Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Xúc tiến đầu tư

Xem với cỡ chữAA

Phát biểu khai mạc “Diễn đàn xúc tiến đầu tư vào tỉnh Kiên Giang tại Thành phố Hồ Chí Minh” của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng vào sáng ngày 13/8/2018

(15:14 | 13/08/2018)

- Kính thưa: 


+ Ông Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên BCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang;  


+ Kính thưa các vị Lãnh sự, Tổng Lãnh sự quán các nước; các vị khách quốc tế; các nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng các cơ quan thông tấn báo chí! 


+ Thưa toàn thể Quý vị đại biểu, Quý vị khách quý! 

 

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng phát biểu khai mạc “Diễn đàn xúc tiến đầu tư vào tỉnh Kiên Giang tại Thành phố Hồ Chí Minh” - Ảnh: Bích Linh. 

 

Hôm nay, tại Thành phố mang tên Bác, tỉnh Kiên Giang rất vui mừng và vinh dự được đón tiếp quý vị đại biểu, các vị khách quý đến tham dự “Diễn đàn xúc tiến đầu tư vào tỉnh Kiên Giang”. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm và những đóng góp của quý vị đối với sự phát triển của tỉnh Kiên Giang trong thời gian qua, và đã dành thời gian quý báu đến tham dự Diễn đàn quan trọng này! 


Xin gửi đến toàn thể quý vị đại biểu lời chào trân trọng và lời chúc mừng tốt đẹp nhất!

Kính thưa Quý vị!


Là tỉnh ven biển thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long có diện tích tự nhiên lớn nhất và dân số đứng thứ 2/13 tỉnh, thành trong khu vực; với vị trí là cửa ngõ phía Tây của Vùng, thông ra vịnh Thái Lan, Kiên Giang có vùng biển rộng hơn 63.000 Km2, gấp 10 lần diện tích đất liền và đường biên giới giáp nước bạn Campuchia dài hơn 58 Km với 1 Cửa khẩu quốc tế cùng 1 cửa khẩu quốc gia đã giúp cho Kiên Giang có lợi thế nhất định trong phát triển kinh tế biển, kinh tế cửa khẩu cũng như kết nối giao thông đường biển, trên bộ nội vùng và với các nước trong khu vực Đông Nam Á. Là tỉnh ven biển, đồng bằng, ngoài các yếu tố đặc thù của địa phương vùng sông nước, Kiên Giang còn có những yếu tố đặc trưng riêng mà ít địa phương đồng bằng ven biển có được như: Rừng nguyên sinh, sông suối, hải đảo,… Những năm qua, phát huy tiềm năng, thế mạnh và các yếu tố đặc trưng riêng có, cùng với sự chung tay, đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp; Kiên Giang đã có sự phát triển ấn tượng về kinh tế, văn hóa, xã hội; trở thành 01 trong những địa phương nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt là đối với thu hút đầu tư, phát triển du lịch Phú Quốc. 

 

Tuy nhiên, nhìn lại sự phát triển của địa phương trong thời gian qua, chúng tôi nhận thấy còn nhiều bất cập, đó là: Sự phát triển kinh tế chưa đồng đều, mới chủ yếu tập trung vào Phú Quốc, trong khi Kiên Giang còn rất nhiều tiềm năng về kinh tế nông - lâm nghiệp, thủy sản, du lịch ở các vùng Hà Tiên - Kiên Lương - U Minh Thượng… chưa được khai thác đúng mức. Với ngư trường rộng lớn và đội tàu nhiều nhất cả nước (gần 11.000 chiếc, công suất trung bình 400 CV/chiếc), sản lượng khai thác thủy sản hằng năm trên 500.000 tấn, nhưng việc bảo quản sau đánh bắt đa phần theo truyền thống nên chất lượng thủy sản chưa cao; liên kết chuỗi giá trị từ đánh bắt, bảo quản và chế biến chưa được chú trọng nên giá trị, hiệu quả của ngành đánh bắt thủy sản còn rất thấp. Thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp đã đạt được những kết quả bước đầu với hơn 24 dự án đã và đang triển khai nhưng mới chỉ tập trung ở 2 khu công nghiệp (Thạnh Lộc và Thuận Yên), trong khi Kiên Giang có đến 5 khu công nghiệp và hệ thống các cụm công nghiệp địa phương đã cơ bản đáp ứng điều kiện triển khai dự án; nhất là đối với các ngành, nghề chế biến gắn với nguồn nguyên liệu tại chỗ. Bên cạnh đó, huy động nguồn lực cho xử lý môi trường luôn rất khó khăn cho Kiên Giang, vì vậy mà việc xử lý nước thải, rác thải ở các đô thị và vùng du lịch trọng điểm, khu dân cư tập trung trên địa bàn tỉnh luôn là thách thức trong thu hút đầu tư của Kiên Giang, … Phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, đặc biệt là tại các xã đảo để thay thế cho các máy phát điện diezel hiện hữu là giải pháp tối ưu mà Kiên Giang luôn mong muốn. 

