Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động địa phương

Xem với cỡ chữAA

Rộn ràng “Đêm hội trăng rằm” tại các địa phương trong tỉnh

(08:21 | 05/10/2017)

Trung thu là ngày Tết Thiếu nhi dành cho tất cả trẻ em trên mọi miền Tổ quốc. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều trẻ em nghèo, đặc biệt là trẻ em vùng sâu, vùng xa, các em thuộc địa bàn khó khăn chưa được hưởng không khí Trung thu đủ đầy với bánh mứt, những chiếc đèn ông sao, đèn lồng xinh xắn… Thậm chí, nhiều em còn không có khái niệm về một ngày Tết Trung thu. Việc các đoàn thể, tổ chức xã hội quyên góp tiền, quà tổ chức sinh hoạt Đêm hội trăng rằm ở các xã khó khăn là rất có ý nghĩa và sâu đậm tình yêu thương đối với các em.

Tặng quà cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện An Biên.

 

Với mong muốn đem đến cho các em thiếu niên, nhi đồng trong cả tỉnh một cái Tết Trung Thu ấm áp, tràn đầy niềm vui và tình yêu thương; qua đó, tạo sân chơi bổ ích, an toàn, lành mạnh, vui tươi, phấn khởi cho các em thiếu nhi; động viên, khích lệ các em thi đua bước vào năm học mới, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ, Hội đồng Đội tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo Hội đồng Đội các huyện, thị xã, thành phố tổ chức Đêm hội trăng rằm nhân dịp Tết Trung thu 2017 cho các em thiếu niên, nhi đồng.
Theo đó, chương trình “Đêm hội trăng rằm” được Hội đồng Đội các cấp tổ chức diễn ra trong không khí ấm áp, tràn ngập niềm vui và tiếng cười của các em. Tết Trung thu năm nay, với sự chuẩn bị chu đáo của các cô, chú, anh, chị, các em có một đêm hội thật ấm áp với những lồng đèn, mâm cỗ bánh kẹo, được nghe Thư chúc mừng của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh gửi đến các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết trung thu; được xem múa lân sư rồng, xem văn nghệ, giao lưu với chú Cuội, chị Hằng, chơi các trò chơi dân gian và nhận những phần quà hấp dẫn từ các cô chú, anh chị.
* Vĩnh Thuận: Tối ngày 01/10, Huyện đoàn, Hội đồng Đội huyện Vĩnh Thuận phối hợp Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, Câu lạc bộ Trí thức trẻ Kiên Giang và Nhà Thiếu nhi huyện tổ chức chương trình “Đêm hội trăng rằm” năm 2017 cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.
Tại chương trình, hơn 200 em thiếu nhi được thưởng thức các tiết mục văn nghệ, ảo thuật, xen kẽ là các trò chơi đố vui có thưởng do Nhà Thiếu nhi huyện dàn dựng và biểu diễn. Dịp này, UBND huyện trao tặng 100 phần quà, Câu lạc bộ Trí thức trẻ Kiên Giang, Công ty Phương Anh và Cụm trò chơi thiếu nhi Anh Phương trao tặng 100 suất quà, mỗi suất quà trị giá 200.000 đồng (gồm bánh Trung thu, lồng đèn, kẹo và sữa) cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trong toàn huyện. Đồng thời, Hội đồng Đội huyện và Nhà Thiếu nhi huyện vận động các mạnh thường quân trao 5 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng/suất cho các em học sinh nghèo vượt khó học tốt.
* An Biên: Cũng trong tối ngày 01/10, tại xã Tây Yên, Huyện đoàn, Hội đồng Đội huyện phối hợp Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện tổ chức “Đêm hội trăng rằm” năm 2017. Dịp này, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh trao tặng 50 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (mỗi suất trị giá 250.000 đồng); Đoàn trường Đại học Kiên Giang và Công ty Cấp thoát nước Kiên Giang tặng 150 lồng đèn cho các em học sinh của 3 điểm trường Tiểu học Hưng Yên 1, Tiểu học Hưng Yên 2 và Tiểu học Đông Thái 5; Ban Thường vụ Huyện đoàn trao tặng 5 suất học bổng (mỗi suất trị giá 300.000 đồng) cho học sinh nghèo vượt khó học tốt; Xã đoàn Tây Yên trao 185 suất quà cho các em học sinh nghèo tham dự chương trình.
* Tân Hiệp: Chiều ngày 02/10, Hội đồng Đội huyện phối hợp Nhà Thiếu nhi huyện tổ chức “Đêm hội trăng rằm” năm 2017 với chủ đề “Trung thu ấm áp”. Chương trình gồm 2 nội dung: Thi làm lồng đèn ông sao và trưng bày mâm cỗ Trung thu, với sự tham gia của trên 150 em thiếu nhi đến từ 31 Liên đội trường trong toàn huyện. Sau hội thi, Ban Tổ chức trưng dụng lồng đèn của các đơn vị trao tặng cho thiếu nhi nghèo, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn thuộc 2 xã Tân An và Thạnh Đông B. Dịp này, Hội đồng Đội huyện trao tặng 55 phần quà cho thiếu nhi nghèo trong toàn huyện.

Chương trình Đêm hội trăng rằm do Hội đồng Đội huyện Kiên Hải phối hợp tổ chức.

