Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động địa phương

Xem với cỡ chữAA

Nhiều phong trào cải thiện đời sống thiết thực

(09:34 | 17/07/2017)

Trong năm học 2016-2017,  các Công đoàn cơ sở (CĐCS) Ngành giáo dục huyện Hòn Đất đã tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đoàn viên công đoàn thực hiện tốt công tác xã hội từ thiện, chuyên ngành; nắm bắt tâm tư, tình cảm và chăm lo thiết thực cho đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức – lao động (CBCCVC-LĐ), chất lượng hoạt động của các CĐCS có nhiều chuyển biến

     Tính đến thời điểm tháng 6-2017 số CBCCVC-LĐ là 1.889, nữ: 1.375, trong đó số đoàn viên công đoàn là 1.887, nữ 1.373, đạt 99,9% so với đối tượng. Số cán bộ, đoàn viên lao động có trình độ chuyên môn đạt chuẩn trở lên là 87 %; số cán bộ, đoàn viên có trình độ trung cấp lý luận chính trị có 92 người; số cán bộ, đoàn viên có trình độ lý luận chính trị cao cấp là 03 người.

 

Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn huyện 6 tháng đầu năm 2017 và tổng kết năm học 2016-2017

 

     Các CĐCS đã tổ chức thực hiện tốt công tác hoạt động xã hội với nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả như: Vận động đoàn viên đóng góp Quỹ “Mái ấm công đoàn” năm 2017 với số tiền là trên 90 triệu đồng, xét và hỗ trợ xây dựng mới 01 căn nhà cho đoàn viên khó khăn về nhà ở với số tiền 30.000.000đ. Bên cạnh đó, các CĐCS Trường học còn vận động đoàn viên tham gia đóng góp ủng hộ nhiều loại quỹ khác như: Quỹ Vì người nghèo, quỹ hỗ trợ Nhà ở cho hộ nghèo, quỹ Chất độc màu da cam, quỹ “Tiếp sức người thầy”,... được đông đảo đoàn viên tham gia tích cực hưởng ứng.   

     Trong năm học 2016-2017, các CĐCS đã tổ chức thăm hỏi trên 1.470 đoàn viên nhân dịp lễ, tết; đoàn viên, CBCCVC-LĐ và gia đình có hoàn cảnh khó khăn, việc hỉ, việc hiếu với số tiền trên 320 triệu đồng. Chỉ đạo các CĐCS thực hiện tốt chế độ chính sách, thi đua, khen thưởng, chế độ thăm hỏi, chăm sóc đoàn viên khi có khó khăn xảy ra. Ngoài ra, các CĐCS còn tổ chức nhiều phong trào cải thiện đời sống như gây quỹ xoay vòng vốn, tạo điều kiện cho CBCCVC-LĐ vay vốn, giúp nhau phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, mua sắm phương tiện đi lại,... kết quả đã có 52 đơn vị tổ chức gây quỹ với số vốn xoay vòng trên 1,2 tỷ đồng; tặng quà cho con CBCCVC-LĐ nhân dịp Tết Trung thu, ngày 01-6 với hình thức họp mặt, khen thưởng cho trên 1.000 cháu với số tiền 120 triệu đồng, trên 25 CĐCS tổ chức cho CBCCVC-LĐ tham quan dã ngoại... với trên 550 đoàn viên tham gia.

     Các CĐCS tích cực sáng tạo trong đổi mới phương pháp hoạt động, nhiều tập thể cá nhân có những mô hình “Dân vận khéo” như gây quỹ giúp nhau; mô hình bảo vệ môi trường “xanh-sạch-đẹp, an toàn”,... nhiều cá nhân có những giải pháp áp dụng vào giảng dạy, quản lý, xã hội hóa giáo dục; xây dựng môi trường thân thiện, hài hòa,... Trong năm có 352 sáng kiến được công nhận cấp huyện và được áp dụng vào trong quản lý và giảng dạy góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục trong toàn huyện.

     Có 100% các đơn vị xây dựng kế hoạch thi đua, phát động thi đua rộng khắp trong đơn vị và tổ chức đăng ký thi đua đầu năm với các hình thức, danh hiệu thi đua phù hợp như phong trào: “Dạy tốt, học tốt”, giáo viên dạy giỏi, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, giỏi việc trường, đảm việc nhà,... thu hút đông đảo đoàn viên tích cực hưởng ứng và đăng ký thi đua. Đến cuối năm học 2016-2017 có 60/60 tập thể đạt danh hiệu CĐCS vững mạnh, đạt 100%; có 22 tập thể và 94 cá nhân được tặng giấy khen của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện; bên cạnh đó, còn đề nghị 08 tập thể và 46 cá nhân nhận bằng khen của LĐLĐ tỉnh và đề nghị 01 tập thể, 01 cá nhân nhận bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam; đã hiến được trên 150 đơn vị máu, giới thiệu trên 27 đoàn viên ưu tú cho Đảng châm bồi và kết nạp vào Đảng 24 người, tăng so với cùng kỳ tăng 08 người; có 352 sáng kiến được công nhận cấp huyện và được áp dụng vào trong quản lý và giảng dạy góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục trong toàn huyện, trên 1.300 công đoàn viên nữ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”;  tổ chức kiểm tra được 02 đợt kiểm tra, với 44 cuộc của 22 CĐCS Trường học về điều lệ và thu – chi tài chính Công đoàn; thông qua kiểm tra, đã chấn chỉnh kịp thời những sai sót, tồn tại, hạn chế trong việc chấp hành Điều lệ, Nghị quyết, Chỉ thị và các quy định liên quan đến công tác tài chính Công đoàn.

     Năm học 2017-2018, CĐCS Ngành giáo dục huyện Hòn Đất tích cực vận động CBCCVC-LĐ đấu tranh phòng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí; thực hành tiết kiệm, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, gắn với cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh chuyên đề 2017; tuyên truyền và chuẩn bị kế hoạch Đại hội CĐCS nhiệm kỳ 2017-2022 và những hoạt động chào mừng các sự kiện chính trị nổi bật của đất nước và của địa phương, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ  - thể dục, thể thao, các trò chơi dân gian, phong trào “Thi đua lao động giỏi, Lao động sáng tạo” góp phần thực hiện hoàn thành các mục tiêu giáo dục năm học 2017-2018. Chỉ đạo các CĐCS tiếp tục phát triển đoàn viên và giới thiệu đoàn viên ưu tú cho đảng (nếu có nguồn), xây dựng CĐCS vững mạnh đạt 80% trở lên. Thực hiện cấp phát 100% thẻ đoàn viên công đoàn cho các đơn vị. Nâng cao hiệu quả hoạt động phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Phấn đấu đạt 90% công đoàn viên nữ đạt danh hiệu “Hai giỏi”.  Tích cực giải quyết và tham gia giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo kịp thời đảm bảo quyền lợi hợp pháp của CBCCVC-LĐ, phấn đấu kiểm tra 22 CĐCS (30%).

Tin và ảnh: Trương Anh Sáng