 

Thưa Quý vị đại biểu!


Trước những bất cập nêu trên, chúng tôi nhận thức rằng, để khắc phục được những vấn đề đó cũng chính là việc phải tìm biện pháp để khai thác mạnh mẽ, đồng đều hơn nữa tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, giúp Kiên Giang phát triển bền vững dựa trên nguồn lực bên trong là cơ bản lâu dài và nguồn lực bên ngoài là quan trọng, đột phá. Trong đó, chúng tôi hiểu rằng để huy động được nguồn lực từ bên ngoài, không có giải pháp nào tốt hơn là phải tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, gỡ “nút thắt” về thủ tục hành chính, hoàn chỉnh khung pháp lý để giúp nguồn lực bên ngoài được giải phóng trong thời gian ngắn nhất thông qua các dự án đầu tư được triển khai trên địa bàn. Vì vậy, thời gian qua chúng tôi đã nỗ lực hết mình trong việc hoàn chỉnh các quy hoạch; xây dựng các cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư  dựa trên khung chính sách chung và đặc thù của địa phương; cải cách thủ tục hành chính, xúc tiến nhanh thành lập Trung tâm Dịch vụ hành chính công cấp tỉnh (dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm nay)… Cùng với hệ thống hạ tầng giao thông kết nối hiện có (Quốc lộ 63, cảng biển An Thới, Vịnh Đầm, sân bay Rạch Giá, Phú Quốc, …) và các công trình đang được triển khai khẩn trương (Quốc lộ 80 mới, cảng biển Hòn Chông - Kiên Lương, Dương Đông - Phú Quốc)… thì đây là thời điểm tốt nhất để Kiên Giang mời gọi đầu tư, kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với các dự án mà chúng tôi đang rất cần. Và chắc chắn, các bạn sẽ tìm thấy ở Kiên Giang những cơ hội đầu tư mới hết sức hấp dẫn, đáp ứng điều kiện triển khai ngay và sẽ mang lại hiệu quả thiết thực nhất. 
 

Do đó, Diễn đàn xúc tiến đầu tư hôm nay là cơ hội để tỉnh Kiên Giang tiếp tục quảng bá, giới thiệu tới các nhà đầu tư trong và ngoài nước về các chủ trương, định hướng phát triển lớn của tỉnh; tiềm năng và cơ hội đầu tư trên nhiều lĩnh vực mới; đồng thời cũng khẳng định quyết tâm thu hút đầu tư của tỉnh. Chúng tôi mong nhận được nhiều sự quan tâm, đặt vấn đề từ quý vị đại biểu, quý vị khách quý, đó có thể là về các dự án cụ thể hoặc những vấn đề có liên quan về môi trường đầu tư, kinh doanh, các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư tại Kiên Giang; những góp ý chân tình, thẳng thắn của quý vị sẽ giúp cho tỉnh hoàn thiện hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh với mục tiêu cuối cùng là hỗ trợ tốt hơn, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trong quá trình thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh. 


Tin tưởng vào thành công của Diễn đàn xúc tiến đầu tư hôm nay và những kết quả cụ thể sẽ đạt được từ sau Diễn đàn này, tôi xin tuyên bố khai mạc “Diễn đàn xúc tiến đầu tư vào tỉnh Kiên Giang tại Thành phố Hồ Chí Minh”. Kính chúc quý vị đại biểu, quý vị khách quý mạnh khỏe, hạnh phúc, thành đạt. Chúc Diễn đàn của chúng ta thành công tốt đẹp. 
Xin trân trọng cảm ơn! 
 

Vũ Bằng (ghi)