 

* Kiên Hải: Chiều ngày 02/10, Hội đồng Đội huyện Kiên Hải phối hợp nhóm Thiện Việt (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức “Đêm hội trăng rằm”  năm 2017 cho các em đội viên, thiếu nhi tại trường TH-THCS Nam Du. Chương trình diễn ra với các hoạt động sôi nổi: Gian hàng siêu thị, gian hàng trò chơi, gian hàng tô tượng, gian hàng ẩm thực… Ban Tổ chức đã trao tặng 352 suất quà cho các em học sinh trường TH-THCS Nam Du (gồm bánh Trung thu, lồng đèn, bong bóng, kẹo và sữa). Hội đồng Đội huyện vận động và trao 5 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho 5 em học sinh học giỏi có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Các em thiếu nhi biểu diễn văn nghệ tại Tuần hội Trung thu 2017, do Nhà Thiếu nhi Kiên Giang tổ chức.

 

Bên cạnh các hoạt động “Đêm hội trăng rằm” của Hội đồng Đội các cấp, Hội đồng Đội tỉnh chỉ đạo Nhà Thiếu nhi Kiên Giang tổ chức “Tuần hội Trung thu” năm 2017, thu hút 42 trường mẫu giáo, tiểu học và trung học cơ sở với gần 3.000 lượt các em thiếu nhi tham gia với nhiều nội dung: Cuộc thi ảnh và bài viết, thi vẽ tranh, làm lồng đèn chi đội, liên đội, thi tô màu tranh, trang trí mặt nạ… Nhân dịp này, Nhà Thiếu nhi Kiên Giang đã trao tặng gần 400 phần quà Trung thu, 30 suất học bổng cho trẻ em nghèo, 2 bộ trống đội cho liên đội trường có thành tích xuất sắc trong cuộc vận động thiếu nhi học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, với tổng trị giá gần 80 triệu đồng; phát gần 3.000 vé trò chơi các loại cho trẻ em các phường, xã, cơ quan, ban, ngành cấp tỉnh và thành phố Rạch Giá nhân dịp Tết Trung thu. Bên cạnh đó, Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh phối hợp UBND huyện An Minh tổ chức chương trình “Đêm hội trăng rằm” cấp tỉnh cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vào tối ngày 03/10 tại Trung tâm Văn hoá và Thể thao huyện An Minh. Trong khuôn khổ chương trình, Hội đồng Đội tỉnh trao tặng 150 suất quà, mỗi suất trị giá 200 ngàn đồng (gồm bánh Trung thu, lồng đèn và tiền mặt) cho các em thiếu nhi trên địa bàn huyện.

Tặng quà cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con của cán bộ, đoàn viên, công nhân lao động trên địa bàn TP. Rạch Giá.

 

Song song đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh phối hợp UBND huyện Giồng Riềng tổ chức Chương trình “Đêm hội Trung thu”cho hơn 500 em thiếu nhi trên địa bàn huyện tham gia. Tại chương trình, các em thiếu nhi được giao lưu văn nghệ, thi lồng đèn đẹp, ôn lại sự tích chú Cuội, chị Hằng để các em hòa mình vào không gian tuổi thơ, hiểu thêm về nét đặc sắc của văn hóa Việt Nam. Dịp này, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tặng 400 suất quà, Ủy ban nhân dân huyện Giồng Riềng tặng 100 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và các em tham gia “Đêm hội Trung thu” năm 2017, tổng trị giá các suất quà 62 triệu đồng.Ngoài ra, Tỉnh đoàn còn phối hợp Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức chương trình “Đêm hội trăng rằm” năm 2017 cho các em thiếu niên, nhi đồng là con của cán bộ, đoàn viên, công nhân lao động trên địa bàn thành phố Rạch Giá.Trong không khí vui tươi, ấm áp của đêm hội, các em được xem các tiết mục văn nghệ, múa lân sư rồng, tham gia các trò chơi đố vui có thưởng, thi tài, đọ sức, thi làm lồng đèn đẹp. Nhân dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Liên đoàn Lao động tỉnh đã dành tặng 250 phần quà cho các em thiếu niên, nhi đồng là con của cán bộ, đoàn viên, công nhân lao động trên địa bàn thành phố Rạch Giá.
“Đêm hội trăng rằm” là một trong những hoạt động cụ thể, thiết thực của Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh nhằm động viên, sẻ chia, mang lại niềm vui cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Trung thu, là món quà lớn động viên tinh thần cho các em và cũng là lời kêu gọi các cấp, ngành tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, quan tâm, chăm lo, làm tốt hơn nữa công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Từng suất học bổng, món quà nhỏ nhưng chứa chan tình cảm được trao đến các em trong nụ cười hạnh phúc của mỗi bạn nhỏ sẽ là niềm động viên lớn để các em vượt lên những khó khăn, tiếp tục chăm ngoan, học giỏi.
Chia sẻ về việc tổ chức các hoạt động vui Trung thu cho thiếu nhi, đồng chí Trương Thanh Thúy - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh khẳng định: “Không chỉ tập trung vào việc tổ chức vui chơi và tặng quà động viên tinh thần các em, các hoạt động Trung thu cho các em năm nay được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn triển khai lồng ghép các trò chơi dân gian phù hợp vào đêm hội, đem đến cho các em một Tết Trung thu mang đậm màu sắc dân gian nhưng vẫn sáng tạo, hấp dẫn. Qua một ngày trải nghiệm với nhiều hoạt động thú vị, các em đã thật sự bị hấp dẫn và hòa mình vào những trò chơi dân gian bổ ích, có những kỷ niệm đáng nhớ và sẵn sàng tinh thần để bước vào năm học mới đạt nhiều kết quả”.

Đỗ Xuân (TN - http://vanphong.kiengiang.gov.vn)