDF, bia, chế biến hải sản xuất khẩu... 


Với tiềm năng, lợi thế như trên và sự quyết tâm của các cấp chính quyền địa phương, trong những năm qua, tốc độ phát triển kinh tế của Kiên Giang khá cao. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2017 là 57.586 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng 7,39%; thu nhập bình quân đầu người (GDP) năm 2017 là 1.865 USD. Hàng năm, tỉnh đào tạo khoảng 3.000 sinh viên đại học, cao đẳng; 1.000 học viên trung cấp nghề; gần 26.000 học viên nghề ngắn hạn. Tỷ lệ lao động đã qua đào tạo đạt 58%.


Về đầu tư, đến nay có 680 dự án đầu tư, quy mô 32.497 ha với tổng vốn đăng ký 503.763 tỷ đồng; có 341 dự án đi vào hoạt động, quy mô 17.676 ha với tổng vốn đầu tư 60.641 tỷ đồng; có 68 dự án đang triển khai xây dựng, quy mô 4.219 ha với tổng vốn đầu tư 115.410 tỷ đồng; có 271 dự án đang thực hiện các thủ tục đầu tư, quy mô 10.602 ha, với tổng vốn đầu tư 327.713 tỷ đồng. Tuy nhiên so với tiềm năng, lợi thế và điều kiện của Kiên Giang thì còn dư địa rất lớn cho đầu tư phát triển. 


Kính thưa Quý vị đại biểu!


Định hướng phát triển trong thời gian tới, tỉnh Kiên Giang đẩy mạnh phát triển du lịch, nông nghiệp, công nghiệp, đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng các khu, cụm công nghiệp và hạ tầng giao thống... Tại Diễn đàn này, Kiên Giang kêu gọi đầu tư với 64 danh mục dự án, trong đó tập trung vào các lĩnh vực: Nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao; nuôi thủy sản trên biển; nuôi tôm nhà kính; công nghệ đánh bắt thủy sản xa bờ và bảo quản sau đánh bắt; trung tâm nghề cá; khu trung chuyển nông sản; công nghiệp chế biến nông sản; cấp nước và xử lý nước thải, rác thải; năng lượng tái tạo; các dự án du lịch. Ngoài ra, tỉnh cũng mời gọi đầu tư hạ tầng các khu, cụm công nghiệp; các cảng biển, cảng sông; đường giao thông gắn với phát triển đô thị; nhà ở công nhân; phát triển các khu dân cư, trung tâm thương mại; đầu tư bệnh viện 500 giường gắn với nghỉ dưỡng ở Phú Quốc... 


Kính thưa Quí vị đại biểu!


Với phương châm “Tiềm năng, thế  mạnh Kiên Giang là cơ hội của doanh nghiệp”. Tỉnh cam kết sẽ luôn nhất quán là “Doanh nghiệp ở đâu có khó khăn thì ở đó sẽ có mặt của chính quyền địa phương để cùng tháo gỡ”. Đến với Kiên Giang, các nhà đầu tư sẽ được tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để thực hiện thành công dự án và đảm bảo phát triển bền vững trong tương lai.


Một lần nữa, tôi xin trân trọng cám ơn Quý đại biểu đã sắp xếp thời gian tham dự. Chúc quý vị sức khỏe, hạnh phúc và thành công.


Trân trọng!
 

Đặng Linh (ghi)